Suy niệm 5: Bài tập thiêng liêng đơn giản cho Tuần Thánh

Suy niệm 5: Bài tập thiêng liêng đơn giản cho Tuần Thánh

                                                                                                                            Philip Kosloski

Bạn có thể bắt đầu mỗi ngày của Tuần Thánh với sự phản tỉnh này, đó là tập trung vào Chúa trong những ngày sống của bạn.

Tuần Thánh được hiểu là “một tuần thánh”, nhưng nói thì dễ hơn làm. Chúng ta thường có lẽ để tâm trí mình bận rộn với vô số những mối quan tâm khác, và hoàn toàn quên rằng tuần này cần được dành riêng cho một trải nghiệm tâm linh sâu xa.

Một cách thức để thánh hóa mỗi ngày trong tuần lễ thánh thiện này là thực hiện một bài tập thiêng liêng được đề nghị trong cuốn sách từ thế kỷ 19 – Bài giảng cho Tuần Thánh. Tác giả đưa ra một vài lời khuyên thiết thực, dễ thực hiện và mang lại những lợi ích tâm linh. Đặc biệt, tác giả giải thích một bài tập đơn giản nhưng cũng hoàn hảo cho việc suy gẫm vào buổi sáng.

Mỗi ngày trong Tuần Thánh, chúng ta hãy bước theo Chúa Giêsu trong tâm trí mình, như việc âm thầm hình dung về Ngài trong nội tâm mình, và trong vài khoảnh khắc nào đó khởi đi từ Cuộc Thương khó của Ngài. Chúng ta hãy cố gắng nghiền ngẫm về dung mạo của Ngài vào những buổi sáng, và làm cho hình ảnh đó trở nên mạnh mẽ trước mắt chúng ta, để chúng ta quay trở lại với nó, và ngắm nhìn nó trong thinh lặng và khiêm tốn; hãy thực hiện bài tập này thường xuyên bao lâu chúng ta có bất kỳ thời gian rảnh rỗi nào trong ngày sống.

Không một ai trong chúng ta, đã từng nghe hoặc đọc các Tin Mừng trong tuần này mà lại không ít nhiều có bất kỳ sự chú ý nào hoặc có một hình ảnh nào đó trong tâm trí mình, như về mão gai, chiếc áo choàng, những người lính khạc nhổ và quỳ gối nhạo báng, cây Thập tự giá đặt lên vai Đức Chúa, đôi bàn tay và bàn chân thánh thiện của Ngài bị trói chặt vào đó một cách tàn nhẫn, việc đưa giấm lên miệng, cái cúi đầu của Ngài, những tiếng kêu la, tên lính đâm mũi giáo vào cạnh sườn Ngài, việc ông Giuse chôn cất Ngài… Lúc ấy, chúng ta có những tưởng tượng nào về tất cả những điều không thể diễn tả được này… Chúng ta hãy suy nghĩ về chúng… Cũng cần ghi nhớ rằng, chúng ta hãy thực sự cố gắng, trong một tuần này của cuộc đời mình, để luôn luôn có Đức Kitô và Thập tự giá của Ngài ở trước mặt chúng ta. Chúng ta không thể nào biết được những hình ảnh thánh thiện như thế sẽ có thể giúp ích cho chúng ta đến mức nào.

Trí tưởng tượng là một phần mạnh mẽ trong tâm trí con người chúng ta và Thánh Ignatius Loyola cũng khuyến khích người khác hãy hình dung ra các sự kiện trong Phúc âm, đặt mình vào các bối cảnh Tin mừng, và nhận ra từng chi tiết nhỏ nổi bật đối với chúng ta.

Vậy nếu bạn không biết phải làm gì trong tuần này, hãy thử thực hiện bài tập đơn giản trên. Bắt đầu vào mỗi buổi sáng, hãy đọc lại Cuộc Thương khó và hình dung câu chuyện trong tâm trí của bạn, và cố gắng trở lại thường xuyên với câu chuyện ấy trong suốt ngày sống của mình.

Theo https://aleteia.org/

Chuyển ngữ: Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr

About dongmancoichihoavn

Check Also

Khi nào tôi được thứ tha?

“Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23, 34)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *