Nỗi buồn thành niềm vui: Ngày 21-05-2020, thứ Năm sau Chúa Nhật VI Phục Sinh

“Thật, Thầy bảo thật anh em: anh em sẽ khóc lóc và than van, còn thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui.” (Ga 16, 20)

Đau buồn, thương tiếc và thậm chí khóc lóc là một phần của cuộc sống. Trẻ em sẽ thường khóc khi gặp khó khăn cho dù nhỏ nhất, nhưng tất cả chúng ta đều phải đối mặt với đau buồn và sầu khổ trong hành trình cuộc sống.

Trong Lời Chúa trên, Chúa Giêsu thông báo cho các Tông đồ rằng sầu khổ và đau buồn sẽ là một phần trong cuộc sống của họ. Với Chúa Giêsu, đây là một tuyên bố rất thổn thức nhưng thực tế. Về phần Ngài, đó là một hành động của tình yêu, để đối diện với các Tông đồ của Ngài trong những khó khăn mà họ sẽ phải đối mặt.

Điều đáng lưu ý mà Chúa Giêsu nói sau đó với tất cả niềm hy vọng, rằng “nỗi đau buồn sẽ trở thành niềm vui.” Đây là phần quan trọng nhất trong những gì Chúa Giêsu nói.

Điều này cũng tương tự trong cuộc sống của chúng ta. Chúa Giêsu không hứa với chúng ta rằng cuộc sống của chúng ta sẽ thoát khỏi thử thách và đau đớn. Ngài không nói với chúng ta rằng theo Ngài có nghĩa là tất cả sẽ trở nên dễ dàng trong cuộc sống. Đúng hơn, Ngài muốn chúng ta biết rằng chúng ta sẽ đi trong những bước chân của Ngài nếu chúng ta chọn theo Ngài. Ngài đau khổ, bị ngược đãi và cuối cùng bị giết. Và điều này sẽ thật bi thảm nếu cuối cùng Ngài không sống lại từ cõi chết, lên thiên đàng, đồng thời biến tất cả đau buồn và sầu khổ xảy ra trước đó thành chính phương tiện cứu rỗi nhân loại.

Nếu chúng ta đi theo những bước chân của Ngài, chúng ta cần phải thấy từng chút đau buồn trong cuộc sống của mình như một phương tiện ân sủng cho nhiều người. Nếu chúng ta có thể đối mặt với những thách đố của cuộc sống với niềm tin và hy vọng, cuối cùng sẽ không có gì khiến chúng ta thất vọng, và mọi thứ sẽ có thể được sử dụng cho vinh quang Thiên Chúa và sẽ mang lại niềm vui cao cả!

Hôm nay, hãy suy ngẫm về những lời này của Chúa Giêsu. Hãy biết rằng Ngài không chỉ nói với các Tông đồ của Ngài, mà còn nói với bạn. Đừng để bị tai tiếng hay bị sốc khi cuộc sống khiến bạn trạm phải một số khó khăn. Đừng tuyệt vọng khi đau khổ ở phía trước bạn. Hãy trao dâng tất cả mọi thứ cho Chúa và để Ngài biến nó thành niềm vui như Ngài đã hứa.

Lạy Chúa, con phó dâng lên Chúa tất cả những đau khổ trong đời. Nỗi đau buồn, thử thách, sầu khổ và hoang mang của con, con xin đặt trong tay Ngài. Con tin rằng Ngài toàn năng và khao khát biến đổi mọi sự thành phương tiện vinh quang của Ngài. Xin cho con hy vọng trong những lúc tuyệt vọng và tín thác khi cuộc sống khó khăn. Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Điều hướng những cạm bẫy trong cuộc sống: Ngày 02-06-2020, thứ Ba tuần IX thường niên

“Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese