Ngước mắt về trời cao: Ngày 28-05-2020, thứ Năm sau Chúa Nhật VII Phục sinh

Đức Giêsu ngước mắt lên Trời và cầu nguyện: “Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy, thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai con.” (Ga 17, 1; 20-21)

“Đức Giêsu ngước mắt lên Trời…” Một thành ngữ tuyệt vời!

Khi Chúa Giêsu ngước mắt lên Trời, Ngài cầu nguyện với Thiên Chúa Cha. Hành động này, ngước đôi mắt của Ngài, cho thấy một khía cạnh độc đáo về sự hiện diện của Chúa Cha. Điều này cho thấy rằng Cha là siêu việt. “Siêu việt” có nghĩa rằng Cha là trên hết và vượt lên tất cả. Thế giới không thể chứa nổi Người. Vì vậy, khi nói chuyện với Chúa Cha, Chúa Giêsu bắt đầu bằng cử chỉ này và qua đó, Ngài thừa nhận sự siêu việt của Chúa Cha.

Nhưng chúng ta cũng phải lưu ý đến tình trạng sắp đến của mối tương quan giữa Chúa Cha với Chúa Giêsu. “Tình trạng sắp đến” ở đây có ý muốn nói rằng Chúa Cha và Chúa Giêsu hợp nhất làm một. Mối tương quan của các Ngài là một mối tương quan cá vị sâu xa.

Mặc dù hai từ, “tình trạng sắp đến” và “siêu việt”, có lẽ không thuộc về ngôn ngữ ta dùng hàng ngày, nhưng các khái niệm đó đáng để ta hiểu và phản tỉnh. Chúng ta nên cố gắng làm quen với ý nghĩa của chúng, và cụ thể hơn, là cách thức mà mối tương quan của chúng ta chia sẻ trong Ba Ngôi Thiên Chúa.

Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu với Chúa Cha cho thấy rằng chúng ta tin tưởng sẽ được chia sẻ trong sự hiệp nhất giữa Chúa Cha và Chúa Con. Chúng ta sẽ chia sẻ trong cuộc sống với Thiên Chúa và tình yêu của Người. Đối với chúng ta, điều này có nghĩa là chúng ta bắt đầu bằng cách nhìn thấy sự siêu việt của Thiên Chúa. Chúng ta cũng ngước mắt lên Trời và cố gắng nhìn thấy sự huy hoàng, vinh quang, sự cao cả, quyền năng và uy nghi của Thiên Chúa. Người là trên hết và vượt trên tất cả.

Khi chúng ta hoàn tất cái nhìn cầu nguyện vươn tới Thiên Đàng này, chúng ta cũng phải cố gắng để thấy Thiên Chúa vinh quang và siêu việt ấy đi vào tâm hồn chúng ta, tiếp xúc với chúng ta, yêu thương chúng ta và thiết lập mối tương quan sâu xa với chúng ta. Thật tuyệt vời khi hai điều ấy trong cuộc sống của Thiên Chúa kết hợp với nhau rất hoàn hảo, mặc dù lúc đầu, chúng có vẻ hoàn toàn đối lập nhau. Chúng không đối ngược nhau, nhưng đúng hơn, được kết hiệp với nhau và có tác dụng lôi kéo chúng ta vào một mối tương quan mật thiết với Đấng Tạo Hóa và cai quản mọi sự.

Hôm nay, hãy suy ngẫm về Thiên Chúa của Vạn vật vinh quang và toàn năng đang đi xuống vực sâu bí mật của tâm hồn bạn. Hãy nhận ra sự hiện diện của Ngài, tôn thờ Ngài khi Ngài sống trong bạn, hãy nói chuyện với Ngài và yêu mến Ngài.

Lạy Chúa, xin giúp con luôn luôn hướng mắt về Trời trong lời cầu nguyện. Xin cho con liên lỉ hướng về Ngài và Thiên Chúa Cha. Trong ánh mắt cầu nguyện đó, xin giúp con có thể khám phá ra Ngài sống trong tâm hồn con, cũng là nơi con yêu mến và thờ lạy Ngài. Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese