Sự tồn tại giữa thế gian: Ngày 27-05-2020, thứ Tư sau Chúa Nhật VII Phục sinh

“Nếu anh em nhân danh Thầy mà xin Thầy điều gì, thì chính Thầy sẽ làm điều đó. Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy. Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi. Đó là Thần Khí sự thật, Đấng mà thế gian không thể đón nhận, vì thế gian không thấy và cũng chẳng biết Người. Còn anh em biết Người, vì Người luôn ở giữa anh em và ở trong anh em.” (Ga 17, 14-17)

“Hãy thánh hiến họ trong sự thật. Lời Ngài là sự thật.” Đó là chìa khóa để tồn tại!

Kinh thánh tiết lộ ba cám dỗ chính mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống: Xác thịt, thế gian và ma quỷ. Tất cả ba trong số này hoạt động để khiến chúng ta lạc lối. Nhưng cả ba đều có thể chinh phục được với một điều là Sự thật.

Đoạn Tin Mừng trên đây nói riêng về “thế gian” và “ma quỷ”. Ma quỷ, là ác quỷ, thì có thật. Nó ghét chúng ta và làm tất cả những gì có thể để đánh lừa chúng ta và hủy hoại cuộc sống của chúng ta. Nó cố gắng lấp đầy tâm trí chúng ta bằng những lời hứa trống rỗng, mang lại niềm vui thoáng qua và khuyến khích những tham vọng ích kỷ. Nó là kẻ nói dối ngay từ đầu và vẫn là kẻ nói dối cho đến hôm nay.

Một trong những cám dỗ mà ma quỷ ném vào Chúa Giêsu trong suốt bốn mươi ngày trước khi Ngài bắt đầu sứ vụ công khai là một cám dỗ để có được tất cả những gì thế giới có thể ban phát. Ma quỷ đã chỉ cho Chúa Giêsu tất cả các vương quốc trên Trái đất và nói, “Tất cả những thứ này tôi sẽ trao cho Ngài, nếu Ngài sẽ phủ phục và tôn thờ tôi.”

Trước hết, đây là một cám dỗ ngớ ngẩn vì Chúa Giêsu đã là Đấng tạo dựng vạn vật. Nhưng, dù sao, Ngài đã cho phép ma quỷ cám dỗ Ngài bằng sự dụ dỗ trần tục này. Tại sao Ngài làm điều này? Bởi vì Chúa Giêsu biết tất cả chúng ta sẽ bị cám dỗ với nhiều sự dụ dỗ của thế gian. Theo thế gian, có nghĩa là chúng ta có nhiều thứ. Một điều xuất hiện trong tâm trí của chúng ta, trong thời đại của chúng ta, là mong muốn được thế gian công nhận. Đây là một loại bệnh rất tinh vi nhưng bị ảnh hưởng rất nhiều, ngay cả chính Giáo Hội của chúng ta.

Với tác động mạnh mẽ của truyền thông và văn hóa chính trị toàn cầu, ngày nay, hơn bao giờ hết, đối với chúng ta là những Kitô hữu, chỉ đơn giản là phải phù hợp với thời đại của chúng ta. Chúng ta bị cám dỗ để làm và tin những gì mang tính phổ biến và được xã hội chấp nhận. Và “tin mừng” mà chúng ta đang nghe theo là thuộc thế giới phàm tục của chủ nghĩa thờ ơ.

Có một xu hướng văn hóa mạnh mẽ (một xu hướng toàn cầu do mạng xã hội và các phương tiện truyền thông) là để trở thành những người sẵn sàng chấp nhận bất cứ điều gì cũng như tất cả mọi thứ. Chúng ta đã mất ý thức về sự toàn vẹn đạo đức và sự thật. Vì vậy, những lời của Chúa Giêsu cần phải được đón nhận ngày hôm nay, hơn bao giờ hết. Lời của Ngài là sự thật. Lời Chúa, Tin Mừng, tất cả những gì Giáo lý dạy, tất cả những gì đức tin của chúng ta mạc khải là Sự thật. Sự thật này phải là ánh sáng dẫn đường của chúng ta, và không có gì khác.

Hôm nay, hãy suy ngẫm về mức độ ảnh hưởng của văn hóa thế tục đối với bạn. Bạn đã từng chịu áp lực của thế tục, hay “những tin vui” của thế giới thế tục trong thời đại chúng ta chưa? Điều này đòi hỏi một người mạnh mẽ để chống lại những lời nói dối. Chúng ta sẽ chống lại họ chỉ khi chúng ta tận hiến trong Sự thật.

Lạy Chúa, con xin dâng hiến chính mình con cho Chúa. Ngài là Sự Thật. Lời của Ngài là những gì con cần để tập trung và hướng về, ngang qua những sự giả dối quanh con. Xin cho con sức mạnh và sự khôn ngoan để con luôn ở trong sự bảo vệ của Ngài khỏi những kẻ ác. Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese