Ngôn ngữ của Giêsu: Ngày 05-05-2020, thứ Ba sau Chúa Nhật IV Phục Sinh

Đức Giêsu đi đi lại lại trong Đền Thờ, tại hành lang Salômôn. Người Do Thái vây quanh Đức Giêsu và nói: “Ông còn để lòng trí chúng tôi phải thắc mắc cho đến bao giờ? Nếu ông là Đấng Kitô, thì xin nói công khai cho chúng tôi biết.” Đức Giêsu đáp: “Tôi đã nói với các ông rồi mà các ông không tin. Những việc tôi làm nhân danh Cha tôi, những việc đó làm chứng cho tôi. (Ga 10, 23-25)

Lời tuyên bố của Chúa Giêsu đã có thể khiến những người theo Ngài cảm thấy bối rối. Họ muốn tin rằng Chúa Giêsu là Đấng Thiên Sai, và vì vậy, họ yêu cầu Ngài nói với họ rõ ràng nếu quả thực Ngài là Đấng Thiên Sai. Và Ngài đã trả lời thế nào? Ngài nói với họ rằng Ngài đã xác định điều đó với họ nhưng họ đã không tin. Đây là một tình huống thật thú vị!

Trước hết, điều này cho thấy là Chúa Giêsu đã không chống lại. Ngài đã giúp họ hiểu ngôn ngữ của Ngài. Ngài đã giúp họ hiểu rằng câu trả lời cho vấn nạn của họ không phải là vấn đề của Chúa Giêsu, là chỉ đơn giản nói cho họ biết, “Đúng, tôi là Đấng Thiên Sai!” Thay vào đó, câu trả lời cho vấn nạn của họ phải đến với họ từ chính Cha Trên Trời, Đấng nói trong trái tim của họ khi họ lắng nghe Lời Giêsu và chứng kiến những phép lạ Ngài làm. Câu trả lời đã được trao cho họ do ân huệ đức tin phải được lãnh nhận từ bên trong. Món quà đức tin này sẽ cho họ sự chắc chắn mà bản thân họ phải khao khát.

Điều này cũng tương tự với chúng ta. Có lẽ, đôi khi bạn muốn Thiên Chúa từ Trời xuống và nói với bạn “cách đơn giản” về câu trả lời cho vấn đề này hoặc vấn đề nọ. Nhưng Ngài không làm như thế. Ngài thường thực hiện câu trả lời theo phương cách và với ngôn ngữ hoàn hảo của Ngài. Đó là ngôn ngữ của đức tin và nó đòi hỏi một sự toàn tâm toàn ý của chúng ta với ý muốn của Thiên Chúa, để ta có thể lắng nghe và thông hiểu. Đây là cách thức duy nhất để ta được biến đổi theo cách mà Thiên Chúa mong đợi nơi chúng ta.

Hôm nay, hãy suy ngẫm về việc bạn lắng nghe Chúa nói như thế nào. Bạn rất có thể học lắng nghe Ngài cách rõ ràng hơn, qua việc phân định tiếng nói Sự thật của Ngài. Khi lắng nghe Ngài, hãy để bản thân trở nên hoàn toàn bị thuyết phục bởi tất cả những gì Ngài nói. Và hãy để niềm tin sâu xa đó chi phối cuộc sống của bạn.

Lạy Chúa, con thường không để mình lắng nghe lời Chúa một cách rõ ràng qua ân huệ đức tin. Con thường muốn đáp án dễ dàng cho những vấn đề phức tạp. Xin giúp con lớn lên trong sự kiên nhẫn để con có thể nhận biết Ngài và cho phép Ngài trở thành vị Mục Tử đích thực của đời con. Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Điều hướng những cạm bẫy trong cuộc sống: Ngày 02-06-2020, thứ Ba tuần IX thường niên

“Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese