Vì ngày hôm nay

VÌ NGÀY HÔM NAY

“Mỗi con người sinh ra luôn có một sứ mệnh, mọi thứ trong cuộc đời đều có ý nghĩa nào đó mà chúng ta phải tìm ra nó” (John Mason).

08/09/2021, mừng sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, kỷ niệm sinh nhật thứ 75 của Hội Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa, cũng là ngày chính thức khép lại NĂM THÁNH TRI ÂN. Một năm SÁM HỐI – TRI ÂN – SỐNG THÁNH đã trải qua với biết bao biến cố và sự kiện, nổi bật nhất chính là Đại dịch Covid – 19 khiến gần nửa thời gian của Năm thánh diễn ra trong hoàn cảnh dãn cách xã hội. Có lẽ, mỗi cá nhân, mỗi Cộng đoàn, mỗi Tỉnh dòng sẽ có những suy nghĩ, cảm nghiệm và tâm tình riêng biệt trong năm hồng phúc đặc biệt, rất đặc biệt này.

Để chuẩn bị tâm hồn cho ngày Đại lễ này, toàn thể chị em trong Hội dòng đã làm tuần 9 ngày, hướng về Mẹ, hướng về người cha kính yêu, hướng về các bậc tiền nhân đã khai đường dẫn lối. Từng ngày, từng ngày qua đi trong tuần cửu nhật là niềm khát khao, tình yêu mến và lòng sùng kính dành cho Thiên Chúa Ba Ngôi chí thánh, Đấng đã luôn quan phòng, đồng hành, tỏ lòng xót thương với Hội dòng qua bàn tay Mẹ Mân Côi trong suốt hành trình 75 năm Hội dòng hiện hữu và hiện diện.

Ngày Đại lễ bế mạc Năm thánh diễn ra trong âm thầm, khiêm tốn, giản dị, tựa như ba lời khấn mà chị em đã tuyên với Chúa trước mặt Cha chủ tế và trong tay chị Bề trên: Nguyện gẫm chung, Thánh lễ Online, và kết thúc bằng giờ Chầu Thánh Thể. Chỉ thế thôi, nhưng đủ để đốt lên trong lòng từng chị từng em Mân Côi ngọn lửa tin, cậy, mến vững vàng mà son sắt.

Cộng đoàn chúng con muốn dâng lên trước ngai tòa Chúa những tâm tình đơn sơ, bé nhỏ, chân thành nhất của mỗi chị em, góp nhặt trong suốt hành trình một năm SÁM HỐI – TRI ÂN – SỐNG THÁNH vừa qua:

“Trong suốt Năm thánh vừa qua, một năm Hồng ân, kỷ niệm 75 năm Hội dòng hiện diện trong lòng Giáo Hội với biết bao thế hệ đã qua đi, con không biết nói lời gì hơn: Tạ ơn Thiên Chúa, biết ơn Đức Cha Tổ Phụ và các chị tiền bối đi trước – có chị còn đang hiện diện với chúng con, nhưng cũng có vị đã ở bên tòa Chúa. Chúng con là thế hệ hậu sinh, cuộc đời dâng hiến còn nhiều va vấp, chưa thoát ra khỏi con người tự nhiên, xin Chúa ban ơn tha thứ để chúng con được tiếp tục bước đi bằng sức sống mới của Chúa Thánh Thần”

“Lạy Chúa, con cám ơn Chúa đã cho Cộng đoàn chúng con được bình an suốt năm qua. Trong thời gian của cơn đại dịch Covid – 19, con nhận được rất nhiều tình thương yêu mà Chúa đã ban tặng cho cộng đoàn, gia đình và bản thân con. Cụ thể, Chúa cho chúng con có đầy đủ lương thực hằng ngày, môi trường sống tốt, đất đai để canh tác, sức khỏe ổn định. Con xin tạ ơn Chúa và sẽ sống tâm tình ấy mỗi ngày đời con”

“Tạ ơn Chúa vì một năm Hồng ân đặc biệt với rất nhiều ơn lành của Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria. Xin lỗi Chúa vì sự bê trễ, thiếu trung thành trong các bổn phận. Xin lỗi Mẹ vì chưa sống tích cực trong vai trò là người nữ tu con Mẹ, đem ơn cứu độ của Chúa đến cho mọi người”

“Cùng với Mẹ Maria, với Hội dòng, con xin dâng lời tạ ơn Chúa đã cho con được hiện diện trong Hội dòng suốt 22 năm qua. Con được cùng với Hội dòng trải qua biết bao thăng trầm của đời dâng hiến. Xin dâng lên Chúa quá khứ đã qua, hiện tại đang sống và tương lai sắp tới của Hội dòng và của chính bản thân bất toàn của con.”

“Tạ ơn Chúa vì sự thành lập, hiện diện và phát triển của Hội dòng trong Giáo Hội, trên mảnh đất Việt Nam. Cám ơn các thế hệ đi trước đã gầy dựng và ra sức gìn giữ tinh thần dòng, gia sản dòng. Cám ơn quý Bề trên đã chẳng quản ngại gánh vác trách nhiệm hướng dẫn Hội Dòng, gìn giữ và luôn tìm cách làm cho gia sản dòng mỗi ngày thêm phong phú. Cám ơn tất cả mọi người, đặc biệt là những chị em đang sống cùng con”

“Năm Thánh của Hội dòng là một chuỗi ngày mà mỗi chị em Mân Côi chúng con được Chúa ban rất nhiều hồng ân. Mỗi ngày lễ kính Đức Mẹ trong năm, chúng con lại được hân hoan đón nhận ơn thánh của Chúa. Đó là điều tuyệt vời nhất mà Chúa đã dành tặng! Cám ơn Chúa vì đã gìn giữ chúng con trong suốt năm vừa qua, với bao khó khăn của đại dịch. Cuộc sống thay đổi nhưng chúng con có nhiều thời gian hơn để sống với Chúa. Những thử thách ấy giúp chúng con tin tưởng và trông cậy vào ơn Chúa nhiều hơn. Tất cả là hồng ân, tất cả là tình thương mà Chúa dành tặng cho chúng con. Xin Chúa và Mẹ Maria tiếp tục nâng đỡ và đồng hành với chúng con trong ơn gọi và sứ vụ, để Hội dòng mãi được lớn lên và phát triển trong tình yêu Chúa.”

“Cảm tạ Chúa đã cho con được sống trong nhà Chúa, với biết bao hồng ân và mẫu gương của Mẹ Mân Côi. Con đã nỗ lực sống thánh trong chính bổn phận của con, nhưng vẫn cảm thấy mình còn quá nhiều thiếu sót. Xin Chúa cho con được sống như Chúa và sống cho mọi người”

“Ave Maria! Con kính dâng Mẹ tấm lòng yêu mến của con. Nguyện Mẹ nâng đỡ con trên hành trình dâng hiến”.

Và, lạy Chúa, chúng con xin được mượn lời của ông Moóc-đo-khai thuyết phục hoàng hậu Ét-te cứu dân Do Thái khỏi họa diệt chủng để nói lên ý nghĩa của sứ mạng mà chúng con đang lãnh nhận trong thời đại này: “Biết đâu VÌ NGÀY HÔM NAY mà con đã lên tới địa vị hoàng hậu?” (Et 4, 14)

Vâng, biết đâu VÌ NGÀY HÔM NAY mà chúng con đã ra đời. VÌ NGÀY HÔM NAY mà chúng con đã trở thành con cái Chúa. VÌ NGÀY HÔM NAY mà chúng con được bước theo Chúa trong ơn gọi thánh hiến Mân Côi. Thế nên, biết đâu vì cơn dịch bệnh của ngày hôm nay mà chúng con hiện hữu? Xin giúp chúng con luôn xác tín vào tình yêu quan phòng của Chúa và trở nên những chứng nhân sống động của lòng Chúa xót thương, đem tình yêu Chúa đến cho mọi người, mọi nơi, xóa nhòa mọi khoảng cách và mọi biên giới. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, xin Chúa luôn đồng hành với chúng con.

Tu viện Rosa Mystica, Phước Lộc

About dongmancoichihoavn

Check Also

Nói về Covid bạn sẽ nghĩ ngay đến điều gì?

Hãy thưa chuyện cùng Người, Người sẽ giúp bạn băng qua những khó khăn và bạn sẽ nhận ra đâu là ý nghĩa đích thực của cơn đại dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese