Sống Mầu Nhiệm Mân Côi giữa cơn đại dịch – Mầu Nhiệm Mừng

Sống Mầu Nhiệm Mân Côi Giữa Cơn Đại Dịch.mp3

CHUỖI KINH MÂN CÔI

CẦU CHO THẾ GIỚI TRONG CƠN ĐẠI DỊCH COVID-19

 • Làm Dấu
 • Lời nguyện mở đầu

Lạy Thiên Chúa là nguồn mạch tình yêu và thương xót. Chúng con xin tạ ơn Chúa đã cho Đức Giêsu Kitô chiến thắng sự chết để đem lại sự sống thần linh và vĩnh cửu cho con người. Nhưng hiện nay, nhân loại chúng con đang kiệt sức vì chiến đấu chống lại sự dữ là cơn đại dịch covid 19 đang hoành hành ở mọi quốc gia. Với sự yếu đuối, mỏng dòn bất lực, chúng con chỉ còn biết tin tưởng tín thác vào sức mạnh quyền năng của Chúa. Chúng con cũng cậy trông vào lời chuyển cầu đắc lực của Hiền Mẫu Maria trong chuỗi kinh Mân Côi này là phương dược linh nghiệm chữa lành và chiến thắng sự công phá của tà thần. Nguyện xin Thiên Chúa ban thêm đức tin, đức cậy và đức mến cho mọi người để ai nấy đều thấy được vinh quang, tình yêu và ân sủng của Chúa trong những biến chuyển hằng ngày của đời sống chúng con. Amen.

 • Kinh Chúa Thánh Thần
 • Kinh Tin Kính, 1 Kinh Lạy Cha, 3 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Kính Mừng

SUY NIỆM MÂN CÔI MÙA MỪNG

MẪU 1

Sau mỗi mầu nhiệm, xin đọc:

1 kinh Lạy Cha

10 kinh Kính mừng

1 kinh Sáng

Hát: Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội lỗi chúng con, xin gìn giữ chúng con khỏi lửa hỏa ngục,xin đưa các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn anh chị em đã qua đời trong cơn đại dịch. (Nhạc: Sr. Thảo Sương, Fmsr)

 • Mầu Nhiệm Thứ Nhất:Chúa Giê su sống lại

“Ai sẽ lăn tảng đá ra khỏi cửa mộ giùm ta đây?”(Mc 16, 3)

Đó là câu hỏi trong nỗi băn khoăn, lo lắng của các phụ nữ trên suốt đoạn đường dài khuya khoắt từ nhà tới mộ Chúa Chúa Giê su.

Từng ngày dài của của nhân loại chúng con lúc này cũng đang băn khoăn thao thức, nhức nhối cho một câu hỏi chung duy nhất : Ai sẽ tìm ra vacxin để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 đây?.

Lạy Chúa Kitô Phục Sinh! Xin thắp lên trong tâm hồn chúng con niềm tin yêu hy vọng, vì chính Ngài đã chiến thăng tội lỗi và sự chết, đã tháo gỡ ‘tảng đá’cản lối vào sự sống đời đời cho chúng con. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, xin Chúa lấy đi phiến đá nặng nhất, khó nhất đang chặn đứng mọi lối đi và nghiền nát những ước mơ và hy vọng của nhân loại chúng con trong cơn dich bệnh này.

 • Mầu Nhiệm Thứ Hai : Chúa Giê-su lên trời

“Thầy đi để dọn chỗ cho các con”(Ga 14, 2)

Đó là lời hứa và là lời an ủi của Chúa Giê su dành cho các môn đệ, khi các ông đang hoang mang, ưu sầu vì phải chia ly Thầy của mình.

Hôm nay vẫn còn đó biết bao người nghèo đang lầm lũi bước đi trong cô đơn buồn sầu, mất phương hướng. Đặc biệt khi nạn dịch đến đã lột trần thêm những gì còn lại của họ: mất công ăn việc làm, cuộc sống mong manh, bấp bênh; Cô đơn, quằn quại trong nỗi đau của dịch bệnh; trong nỗi đau bị cách ly, loại trừ; trong nỗi cô độc của cái chết không người thân.

Lạy Chúa, chỉ còn lại một chỗ ở cho người nghèo: đó là cung lòng thương xót của Thiên Chúa, là điểm hẹn duy nhất để họ tìm lại được phẩm giá, niềm vui và sự sống. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, xin cho họ sớm được no thỏa trong tình yêu quan phòng của Chúa ngang qua tình huynh đệ và đời sống bác ái của mỗi chúng con.

 • Mầu Nhiệm Thứ Ba: Xin Ơn Chúa Thánh Thần

“Hãy ở lại trong thành cho tới khi Thánh Thần đến”(Lc 24, 49)

Cùng với Mẹ Maria, các Tông Đồ đã đồng tâm nhất trí và kiên trì cầu nguyện để chờ đợi Thánh Thần đến.

Hơn bao giờ hết lúc này nhân loại chúng con cần lắm một lễ hiện xuống mới, để giải cứu bao nhiêu con người đang bị mất công an việc làm; bao nhiêu doanh nhân, giám đốc, chủ thầu đang đau buồn, thất vọng khi nhìn sự nghiệp bị dang dở, trì trệ và nguy cơ sụp đổ vì dich bệnh Covid-19.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi xin Chúa Thánh Thần, đến cứu chúng con, xin ban lại bầu khí an lành cho mọi người để họ tiếp tục công việc và bổn phận được trao trong mỗi lãnh vực khác nhau, hầu làm phong phú hóa và hoàn thiện hơn mỗi ngày công trình tạo dựng của Ngài nơi trần gian này.

 • Mầu Nhiệm Thứ Bốn. Chúa Rước Mẹ Về Trời

“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng, vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi.”(Lc 1, 46-47)

Lạy Chúa Giê su Ki tô! Chính nhờ cái chết và sự Phục Sinh của Ngài đã cứu chuộc và chữa lành hết mọi bệnh hoạn tật nguyền của chúng con do tội lỗi gây nên. Mẹ Maria là thụ tạo đầu tiên được hưởng đặc ân này qua lời thưa xin vâng của Mẹ. Vì thế suốt cuộc đời Mẹ đã sống trong niềm vui tạ ơn miên trường.

Lạy Thiên Chúa Tình Yêu, chúng con xin cùng Mẹ Maria Mân Côi dâng lời tạ ơn Chúa đã chữa lành cho các bệnh nhân trong cơn đại dịch; xin cũng chữa lành những thương tích trong tâm hồn họ, để cuộc đời của họ trở thành bài ca tạ ơn, và là chứng từ sống động về tình yêu Thiên Chúa mà họ đã, đang và sẽ được lãnh nhận.

 • Mầu Nhiệm Thứ Năm: Chúa Ân Thưởng Nước Trời Cho Mẹ

“Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”(Mc 1, 15)

Đó là sứ điệp mà Thiên Chúa mời gọi chúng con khiêm tốn nhìn nhận thân phận tội lỗi của mình, để biết khát khao đặt trọn niềm tin vào Tình Yêu và lòng thương sót của Thiên Chúa.

Lần dở lại những biến cố đau thương trong lịch sử nhân loại, chúng con luôn tìm thấy sự can thiệp trực tiếp và đúng lúc của Mẹ bằng những thông điệp tương tự, để thức tỉnh và mời gọi chúng con quay về với Thiên Chúa.

Lạy Thiên Chúa toàn năng và giàu lòng thương xót, xin nhận lời Mẹ Maria Mân Côi chuyển cầu cho nhân loại chúng con thêm tin tưởng vào sự hiện diện yêu thương và ving quang cả Thiên Chúa. Như khi xưa Người đã dùng quyền năng ân thưởng Nước Trời cho Đức Mẹ thì cũng ra tay ngăn chặn cơn đại dịch này.

Kết thúc

Hát “Thành Kính Nguyện Xin” – Sr. Trầm Hương, Fmsr

Gioan Bosco Trần Sách và VKT, Fmsr

SUY NIỆM MẦU NHIỆM MỪNG

MẪU 2

Mầu nhiệm thứ 1: Đức Chúa Giêsu sống lại

Lạy Chúa Giêsu phục sinh, giây phút này chúng con hướng về gia đình nhân loại, với bao nỗi muộn phiền đong đầy ánh mắt của chúng con trong cơn đại dịch. Nhờ lời Mẹ Maria Mân Côi chuyển cầu, nguyện xin sức mạnh tình yêu của ơn Chúa Phục Sinh khơi lên nguồn hy vọng giúp chúng con vững lòng cậy trông, tin tưởngvào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa và xác tín rằng: “Chúa luôn ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế.”

Mầu nhiệm thứ 2: Đức Chúa Giêsu lên trời

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã sinh ra làm người để nhân loại chúng con được làm con Thiên Chúa. Chúa đã chết cho tội lỗi chúng con, Chúa đã sống lại vì chúng con, và Chúa lên trời dọn chỗ cho chúng con được về trời với Chúa. Ngước nhìn về trời cao, về gia đình thiên quốc, chúng con xin nhớ đến các linh hồn trong chốn luyện hình – đặc biệt là linh hồn các nạn nhân đã qua đời vì dịch bệnh. Nhờ lời Mẹ Maria Mân Côi chuyển cầu, nguyện xin Chúa xót thương và sớm đưa các linh hồn về hợp hoan bên Chúa.

Mầu Nhiệm Thứ 3: Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống

Sau khi Chúa Giêsu về trời, các tông đồ lui về nhà tiệc ly, ở đó các ông đồng tâm nhất trí trong việc cầu nguyện cùng với Mẹ Maria. Thế rồi Thánh Thần Chúa xuống đầy tràn trên các Ngài. Nhờ ơn Chúa Thánh Thần soi sáng và hướng dẫn, chúng con cầu xin chonhững người có khả năng sớm tìm ra phương thuốc chữa trị dịch bệnh để cơn dịch bệnh mau chấm dứt. Nhờ lời Mẹ Maria Mân Côi chuyển nguyện xin ơn Chúa Thánh Linh hoạt động trên họ.

Mầu nhiệm thứ 4: Đức Chúa Trời cho Đức Mẹ lên trời

Lạy Chúa, nhân loại hôm nay đang lao mình vào guồng máy của lối sống hưởng thụ, đề cao cá nhân. Con người nhân danh tự do để làm nô lệ cho những đam mê, dục vọng thấp hèn của chính mình. Con người đề cao quyền lợi cá nhân, dùng quyền lực để lên án, đàn áp, xem thường nhân phẩm của người khác; khiến họ nghèo nàn, đói khát và bị hủy diệt vì bị phân biệt và vì chiến tranh.

Lạy Mẹ mến yêu, nhìn ngắm Mẹ được cất nhắc lên trời, chúng con nghĩ đến các nhà lãnh đạo các quốc gia, các nhà cầm quyền- là những người có vai trò quan trọng trong gia đình nhân loại. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Mân Côi trên Thiên Đàng, xin Chúa thương nâng đỡ, ban nhiều sức khỏe và muôn ơn lành cho họ trong khi hi sinh xả thân phục vụ công ích chăm lo cho mọi công dân trong đất nước cũng như cả thế giới.

Mầu nhiệm thứ 5: Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên trời

Lạy Thiên Chúa, cuộc sống của con người là đi tìm hạnh phúc. Mà hạnh phúc đích thực là được hưởng vinh phúc Nước Trời. Để được như thế chúng con phải cùng với Chúa Giêsu và Mẹ Maria vượt qua những chông gai, thử thách nơi trần thế với đức tin trung kiên. Vì có qua đau khổ mới đến vinh quang.

Lạy Mẹ mến yêu, chúng con xin trao vào đôi tay từ mẫu của Mẹ những lời khẩn nguyện của nhân loại trong cơn đại nạn. Nhờ lời Mẹ Maria Mân Côi chuyển cầu, xin thương cho các bệnh nhân sớm được chữa lành, an ủi các gia đình đang gặp khó khăn thử thách cùng ban ơn trợ sức giúp họ luôn nhẫn nại và vững vàng trước thách đố này, để giữa những thăng trầm của cuộc sống, họ vẫn một lòng tín trung vào một Thiên Chúa toàn năng.

Phaxico Sale Đoàn Thị Lệ Hằng – FMSR

About dongmancoichihoavn

Check Also

Khi nào tôi được thứ tha?

“Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23, 34)

2 comments

 1. cám ơn tác giả đã chia sẻ. Những mầu nhiệm mân côi giữa mùa dịch rất sống động và thiết thực ạ.

 2. Tuyệt vời lun các sơ ơi!^^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *