Tâm thư đầu năm Giáp Thìn

TÂM THƯ ĐẦU NĂM GIÁP THÌN

Kính thưa các Bà, và tất cả chị em quý mến,

Chúng ta đang trong những ngày cuối của năm Quý Mão, chuẩn bị mở vào năm mới Giáp Thìn.

Nhìn lại chặng đường một năm vừa trôi qua, chắc chắn ai trong chúng ta cũng mang nặng những tâm tình: tạ ơn, tạ lỗi, rồi ước mong mọi sự tốt lành cho năm mới…

  1. Tâm tình tạ ơn:

Chúng ta tạ ơn Thiên Chúa về tất cả, vì kể sao cho hết những ơn lành chung hay riêng mà chúng ta đã lãnh nhận. Bởi vì mặc dầu phải đương đầu với rất nhiều khó khăn thách đố, nhưng chúng ta vẫn nhận ra bàn tay của Chúa luôn dẫn dắt, nâng đỡ ta trong những đoạn đường đã qua, dẫu nhiều lúc chúng ta chẳng hay chẳng biết.

Đức Cha Tổ Phụ như thể đang nhắc nhở chúng ta: “Phước cho ta còn giờ sẵn trong tay, phước cho ta còn gặp ngày giữa thế. Năm nay còn lui tới ra vào, sang năm đến thể nào chưa biết. Vậy hãy dùng ngày tết cho nên, để đền Ơn Trên cho xứng.” (GSD II, tr. 359).
Và “để đền Ơn Trên cho xứng” ngay từ những ngày đầu năm Giáp Thìn này, Đức Cha đã chỉ cho chúng ta rằng: “hãy lấy việc lành làm của đầu năm dâng cho Chúa, […] mà xin Chúa tha thứ tiền khiên, cùng xuống ơn cho ta, hầu cả năm mới đặng mạnh hồn khỏe xác, khỏi mọi sự dữ đặng mọi sự lành.” (GSD II, tr. 363).

Những ngày chuyển tiếp giữa năm cũ và năm mới cũng là những ngày lòng trí chúng ta thường trào dâng những tâm tình biết ơn mọi người: cha mẹ, ông bà, những vị ân nhân, các thân nhân, bạn bè và thân hữu xa gần của chúng ta.

Những vị ân nhân lớn nhất mà mỗi chúng ta ghi đậm nghĩa tình trong tim là tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Ước gì những vị ân nhân này dù đã khuất bóng hay còn đang sống, đều nhận được hơi ấm của những lời nguyện cầu và những nghĩa cử thảo hiếu của lòng tri ân, kính trọng. Được Chúa kêu gọi và quy tụ trong Hội Dòng Mân Côi, chúng ta thầm nói lên từ đáy lòng lời cám ơn những vị ân nhân đặc biệt của chúng ta là Đức Cha Tổ phụ, các cha đã giúp đỡ Nhà Dòng, các bà, các chị đã đi trước. Chúng ta cũng không thể quên biết bao bàn tay và tấm lòng quảng đại, còn lưu danh hay âm thầm, đã hỗ trợ bằng nhiều cách cho Hội Dòng tồn tại và phát triển cho đến hôm nay và còn tiếp tục mãi trong tương lai. Và gần hơn, chúng ta biết ơn những người chị, người em đang sống bên chúng ta, đang từng tháng năm cho ta niềm vui của tình chị, tình em; rồi từng ngày giúp đỡ ta trong mọi nhu cầu của cuộc sống và cho ta được hiệp thông trong mọi công phúc thánh thiêng…

  1. Tâm tình tạ lỗi:

Một khi thật lòng tri ân Chúa, biết ơn mọi người, chúng ta không thể không nhìn nhận rằng bổn phận sinh lời những nén bạc ân phúc của mỗi người chúng ta, không nhiều thì ít, không luôn luôn thì thi thoảng, vẫn chưa tròn, chưa trọn. Khi nhìn nhận như thế, tâm tình hối tiếc như thôi thúc chúng ta tạ tội với Chúa, tạ lỗi với mọi người, và ước mong lật sang một trang sử mới trong đời với những gì là tròn đầy hơn, trọn vẹn hơn. Và như thế, thì phải chăng chính Thiên Chúa qua Giáo Hội đã tạo điều kiện cho chúng ta thực hiện điều ước mong tạ tội, tạ lỗi ấy khi mở ra Mùa Chay thánh ngay sau những ngày vui tết, vui xuân. Màu tím của Mùa Chay với ba lời mời gọi chủ đạo là làm việc lành phúc đức, ăn chay và cầu nguyện. Ba việc làm này giúp chúng ta tạ tội với Chúa, tạ lỗi với mọi người, để hòa giải với Chúa và với anh chị em mình. Đặc biệt, Mùa Chay năm 2024 này lại nằm trong Năm Chuẩn Bị cho Năm Thánh 2025 “Những Lữ Khách Hy Vọng,” (Pilgrims of hope) sắp tới. Chúng ta hãy đáp lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô: “hãy làm cho năm 2024 thành một ‘bản hòa tấu cầu nguyện’ tuyệt vời.”

(x. LETTRE DU PAPE FRANÇOISÀ MONSEIGNEUR RINO FISICHELLA POUR LE JUBILÉ 2025 in https://www.vatican.va/content/francesco/it/letters/2022/documents/20220211-fisichella-giubileo2025.htm)

  1. Nhìn tới chặng đường mới:

Cùng hướng tới Năm Mới, chắc hẳn mỗi chị em chúng ta, dù ở lứa tuổi nào, cũng mang trong lòng thật nhiều hy vọng, ước mong. Mong ước sự thánh thiện, hạnh phúc, bình an cho mình, cho Hội Dòng, cho gia đình mình và cho mọi người. Chúng ta thường biểu lộ những mong ước ấy bằng những lời chúc tốt đẹp trao gởi cho nhau. Và chúng ta vẫn tin chắc rằng chỉ có Chúa mới có thể làm cho thành hiện thực những lời chúc ấy, nên chúng ta tin tưởng phó thác tất cả trong tay Chúa. Bởi vì, Thiên Chúa là Cha trên trời của chúng ta đã hứa chắc chắn sẽ “ban những của tốt lành” cho chúng ta khi chúng ta kêu xin Người. (x. Mt 7,11)

Vì thế, với tấm lòng chân thành, em nguyện xin Chúa ban “những của tốt lành” cho chị Phụ tá Bề trên Tổng quyền, các chị Bề trên Giám tỉnh, các bà và các chị các em, để tất cả chúng ta có thể sống  an lành thánh đức trong tình thương quan phòng của Chúa và Mẹ Maria Mân Côi trong suốt Năm Mới Giáp Thìn đang tới.

Cùng hiệp thông trong Chúa và Mẹ Mân Côi,

Têrêsa Tịnh Khiết, FMSR

About dongmancoichihoavn

Check Also

Chúa Ba Ngôi

Hiệp nhất yêu thương là vẻ đẹp nội tại của Ba Ngôi Thiên Chúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *