Tiếng nói của vị Mục tử: Ngày 04-05-2020, thứ Hai sau Chúa Nhật IV Phục Sinh

Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê, và không thiết gì đến chiên. (Ga 10, 11-13)

Bạn quen thuộc với điều gì nhất trong cuộc sống? Trong hầu hết thời gian của mình, giọng nói hay âm thanh nào thường vang vọng trong tâm trí bạn? Có những yếu tố chúng ta tiếp nhận một cách thường xuyên. Một số thì tốt và một số thì không. Sự thường thì chúng ta có thể nói với bản thân mình, rằng có những “âm thanh” hay những tác nhân mà chúng ta gặp phải hàng ngày không ảnh hưởng gì đến chúng ta. Thế nhưng, chúng ta có thể bị áp lực bởi những tiếng nói của truyền thông, văn hóa nhạc pop, say mê tiền bạc, mong muốn được công nhận và nhiều thứ khác nữa. Đây là những tác nhân mạnh mẽ và, dù chúng ta muốn tin hay không, chúng có ảnh hưởng đến chúng ta.

Đoạn Tin Mừng trên cho chúng ta cái nhìn sâu xa về cuộc đấu tranh nội tâm ở chỗ có sự đối lập giữa tiếng nói của vị Mục Tử với giọng nói của một người lạ. Những con chiên dễ dàng được dạy bảo và tùy thuộc. Chúng học biết tiếng nói của người chăn chiên, vì theo thông lệ thì những người chăn chiên thường xuyên nói chuyện với chiên của họ. Khi chiên đã quen với giọng nói của vị chủ chăn, chúng sẽ quay lại và đi theo anh mỗi khi anh gọi chúng.

Đây cũng là điều tương tự với chúng ta. Chúng ta sẽ đi theo tiếng nói mà chúng ta cảm nhận quen thuộc nhất. Bất kể là gì nhưng việc chúng ta đắm mình trong tiếng nói ấy mỗi ngày sẽ tăng triển trên chúng ta và cuốn hút chúng ta, thậm chí một cách vô tình, ta làm theo.

Điều này đặt ra câu hỏi, “Bạn quen thuộc với điều gì nhất?” Cách lý tưởng, chúng ta dành đủ thời gian trong Lời Chúa, học ngôn ngữ, giọng nói và âm thanh của Ngài. Cách lý tưởng, chúng ta dành một phần trong ngày của chúng ta, mỗi ngày, để chiêm ngưỡng lặng lẽ về Thiên Chúa. Khi chúng ta làm điều này, chúng ta xây dựng thói quen nghe Ngài nói; chúng ta trở nên thanh thản và được an ủi bởi tiếng của Ngài.

Một khi thói quen này được hình thành trong chúng ta, ta sẽ dễ dàng hơn khi sống những ngày bận rộn nhưng vẫn có thể nghe tiếng Ngài bất cứ khi nào Ngài chọn để lên tiếng. Chúng ta sẽ nhận ra ngay đó là tiếng Ngài và chúng ta sẽ đi theo.

Hôm nay, hãy suy ngẫm giọng nói nào gọi bạn lớn tiếng nhất. Đừng để cho nhiều tiếng nói khác trong thế giới của chúng ta nhấn chìm giọng nói của Thiên Chúa. Thay vào đó, hãy chuẩn bị tinh thần cho những khoảnh khắc mà Thiên Chúa chọn để nói với bạn. Và khi Ngài nói, hãy để âm vang ấy thu hút sự chú ý của bạn đến nỗi bạn có thể bước theo.

Lạy Chúa, xin giúp con nhận biết và yêu thích giọng nói nhẹ nhàng của Chúa trong đời sống thường nhật của con. Xin cho tiếng Chúa áp đảo tất cả những âm thanh giành giật khác đang lôi kéo sự chú ý của con. Con chọn Chúa, lạy Chúa của con, là vị Mục tử và là hướng dẫn viên của con. Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Điều hướng những cạm bẫy trong cuộc sống: Ngày 02-06-2020, thứ Ba tuần IX thường niên

“Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese