Tình yêu tha thứ

Lạy Thiên Chúa Tình Yêu, chúng con xin thờ lạy mầu nhiệm Cứu độ của Chúa được thực hiện qua Đức Giêsu, mà Giáo Hội trần gian chúng con đang cử hành và tôn kính trong những ngày này. Hôm nay, bầu khí thật ảm đạm, bàn thờ không trải khăn, không trang trí hoa nến, không có đèn chầu Thánh Thể. Bầu khí chung quanh thật trầm buồn, tất cả như để đưa chúng con vào tâm tình tưởng niệm Chúa Giêsu chịu đau khổ và chịu chết trên thập giá. Một mầu nhiệm suốt đời chúng con chẳng sao hiểu hết được. Giờ này xin Chúa soi sáng giúp chúng con chiêm ngắm dung nhan bình tĩnh, hiền từ của chúa trong lúc Chúa đau đớn tột cùng, và giúp chúng con đi vào tâm tình của Chúa trong những giờ phút hấp hối, cô đơn trên thập giá, để chúng con hiểu được phần nào lòng Chúa quảng đại thương xót nhân loại chúng con nói chung. Đồng thời, xin Chúa cho mỗi người chúng con cảm nhận được tình yêu Chúa lớn lao hơn tội lỗi của chúng con rất nhiều, Chúa không còn nhớ, chẳng còn chấp tội gì của chúng con nữa. Chúa thật sự yêu thương, rộng lượng tha thứ tội lỗi riêng của mỗi người chúng con từ lâu rồi. Và cho chúng con cũng có tâm tình bao dung của Chúa, sẵn sàng bỏ qua những điều người khác làm đau lòng là chúng con tổn thương. Xin cho chúng con xác tín rằng: chỉ khi nào chúng con cảm nhận mình được chúa thương yêu tha thứ, chúng con mới có thể sống quảng đại với những người chung quanh chúng con.

Tin Mừng Luca 23, 33-34

Suy niệm phỏng theo “Đỉnh đồi thương đau” Của ĐHY Fulton Sheen : Sau một đêm người ta xử án, hành hạ, xỉ nhục Đức Giêsu, họ bắt Người tự vác cây Thập giá và tiến lên núi. Khi đến nơi gọi là đồi Sọ, các tên đao phủ giật khỏi người Đức Giêsu tấm áo choàng, sợi dây quấn ngang lưng Người. Chúng lột chiếc áo dài bên trong, không có đường khâu ra khỏi thân mình Người, rồi xô Người nằm ngửa trên thập giá, và họ đóng đinh chân tay Người vào chính cây Thập giá mà Người đã vác. Đóng đinh Người xong, họ dựng cây thập giá treo Chúa lơ lửng trên cao, cho mọi người qua lại chứng kiến.

Lúc đó dân chúng và bọn lý hình chờ đợi Người nói những lời như mọi tử tội khác khi bị đóng đinh vào thập giá. Theo triết gia Sênêca thì những kẻ bị đóng đinh như vậy, thường nguyền rủa ngày sinh ra của họ, chửi bới những người kết án họ và bọn lý hình hành hạ họ, hoặc mắng nhiếc người mẹ đã sinh ra họ, và đôi khi còn khạc nhổ vào những người đứng nhìn họ. Nhà hùng biện Xixêrông cũng cho biết, đôi khi người ta phải cắt lưỡi những tử tội bị đóng đinh để khỏi phải nghe những lời tục tĩu, chửi bới thô lỗ. Vì thế, bọn lý hình chờ đợi Đức Giêsu thốt ra một vài lời nào đó, không phải là những lời tình yêu mà họ đã từng nghe khi Người giảng dạy. Các ký lục và biệt phái cũng chờ đợi phản ứng của Người, có thể họ nghĩ rằng kẻ đã từng dạy người ta “Hãy yêu thương thù địch ngươi và hãy làm ơn cho những kẻ ghét ngươi”, giờ đây, với đinh sắt đóng thâu qua chân tay và với những cơn đau đớn nhức nhối thấu tim óc, hẳn sẽ phải quên đi Tin Mừng mà chính Người đã rao giảng. Họ có cảm tưởng những cơn đau đớn khủng khiếp sẽ làm tiêu tan hết mọi dáng vẻ tốt lành còn sót lại, mà họ cho rằng Người đã khoác lên mình. Ai ai cũng chờ đợi Người thốt ra những lời chúc dữ, trách móc như họ đã từng nghe các tử tội khác nói trong lúc bị hành hình, sắp chết. Nhưng rồi như những cánh hoa hồng bị người ta chà đạp, vẫn tỏa ra mùi thơm, như nhựa thơm của cây hương bá trào ra từ lưỡi rìu của người chặt cây, từ đáy tâm hồn của Cây Tình Yêu cũng trào dâng lời nguyện xin đầy từ bi nhân hậu.

“Lạy Cha, xin Cha tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc. 23, 34)

 TÌNH YÊU THA THỨ

Chúa Giêsu đã xin Cha tha cho ai? cho những kẻ thù, cho tên đầy tớ đã vả mặt Chúa trong dinh thượng tế Caipha? cho Philatô, một nhà chính trị nhiều mưu mô, xu thời và tàn ác, đã lên án tử cho Chúa Giêsu để giữ tình nghĩa với Xêda, Chúa sẵng sàng tha cho Hêrôđê, một tên bạo chúa đã khoác cho Con Thiên Chúa cái áo của kẻ dại dột, điên khùng? Chúa còn tha cho những tên lính dã man đã đánh đòn và treo Vua các vua trên cây thập tự, đứng trơ vơ giữa trời và đất? Chúa sẵn sàng tha cho họ hết thảy, vì Chúa hiểu ý tốt cho họ rằng họ không thực sự nhận biết việc họ làm, họ không đủ ý thức việc họ làm là một tội ác. Chúa đã không xét đoán, không biện minh, dù Chúa có quyền và có thể làm điều đó. Trong lời tha thứ này gói ghém Tình Yêu của Chúa Cha và Chúa Con. Nhờ câu nói này, tình yêu thánh thiện của Thiên Chúa gặp gỡ tội lỗi nhân loại, nhưng vẫn y nguyên tinh tuyền. Tha thứ, là bằng chứng hùng hồn nhất tính vô tội tuyệt đối của Ngài. Ngay trong khổ đau khi bị nhấn chìm giữa bất công nhất, Chúa lên tiếng: Tha thứ. Đó là một sứ điệp cao quý của Đấng Cứu Độ.

Trong cơn hấp hối, có khi tử tội tuyên bố mình vô tội, hoặc nguyền rủa và lên án ngược lại kẻ đã xử tử mình, hay đôi khi nài van người ta khoan hồng cho mình. Nhưng Đấng tuyệt đối vô tội đã không nguyền rủa lên án ai, cũng chẳng nài van người ta tha cho mình, trái lại, vì là Đấng trung gian giữa Thiên Chúa và loài người, chính Người đã ban ơn tha thứ cho người ta. Đức Giêsu là Linh Mục thượng tế, đã tự hiến mình làm lễ vật hy sinh đền thay tội lỗi muôn dân. Lời tha thứ của Thiên Chúa được long trọng tuyên bố 2 lần, lần thứ nhất trong vườn Địa Đàng, khi Thiên Chúa hứa ban ơn cứu độ cho nhân loại qua lời tiên báo: Dòng dõi người đàn bà sẽ đạp dập đầu con rắn ác thần, và giờ đây, Thiên Chúa trong thân phận Người Tôi Tớ đau khổ đã hoàn tất lời hứa ấy. Lời trối thứ nhất biểu lộ tình yêu vô cùng lớn lao của Thiên Chúa. Lời trối này đã vang dội suốt dòng lịch sử cứu độ, đã âm vang qua lời cầu khẩn của Stêphanô, xin Chúa tha thứ cho những kẻ đã ném đá xử tử mình, đã vọng lại qua thái độ rộng lượng tha thứ của thánh Phaolô khi bị mọi người bỏ rơi trước tòa án, thánh Phao lô đã viết cho Timôtê: “Lần đầu tiên khi ra tòa để biện hộ thì chẳng một ai bênh vực cha cả, mọi người đều bỏ rơi cha, nhưng thôi xin đừng chấp điều ấy làm gì” (2Tim. 4,16)

SỐNG THEO GƯƠNG THA THỨ CỦA CHÚA

Tiếp sau Stephanô và Phaolô, qua mọi thời cũng còn có rất nhiều người theo gương tha thứ của Chúa, như câu chuyện cảm động này đã xảy ra vào thời sau cách mạng Pháp. Trước cửa một nhà thờ ở Paris, người ta thường thấy một người hành khất với dáng vẻ lạ thường. Vì qua lớp áo rách rưới của ông, ai cũng có thể nhìn thấy trên cổ của ông ta có đeo một cây thánh giá nhỏ bằng vàng. Và ông ta chỉ có một người quen thuộc nhất đó là một linh mục trẻ, thường đến dâng lễ tại nhà thờ này và mỗi lần ra về, ngài không quên hỏi han và giúp đỡ người hành khất ấy. Một ngày kia, vị linh mục không thấy người ăn xin lảng vảng trước cửa nhà thờ nữa nên ngài lần mò hỏi thăm, và ngài đã tìm đến nơi ở của người hành khất khi ông đang trong cơn hấp hối vì bệnh tật và đói ăn.

Vì cảm động trước nghĩa cử của vị linh mục, ông ta kể lại cuộc đời của mình như sau: “Khi cách mạng vừa bùng nổ, tôi làm quản gia cho một gia đình giàu có. Hai vợ chồng chủ tôi là người đạo đức, giàu lòng thương người. Thế nhưng tôi đã phản bội họ, tố cáo với quân cách mạng để bắt họ. Hai vợ chồng và hai đứa con của họ đã bị bắt và kết án tử hình. Chỉ còn người con trai duy nhất là thoát khỏi”.

Nghe đến đây, vị linh mục thật bàng hoàng chấn động, nhưng ngài cố giữ bình tĩnh để nghe tiếp câu chuyện của người hành khất: “Tôi nhìn họ leo lên đoạn đầu đài và thản nhiên theo dõi cảnh người ta chém đầu họ. Tôi quả thực là một quái vật khát máu… Từ đó, tôi không thể nào có sự bình an trong tâm hồn. Tôi bắt đầu đi lang thang khắp các ngả đường để quên đi tội ác của mình. Tôi vẫn còn giữ tấm ảnh của gia đình họ trong túi áo đây. Cây thánh giá tôi đang treo ở đầu giường là của người chồng, còn chiếc thánh giá bằng vàng tôi đeo trên cổ đây là của người vợ… Xin Chúa tha thứ cho tôi”.

Vừa nghe xong những dòng tâm sự và cũng là lời tự thú của người hành khất, vị linh mục trẻ đã quỳ xuống bên cạnh giường của người hấp hối, và thay vì đọc công thức xá giải, vị linh mục đã nói như sau: “Tôi chính là người con trai còn sống sót trong gia đình ấy. Đại diện cho gia đình và với tư cách là một linh mục, tôi tha thứ cho ông, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”.

CHÚA THA THỨ CHO TÔI

Chúa đã đến trần gian để sống và dạy chúng con biết tha thứ. Với người phụ nữ ngoại tình, Chúa nói ‘Ta không kết tội chị, hãy đi và đừng phạm tôi nữa”. Chúa đã tha thứ cho chị, và tâm hồn tan nát của chị được chữa lành, Chúa đã ban cho chị niềm tin mới, sức sống mới, để ra đi làm lại cuộc đời. Với dụ ngôn người con hoang đàng Chúa muốn mặc khải cho chúng con về một tình thương bao la hơn nữa của Chúa, luôn sẵn sàng chờ đợi con trở về để được tha thứ, chữa lành mọi vết thương tâm hồn của mỗi người chúng con. Rồi hôm nay, trong cơn đau đớn khủng khiếp của cực hình Thập giá, trái tim dạt dào tình thương của Chúa đã trào dâng lời nguyện cầu xin ơn tha thứ đầy cảm động “Lạy Cha xin Cha tha cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm”. Giây phút này Chúa đã biến đổi bạo lực của chúng con thành tha thứ và cảm thông.

Qua lời suy niệm này, nhà thần học lỗi lạc Karl Rahner đã thú nhận không thể hiểu được tình yêu của Thiên Chúa mà Đức Kitô diễn tả cách sống động. Xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm. “Đúng vậy, ngay trong đống tro bụi của sự dữ, một chút than hồng của Thiên Chúa vẫn luôn tiếp tục âm ỉ cháy trong trái tim của chúng ta. Sự tha thứ sẽ thổi bay đi những tro bụi kia, và sự tha thứ thổi cho tia lửa tình yêu gần tàn kia bùng lên, để ngọn lửa bùng cháy với sức mạnh mới”.

Xin Chúa hãy nói lời tha thứ của tình yêu không thể dò thấu được với tội lỗi của con. Xin hãy cầu bầu với Cha trên trời cho con: Xin Cha tha thứ cho con, vì con nhiều khi chưa ý thức việc con làm, con cầu nguyện.

Hôm nay con tin rằng Chúa cũng tha thứ tính Philatô trong con, bởi có những lúc con đã mất can đảm không dám sống theo lương tâm ngay thẳng, vì sợ người khác đánh giá, coi thường. Con tin hôm nay Chúa cũng tha thứ cho khuynh hướng Hêrôđê của con, vì con nhiều lần chối bỏ tiếng lương tâm, để ngụy biện sống theo sự dễ dãi không trung thành với điều con khấn hứa với Chúa. Con tin lúc này Chúa cũng chẳng chấp tính Phêrô của con là sự nông nổi, nóng nảy bất nhất và hèn nhát của con. Hôm nay con cũng tin rằng Chúa sẵn sàng tha thứ cho con, vì nhiều khi con như đám đông hùa theo người khác, theo dục vọng, nói năng hung hãn, hành động theo cảm xúc làm tổn thương người khác mà vẫn vô tư cho mình là đạo đức thánh thiện.

THỰC HÀNH SỐNG ƠN THA THỨ

Khi suy chiêm và cảm nhận ơn tha thứ Chúa dành cho cho con, con hiểu được để có tự do thực sự thì con phải thật lòng muốn buông bỏ những cay đắng, oán giận mà con đang chất chứa, mang vác trong lòng con…

Xin Chúa thương xót con, xin cho chúng con ơn cứu độ của Chúa.

Đinh Nụ, Fmsr

(trích nguyện gẫm thứ Sáu Tuần Thánh 2022)

About dongmancoichihoavn

Check Also

Nôi ấm gia đình

Chính sự bình an nội tại, và cung cách sống dễ thương dễ mến của chị em, sẽ để lại những dấu ấn tình thân và sự yên lòng cho gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *