Sống Mầu Nhiệm Mân Côi giữa cơn đại dịch – Mầu Nhiệm Thương

CHUỖI KINH MÂN CÔI

CẦU CHO THẾ GIỚI TRONG CƠN ĐẠI DỊCH COVID-19

MẪU 1

Lời mở đầu

Kính thưa quý ông bà và anh chị em! Nhân loại chúng ta đang đang đối diện với dịch bệnh Covid-19. Đã hơn 3 tháng, số ca nhiễm bệnh, ca tử vong ngày càng gia tăng và lan rộng đến nhiều quốc gia. Người người, nhà nhà vẫn đang oằn mình để chống chọi với loại virus bé nhỏ này. Với lòng cậy trông vững vàng, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các Kitô hữu gia tăng cầu nguyện, gia tăng lần chuỗi Mân Côi để nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, nài xin lòng thương xót Chúa ban bình an xuống cho nhân loại.

Hiệp thông với vị Cha Chung, chúng ta kết hợp cuộc khổ nạn của nhân loại với cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu qua việc suy ngắm 5 mầu nhiệm mùa Thương. Nhờ sự chuyển cầu của Mẹ, nguyện xin lòng thương xót Chúa dẫn đưa nhân loại vượt thoát hiểm họa dịch bệnh, cho mọi người giữ vững niềm tin vào Thiên Chúa và luôn liên đới với nhau bằng tình bác ái, sẻ chia.

Dấu Thánh giá

Kinh Chúa Thánh Thần

Kinh Tin Kính, 1 kinh Lạy Cha, 3 kinh Kính mừng, 1 kinh Sáng danh.

 

SUY NHIỆM MẦU NHIỆM MÂN CÔI – NĂM MẦU NHIỆM MÙA THƯƠNG

(Phỏng theo phương pháp của Thánh Louis Marie Grignion de Monfort)

 Sau mỗi mầu nhiệm, xin đọc:

1 kinh Lạy Cha

10 kinh Kính mừng

1 kinh Sáng

Hát: Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội lỗi chúng con, xin gìn giữ chúng con khỏi lửa hỏa ngục, xin đưa các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn anh chị em đã qua đời trong cơn đại dịch. (Nhạc: Sr. Thảo Sương, Fmsr)

Mầu nhiệm thứ nhất:

Lạy Chúa Giêsu! Chúng con xin dâng kính Chúa chục kinh thứ nhất mùa thươngđể kính nhớ việc Chúa lo buồn đổ mồ hôi máu vì tội lỗi của nhân loại. Xin vì mầu nhiệm này, và nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, chúng con xin tạ ơn Chúa đã cho mọi thành viên trong gia đình nhân loại có điểm dừng để nhìn nhận tội lỗi mình, cùng lắng nghe tiếng Chúa chỉ dẫn trong cơn đại dịch Covid_19, và can đảm thực thi điều Chúa muốn trong cuộc đời chúng con.

Mầu nhiệm thứ hai:

Lạy Chúa Giêsu! Chúng con xin dâng kính Chúa chục kinh thứ hai mùa thương, để kính nhớ việc Chúa chịu đánh đòn đến nát cả mình ra thay vì tội chúng con. Xin vì mầu nhiệm này và nhờ lời cầu bầu của Mẹ Maria Mân Côi, chúng con xin tạ ơn Chúa vì biết bao ơn lành Chúa đang bao bọc chúng con, để từ đó chúng con biết nâng đỡ, sẻ chia với những phận đời đang phải đối diện với muôn vàn khó khăn thử thách của cuộc sống hôm nay.

Mầu nhiệm thứ ba:

Lạy Chúa Giêsu! Chúng con xin dâng kính Chúa chục kinh thứ ba mùa thương, để kính nhớ Chúa đã chịu đội mão gai, chịu sỉ vả nhục nhã. Xin vì mầu nhiệm này và nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi,chúng con xin tạ ơn Chúa đã ban cho thế giới có các bác sĩ và đội ngũ nhân viên y tế đang quảng đại hiến thân vì cộng đồng xã hội. Xin Chúa ban cho họ có thêm sức mạnh, lòng can đảm và tình yêu thương, để nhờ vào sự dấn thân của họ,các bệnh nhân và mọi người sớm vượt qua giai đoạn thử thách này.

Mầu nhiệm thứ bốn:

Lạy Chúa Giêsu! Chúng con xin dâng kính Chúa chục kinh thứ bốn mùa thương, để kính nhớ việc Chúa đã vác thập giá nặng lên đồi Canvê như vác lấy tội lụy chúng con. Xin vì mầu nhiệm này và nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, chúng con xin tạ ơn Chúa đã chỉ dẫn cho nhân loại chúng con hành trình về Nước Trời, đó là kết hiệp với thập giá Chúa trong những khổ đau là sự chết, sự ngăn cách giữa người với người, sự dừng lại các hoạt động mưu sinh do dịch bệnh gây ra. Xin cho chúng con luôn tin tưởng rằng Chúa không hề bỏ rơi, nhưng vẫn luôn đồng hành và nâng đỡ chúng con.

Mầu nhiệm thứ năm:

Lạy Chúa Giêsu! Chúng con xin dâng kính Chúa chục kinh thứ năm mùa thương để kính nhớ Chúa đã chịu đóng đinh, chịu chết nhục hình vì tội lỗi chúng con. Xin vì mầu nhiệm này và nhờ lời cầu bầu của Mẹ Maria Mân Côi, chúng con xin tạ ơn Chúa đã cho chúng con thấy gương sáng của những người dám chết đi cho những ý riêng của bản thân vì lợi ích chung của cộng đoàn và xã hội. Xin trao dâng về Chúa các nhà lãnh đạo quốc gia, đứng trước mối nguy hại của dịch bệnh, xin cho các vị được ơn khôn ngoan, can đảm và lòng thiện để toàn tâm toàn ý chung tay lo cho thế giới được bình an.

Kết thúc

Hát “Thành Kính Nguyện Xin” – Sr. Trầm Hương, Fmsr

 

MẪU 2

Dấu Thánh giá

Xin ơn Chúa Thánh Thần

Kinh Tin Kính, 1 kinh Lạy Cha, 3 kinh Kính mừng, 1 kinh Sáng danh

 

SUY NIỆM MẦU NHIỆM MÙA THƯƠNG

Sau mỗi mầu nhiệm, xin đọc:

1 kinh Lạy Cha

10 kinh Kính mừng

1 kinh Sáng

Hát: Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội lỗi chúng con, xin gìn giữ chúng con khỏi lửa hỏa ngục, xin đưa các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn anh chị em đã qua đời trong cơn đại dịch. (Nhạc: Sr. Thảo Sương, Fmsr)

Thứ nhất thì ngắm:

Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu – Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.

Tin mừng theo thánh Luca: “Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin cất chén này xa con. Tuy vậy, xin đừng cho ý con thể hiện, mà là ý Cha”. Lòng xao xuyến bồi hồi, nên Người càng khẩn thiết cầu xin. Và mồ hôi Người như những giọt máu rơi xuống đất. (Lc 22, 42.44)

Chúng con vẫn nghĩ sự cô đơn mà Chúa phải gánh lấy đã được chấm dứt tại Vườn Ghêt-sê-ma-ni khi xưa. Nhưng nhìn lại, sự cô đơn ấy hôm nay vẫn tiếp diễn trong Bí Tích Thánh Thể, khi con và nhân loại thờ ơ với sự ẩn mình của Chúa trong Bí tích Cực Thánh này.  Các môn đệ thân tín không còn là Giuđa hay Phêrô, nhưng là chính mỗi người chúng con. Kéo theo đó, chúng con chưa đủ nhạy bén để nhận thấy sự cô đơn của Ngài trong những mảnh đời bất hạnh, trong những nạn nhân kém may mắn đang phải đối diện với cơn dịch bệnh covid-19, họ đang cần lắm một nguồn ai ủi, nâng đỡ, và nhất là cần lời cầu nguyện của chúng con.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con thực lòng ăn năn thống hối về những thờ ơ nguội lạnh của chúng con mỗi khi tham dự thánh lễ hoặc đến với Bí tích Thánh Thể. Chúng con xin lỗi Chúa về những thờ ơ của chúng con với các thành viên trong gia đình và với những người xung quanh. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, xin ban ơn can đảm,giúp chúng con nhìn nhận và dứt bỏ những lỗi lầm con đã phạm, để mang lại nguồn an ủi cho Chúa và hạnh phúc cho tha nhân.

Thứ hai thì ngắm:

Đức Chúa Giê-su chịu đánh đòn – Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó bằng lòng.

Tin mừng theo thánh Matthêu:  “Rồi họ khạc nhổ vào mặt và đấm đánh Người. Có kẻ lại tát Người và nói: “Ông Ki-tô ơi, hãy nói tiên tri cho chúng tôi nghe đi: ai đánh ông đó?” (Mt 26, 67-68)

Dưới trận roi đòn, sỉ nhục, Chúa Giêsu đã cảm nghiệm sự đớn đau tột cùng nơi thân xác và tâm hồn của Ngài. Ngài đã can đảmđón nhận tất cả trong sự tin tưởng và vâng phục Chúa Cha. Là người môn đệ bước theo Chúa, ắt hẳn chúng ta sẽ khó tránh khỏi những “trận đòn roi” trong cuộc sống, Đó là những khó khăn của thời đại, là sự hiểu lầm, chống đối, loại trừ của những người xung quanh, vì chưng chính Chúa đã nói: “tôi tớ không lớn hơn chủ nhà. Nếu họ đã bắt bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ anh em” (Ga 15,2). Noi theo gương Chúa Giê-su, chúng ta cần học cách hy sinh, đón nhận những trái ý đó trong niềm tin và phó thác, hầu có thể khám phá và thi hành thánh ý Chúa mỗi ngày.

Lạy Chúa Giê-su, chúng con biết rằng sự dữ, đau khổ là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống,và Giáo Hội lữ hành cũng đang gặp phải những khó khăn, thử thách trước biến cố của thời đại. Xin Chúa thương tiếp thêm sức mạnh cho Đức Thánh Cha Phanxicô và các vị Mục tử, để các ngài luôn biết can đảm đối mặt với mọi thử thách, sẵn sàng sống và hành động theo sự thúc đẩy của Thánh Thần.Đồng thời, xin Chúa cũng soi sáng tâm trí các khoa học gia, ban sự can đảm và sức mạnh cho các  nhà lãnh đạo quốc gia, để có thể chiến đấu chống lại virus Corona. Qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, xin Chúa thương nhận lời chúng con.

Thứ ba thì ngắm:

Đức Chúa Giêsu chịu độn mão gai – Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng

Tin mừng theo thánh Gioan:  “Bọn lính kết một vòng gai làm vương niệm, đặt lên đầu Người, và khoác cho Người một áo choàng đỏ. Họ đến gần và nói: Kính chào Vua dân Do Thái!, rồi vả vào mặt Người.” (Ga 19,2-3)

Chúa Giêsu không oán trách khi Ngài bị bọn lính sỉ vả, kết vòng gai đội lên đầu. Thật đau đớn nhưng Chúa đón nhận và hiến dâng lên Thiên Chúa Cha tất cả.

Lạy Chúa Giê-su, cơn đại dịch Cov-19 đang hoành hành trên nhân loại chúng con một cách đáng sợ, biết bao bệnh nhân cũng đang mang trong mình sự đau đớn, sợ hãi, thậm chí mất niềm tin, niềm hy vọng nơi Chúa.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, xin Chúa cho chúng con, cách riêng là các bệnh nhân đang nhiễm bệnh biết cậy trông, tin tưởng phó thác vào Chúa, biết can đảm đón nhận, hiến dâng vòng gai dịch bệnh kết hiệp với khổ giá của Chúa, để được ơn cứu rỗi.  Xin Chúa là vị lương y giàu lòng thương xót giúp các bệnh nhân sớm được chữa lành.

Thứ bốn thì ngắm:

Đức Chúa Giêsu vác cây thánh giá – Ta hãy xin cho được vác thánh giá theo chân Chúa.

Tin mừng theo thánh Gioan:“Vậy họ điệu Đức Giêsu đi.Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Hipri là Gôn-gô-tha”. (Ga 19, 17)

Đường lên núi Sọ gập ghềnh sỏi đá, Chúa bị điệu đi khắp phố phường, liêu xiêu từng bước với cây gỗ giá nặng đè lên những vết thương ở vai làm đau xót đến khôn tả. Một trái tim luôn trao ban yêu thương lại được đáp trả bằng sự công kích đòn roi, sỉ vả, nhưng trái tim ấy vẫn đập nhịp đập yêu thương và trung thành với lời “xin vâng”: “Đừng theo ý con, xin theo ý Cha”.

Lạy Chúa Giêsu là Đấng đã vác Thánh Giá vì tội con! Nhìn vào cơn đại dịch Covid-19, con cảm nhận đó là một gánh nặng nhân loại đang phải gánh chịu. Nhưng con tin Chúa chẳng bao giờ để chúng con vác Thánh giá nặng quá sức.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, nguyện xin Chúa nhìn đến chúng con là những người đang bị thất nghiệp và nghèo đói về đời sống vật chất và tâm linh- vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong cơn gian nan này, dù chúng con chưa hiểu hết những gì Chúa đang gửi đến,  nhưng xin cho tâm hồn chúng con sự bình an và lòng tin tưởng tín thác vào hoạch định của Chúa, để cùng giúp nhau vác Thánh Giá đi đến cuối con đường Chúa muốn.

Thứ năm thì ngắm:

Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh giá – Ta hãy xin đóng đinh tính xác thịt vào thánh giá Chúa.

Tin mừng theo thánh Gioan: Đức Giêsu nói: “ Thế là đã hoàn tất!” Rồi Người gục đầu xuống và trao Thần Khí. ( Ga 19, 30)

Chúa Giêsu đã vâng phục trọn vẹn và can đảm uống lấy “chén đắng” để Thánh ý Cha được hoàn tất. Người đã chết trong cô đơn, tủi nhục. Cái chết của Người không phải là đường cùng, nhưng là đường tình yêu được dâng hiến hoàn toàn và đã mở ra nguồn sống mới cho nhân loại.

Lạy Chúa, Thập giá Chúa là sức mạnh và niềm hy vọng cho chúng con. Cái chết của Chúa trên đồi Canvê chính là nguồn động lực để chúng con can đảm bước đi, dù phải đối diện với khó khăn, thử thách. Chúng con tin rằng, tình yêu vô biên của Chúa và lời hứa trao ban Thần Khí vẫn phủ lấp trên nhân loại, đặc biệt, trên những con người đang ngày đêm miệt mài, chăm sóc những ca nhiễm bệnh virus Corona.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, xin Chúa thương ban sức khỏe và lòng quảng đại cho đội ngũ nhân viên y – bác sĩ, để họ tiếp tục hăng say phục vụ, sẵn sàng từ bỏ sự an toàn của mình để “chết” đi cho người khác, bởi “không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình.” (Ga 15, 13)

Hát “Thành Kính Nguyện Xin” – Sr. Trầm Hương, Fmsr

Thỉnh sinh Mân Côi

About dongmancoichihoavn

Check Also

Chúa Ba Ngôi

Hiệp nhất yêu thương là vẻ đẹp nội tại của Ba Ngôi Thiên Chúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *