Đức Kitô là mục tử tốt lành của tất cả chúng ta: Ngày 03-05-2020, Chúa Nhật IV Phục Sinh

“Ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử. Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra. Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh.” (Ga 10, 2-4) 

Có bốn việc xảy ra trong câu chuyện này:

  • Thứ nhất, người giữ cổng mở cửa cho người mục tử vào.
  • Thứ hai, người mục tử gọi tên từng con chiên.
  • Thứ ba, đàn chiên nhận biết tiếng của người mục tử.
  • Thứ tư, người mục tử dẫn đàn chiên đi qua cửa.

Ai là “người giữ cửa”? Thánh Augustinô nói rằng đáp án cho câu hỏi về người giữ cửa chính là Chúa Thánh Thần. Vai trò của Chúa Thánh Thần là khai mở tâm trí của chúng ta đi đến sự thật để hiểu sâu hơn về Kinh thánh, và từ đó, để hiểu sâu hơn về chính Chúa Kitô. Do vậy, Chúa Thánh Thần sẽ mở rộng tâm trí và trái tim của bạn để bạn có thể hiểu biết và yêu mến Chúa Kitô như vị mục tử của mình, với điều kiện là bạn để cho Ngài thực hiện điều ấy.

Một khi điều này xảy ra, Chúa Giêsu, vị Mục tử Nhân lành, sẽ gọi chính tên bạn, cách cá vị. Có thể bạn nghe không rõ ràng, nhưng qua ân huệ đức tin. Bạn không chỉ là một trong những con chiên; đúng hơn, bạn là người yêu của Ngài mà Ngài biết rõ và yêu thương bạn trong một mức độ thân mật, cá vị. Do đó, đoạn văn này mời gọi chúng ta đi đến một mối quan hệ mật thiết và riêng tư với Chúa Kitô là vị Mục tử Nhân lành.

Việc nhận biết rằng chúng ta được Chúa Kitô yêu thương cách cá vị và mật thiết, và rằng chúng ta được gọi bằng chính tên mình, mời gọi và khuyến khích chúng ta chú ý lắng nghe. Bạn có lắng nghe không? Và nếu nghe, bạn có nắm bắt tín hiệu không? Việc “lắng nghe” Đức Kitô nói với chúng ta cách riêng tư và thân mật này sẽ thúc đẩy chúng ta hành động.

Hành động gì? Để mình được hướng dẫn. Thông thường, người chăn chiên đi đằng sau những con chiên và chúng chạy về phía trước. Nhưng trong câu chuyện này, Chúa Giêsu, vị Mục tử Nhân lành, Đấng gọi chính tên bạn, dẫn bạn “đi qua cửa”. Chúa Giêsu chính là Cánh Cửa. Chúng ta được mời gọi trở nên một với Ngài và, qua Ngài, đi vào cung lòng của Cha Trên Trời. Nhờ Ngài, chúng ta bước vào cuộc sống mới, cuộc sống kết hiệp với Đấng là Mục tử của chúng ta.

Hôm nay, hãy suy ngẫm về hành trình bốn bước mà bạn được mời gọi. Hãy cầu nguyện với Chúa Thánh Thần để tâm trí và trái tim của bạn được mở ra để nhận biết và yêu mến Chúa Kitô. Tiếp đến, hãy cầu nguyện lắng nghe Chúa Kitô đang nói với bạn. Lắng nghe Ngài, đáp trả Ngài và cho phép Ngài lôi kéo bạn vào trái tim rộng mở của tình yêu trọn hảo.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy mở tai con để con nghe được Tiếng nói của vị Mục tử nhân lành, và xin mở rộng tâm trí con trước tất cả những gì Ngài nói. Lạy Chúa Giêsu yêu dấu của con, Ngài là vị Mục Tử của con, con xin chọn, ngày hôm nay, để đi theo tiếng Ngài khi Ngài nói với con, và con làm thế với sự tin tưởng và từ bỏ hoàn toàn. Con yêu mến Ngài, lạy Chúa của con; con cảm ơn Ngài đã yêu thương con với sự chăm sóc dịu dàng và cá vị. Lạy Chúa Giêsu, vị Mục tử Nhân lành của con, con tin tưởng nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Điều hướng những cạm bẫy trong cuộc sống: Ngày 02-06-2020, thứ Ba tuần IX thường niên

“Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese