Sự kiên quyết: Ngày 25-05-2020, thứ Hai sau Chúa Nhật VII Phục sinh

“Giờ đây, chúng con nhận ra là Thầy biết hết mọi sự, và Thầy không cần phải có ai hỏi Thầy. Vì thế, chúng con tin Thầy từ Thiên Chúa mà đến.” Đức Giêsu đáp: “Bây giờ anh em tin à?  Này đến giờ – và giờ ấy đã đến rồi – anh em sẽ bị phân tán mỗi người mỗi ngả và để Thầy cô độc một mình. Nhưng Thầy không cô độc đâu, vì Chúa Cha ở với Thầy. (Ga 16, 30-32)

Bạn đã tin vào Chúa Giêsu? Đức tin đó sâu xa thế nào? Và tại sao bạn tin? Bạn đã sẵn sàng và tự nguyện để giữ vững niềm tin đó cho dù điều gì xảy đến với bạn? Bạn đã sẵn sàng để theo Ngài ngay cả khi khó khăn, thử thách? Bạn đã sẵn sàng để chịu đựng như là kết quả của đức tin bạn có? Đây là những câu hỏi quan trọng. Chúng là những câu hỏi mà chúng ta phải trả lời ngay cả khi điều đó không dễ dàng để tìm ra đáp án.

Thật dễ dàng để trở thành một Kitô hữu và bước theo Chúa Giêsu như biết bao người đang thực hiện. Ví dụ, trong nghi thức rửa tội hoặc đám cưới, nó rất bình thường để muốn sự thuộc về, và để thấy sự ủng hộ cũng như niềm tin của chúng ta vào những gì họ đang làm. Nhưng điều gì sẽ xảy đến trong những khoảnh khắc mà đức tin của bạn bị chế giễu hoặc bị nhận chìm, hoặc khi bạn phải đưa ra sự lựa chọn khó khăn để thoát khỏi những áp lực mà vẫn giữ vững đức tin của mình? Đây là những thời điểm mang tính thử thách hơn để trở thành môn đệ Chúa Kitô.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, có nhiều người đã phân tích về giáo huấn của Chúa Giêsu; họ đã lắng nghe Ngài và nói về Ngài. Dường như rõ ràng rằng có một sự đồng thuận: Chúa Giêsu là một người thánh thiện và là một nhà tiên tri vĩ đại. Nhiều người thậm chí đã tin rằng Ngài là Đấng Thiên Sai. Vì vậy, có một loại động lực tích cực hiện tại giúp nhiều người dễ dàng nói rằng họ tin vào Ngài và họ tin rằng Ngài đến từ Thiên Chúa.

Chúa Giêsu sớm chỉ ra cho các môn đệ thấy rằng, mặc dù bây giờ họ tin, nhưng rồi sẽ đến lúc khi mà hầu hết mọi người sẽ từ bỏ Ngài, và khi họ bị phân tán, họ cũng sẽ rời để Ngài cô độc. Đây rõ ràng là một lời tiên tri về việc Ngài sẽ bị bắt và bị đóng đinh.

Một trong những thử thách lớn nhất về đức tin của chúng ta, là xem xét chúng ta trung thành như thế nào khi bước theo Chúa Kitô. Chính trong những khoảnh khắc này, hơn cả những lúc dễ dàng, chúng ta có cơ hội thể hiện đức tin và đào sâu sự xác tín trở thành Kitô hữu.

Hôm nay, hãy suy ngẫm về mức độ tin tưởng của bạn đối với Chúa Kitô. Bạn đã sẵn sàng để theo Ngài đi đến Thập giá chưa? Bạn có sẵn sàng từ bỏ mọi thứ để bước theo Ngài không? Hy vọng câu trả lời là có. Đó phải là một lời “Xin Vâng” hướng dẫn cuộc sống của chúng ta, bất kể ta đang ở trong trạng huống nào của cuộc sống.

Lạy Chúa, xin giúp con tin. Xin giúp cho niềm tin của con vào Ngài luôn mạnh mẽ. Xin giúp con thưa lời “Xin Vâng” với Ngài và luôn luôn sống điều đó. Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Điều hướng những cạm bẫy trong cuộc sống: Ngày 02-06-2020, thứ Ba tuần IX thường niên

“Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese