Ngày 07-04-2020: Thứ Ba Tuần Thánh

Sự Phản Bội Đau Đớn

Khi ấy, đang dùng bữa với các môn đệ, Đức Giêsu cảm thấy tâm thần xao xuyến. Người tuyên bố: “Thật, Thầy bảo thật anh em: có một người trong anh em sẽ nộp Thầy.” (Ga 13, 21) 

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là Chúa Giêsu “cảm thấy tâm thần xao xuyến.” Điều này cho thấy rõ nhân tính của Ngài. Chúa Giêsu có một trái tim con người và đã yêu thương Giuđa bằng một tình yêu thiêng liêng qua chính trái tim con người của Ngài. Kết quả của tình yêu hoàn hảo dành cho Giuđa là tâm hồn Ngài buồn phiền sâu xa. “Buồn phiền” theo nghĩa Chúa Giêsu đã không thể làm gì hơn để có thể thay đổi suy nghĩ và lòng dạ của Giuđa. Đó không phải là việc Chúa Giêsu bị xúc phạm hay tức giận vì sự phản bội của Giuđa. Nhưng đúng hơn, tâm hồn Ngài đã bị thiêu đốt với một nỗi buồn rầu sâu sắc về sự mất mát của Giuđa, người mà Ngài đã yêu thương với một tình yêu hoàn hảo.

Giuđa có ý chí tự do. Vì nếu không có ý chí tự do, Giuđa đã không thể tự do yêu mến Chúa Giêsu. Nhưng với ý chí tự do, Giuđa đã chọn phản bội Chúa Giêsu. Điều này cũng đúng với chúng ta. Chúng ta có ý chí tự do và chúng ta được ban cho khả năng như Giuđa – hoặc đón nhận tình yêu của Chúa Giêsu hoặc từ chối nó. Chúng ta có thể hoặc để cho món quà ơn cứu rỗi và ân sủng của Ngài bước vào cuộc sống của chúng ta, hoặc từ chối nó. Và, 100% tùy thuộc vào chúng ta.

Tuần Thánh là thời điểm lý tưởng để nghiêm túc suy ngẫm con đường bạn đang đi. Mỗi ngày trong cuộc đời bạn, bạn đều được Chúa mời gọi để chọn Ngài với tất cả nghị lực và tình yêu của bạn. Nhưng, giống như Giuđa, chúng ta thường phản bội Ngài khi từ chối bước vào Tuần Thánh với Chúa Giêsu, và ôm lấy Thánh giá của Ngài như là của chúng ta. Chúng ta thường thất bại trong việc hiến dâng hoàn toàn cuộc sống của mình trong sự hy sinh và quảng đại, như Chúa của chúng ta đã thực hiện trong Tuần Thánh.

Hôm nay, hãy suy ngẫm về tình yêu của Chúa Giêsu dành cho Giuđa. Chính tình yêu của Ngài dành cho Giuđa, hơn cả tội lỗi của Giuđa, đã để lại rất nhiều đau đớn cho Thánh Tâm Chúa Giêsu. Nếu Chúa Giêsu không yêu Giuđa, thì sự bị chối từ đã không bị tổn thương. Tương tự, hãy suy ngẫm về tình yêu Chúa Giêsu dành cho bạn. Hãy nghiền ngẫm liệu Trái Tim Ngài có buồn rầu xao xuyến bởi kết quả của những hành động trong cuộc sống của bạn hay không? Hãy trung thực và đừng tự bào chữa. Nếu Chúa Giêsu buồn phiền dưới bất kỳ hình thức nào khởi đi từ những hành động và sự chọn lựa của bạn, thì đây không phải là lý do bạn để tuyệt vọng như Giuđa. Đúng hơn, đó phải là niềm vui, vì bạn đã nhận thức được sự yếu đuối, tội lỗi và giới hạn của mình. Hãy trao dâng tất cả cho Giêsu, Đấng đã yêu thương bạn hơn cả bạn yêu chính mình. Làm được điều này sẽ mang lại cho trái tim bạn nhiều sự an ủi và bình yên. Nó cũng sẽ mang lại nhiều niềm ủi an và bình an cho Trái tim của Chúa của chúng ta. Ngài yêu thương bạn và đang chờ đợi bạn chạy đến với Ngài trong Tuần Thánh này.

Lạy Chúa chịu đau khổ và bị khước từ, con yêu mến Ngài, nhưng con cũng biết rằng con đã khiến Trái Tim Ngài buồn phiền vì sự phản bội của con. Trong Tuần Thánh này, xin giúp con nhận ra tội lỗi của mình một cách trung thực. Và khi nhìn thấy tội lỗi mình, xin giúp con buông bỏ những gì khiến con không thể yêu mến Ngài cách sâu sắc hơn, để con cùng bước đi với Ngài lên Thập Tự Giá, và để được chia sẻ vinh quang của Ngài. Lạy Chúa Giêsu, con tin Ngài!

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Khi nào tôi được thứ tha?

“Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23, 34)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *