Nỗi thống khổ trở thành niềm vui: Ngày 22-05-2020, thứ Sáu sau Chúa Nhật VI Phục Sinh

Khi sinh con, người đàn bà lo buồn vì đến giờ của mình; nhưng sinh con rồi, thì không còn nhớ đến cơn gian nan nữa, bởi được chan chứa niềm vui vì một con người đã sinh ra trong thế gian. Anh em cũng vậy, bây giờ anh em lo buồn, nhưng Thầy sẽ gặp lại anh em, lòng anh em sẽ vui mừng; và niềm vui của anh em, không ai lấy mất được. (Ga 16, 21 – 22)

Nỗi thống khổ trong cuộc sống là chuyện thường xảy ra. Trong nhiều hình thức khác nhau, chúng ta sẽ kinh nghiệm những nỗi thống khổ mỗi ngày. Và, theo thời gian, chúng ta sẽ trải qua những đau đớn nặng nề của một nỗi thống khổ lớn lao nào đó trong cuộc sống của mình.

Phải chăng một kinh nghiệm đau khổ có nghĩa là bạn không ở trong ân sủng Thiên Chúa? Phải chăng khi ấy Thiên Chúa đã bỏ rơi bạn? Hay nó có nghĩa là bạn đang làm gì đó không đúng đắn? Chắc chắn là không. Trên thực tế, tất cả những gì chúng ta phải làm là nhìn vào cuộc đời của Chúa Giêsu để thấy rõ vấn đề. Ngài đau khổ triền miên trong suốt cuộc đời trần thế của Ngài khi Ngài liên tục đi sâu hơn vào sứ mệnh của Cha Ngài. Ngay trước khi thực hiện sứ vụ công khai, Ngài đã chịu thống khổ suốt bốn mươi ngày chay tịnh nơi sa mạc. Trong suốt hành trình sứ vụ công khai ấy, Ngài đã trải nghiệm nỗi thống khổ và mệt mỏi của cuộc sống trần gian. Ngài đã kinh nghiệm những lời chỉ trích của người khác, sự hiểu lầm, bị chế giễu, bị chối bỏ, cách đối xử khắc nghiệt, và nhiều hơn thế nữa. Cuối cùng, chúng ta biết rõ số phận của Ngài như thế nào trên Thập giá.

Đức Maria cũng đã kinh nghiệm “lưỡi gươm sầu khổ” đâm thấu tâm hồn Mẹ. Me đã bị hiểu lầm và bị chế giễu ngay từ đầu bởi kết quả của việc mang thai cách mầu nhiệm trước khi kết hôn. Mẹ đã cưu mang một tình yêu hoàn hảo của Người Con và chịu đau khổ về tương lai của Con khi Ngài trưởng thành. Mẹ đã nhìn thấy nhiều người yêu mến Ngài và cả những người gây khó khăn cho Ngài. Mẹ chứng kiến Ngài bị nhạo báng ra sao tại phiên tòa xét xử và sau cùng là việc Ngài chịu đóng đinh trên Thập giá.

Nhưng hãy nghĩ về cuộc sống hiện tại của Mẹ và Con Mẹ. Cả hai đang trị vì trên Thiên Quốc với tư cách là Nữ hoàng vinh quang của tất cả các Thánh và là Vua của toàn thể vũ trụ. Cả hai đều đang sống trong vinh quang vĩnh cửu. Nỗi thống khổ của các Ngài đã chuyển thành niềm vui trọn hảo.

Hôm nay, hãy suy ngẫm về những thử thách của chính bạn trong cuộc sống. Đoạn Kinh thánh trên cho thấy lời hứa mà Thiên Chúa ban cho những ai chịu đựng gian khổ với niềm tin. Nếu bạn cảm thấy bản thân bị đối xử cách bất công, bạn đang ở trong một tình trạng tốt lành. Chìa khóa là bước qua cuộc đời này với ân sủng và nhân phẩm. Đừng để những thử thách của cuộc sống này hay những nỗi đau của cuộc đời làm bạn thất vọng. Hãy biết rằng khi bạn vẫn trung thành bước đi trên con đường mà Chúa đã đặt ra cho bạn, kết quả cuối cùng là bạn sẽ vui mừng! Đây chỉ đơn giản là một sự kiện. Hãy giữ vững niềm hy vọng đó và hãy để tâm đến đích điểm. Tất cả đều có giá trị vào phút cuối của cuộc hành trình.

Lạy Chúa, xin dâng lên Ngài nỗi thống khổ và gánh nặng của con. Con xin kết hiệp tất cả trên Thánh giá của Ngài, và tin tưởng rằng Ngài sẽ luôn ở đó trong tất cả những gì xảy đến với con. Xin cho con hướng mục tiêu đời mình và hoan hỉ trong tình yêu kiên vững của Ngài. Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Điều hướng những cạm bẫy trong cuộc sống: Ngày 02-06-2020, thứ Ba tuần IX thường niên

“Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese