Nói rõ ràng: Ngày 23-05-2020, thứ Bảy sau Chúa Nhật VI Phục sinh

Thầy đã dùng dụ ngôn mà nói những điều ấy với anh em. Sẽ đến giờ Thầy không còn dùng dụ ngôn mà nói với anh em nữa, nhưng Thầy sẽ nói rõ cho anh em về Chúa Cha, không còn úp mở. (Ga 16, 25)

Tại sao Chúa Giêsu dùng “dụ ngôn”, chứ không nói cách rõ ràng? Đây là một câu hỏi khá hay!

Chúng ta thấy điều tương tự này trong nhiều dụ ngôn mà Chúa Giêsu đã nói đến. Rất có thể, khi mọi người nghe thấy những câu chuyện ngụ ngôn của Ngài, họ sẽ bỏ đi với câu hỏi, “Bạn nghĩ gì về điều Ông ấy nói?” Vậy tại sao Chúa Giêsu nói bằng ngôn ngữ ẩn dụ, chứ không nói rõ ràng và trực tiếp?

Câu trả lời liên quan đến chúng ta và sự thiếu cởi mở của chúng ta đối với Sự Thật. Nếu chúng ta hoàn toàn mở lòng với Sự thật, và nếu chúng ta hoàn toàn sẵn sàng nắm bắt Sự thật, cho dù đó là gì, Chúa Giêsu sẽ có thể nói rõ ràng với chúng ta, và chúng ta sẽ đáp trả ngay lập tức. Nhưng điều này rất hiếm khi xảy ra. Chìa khóa để hiểu điều này là nhận biết sự nối kết giữa kinh nghiệm về Thánh Ý Chúa và sự sẵn sàng thực hiện ý muốn đó.

Vì vậy, thường xuyên, chúng ta muốn Chúa Giêsu nói với chúng ta ý muốn của Ngài, xem xét nó, quan tâm đến nó, và sau đó, quay trở lại với cách đáp trả của chúng ta. Nhưng thường không xảy ra như thế. Thay vào đó, nếu chúng ta muốn biết Chúa Giêsu nói với chúng ta một cách rõ ràng, chúng ta phải sẵn lòng thưa xin vâng với Ngài, ngay cả trước khi chúng ta nhận ra những gì Ngài muốn. Sẵn sàng đón nhận ý muốn của Chúa là điều kiện tiên quyết để hiểu ý muốn của Ngài.

Đương nhiên, Đức Maria là ví dụ tuyệt hảo về điều này trong tiếng Xin Vâng của Mẹ. Trước khi Thiên Thần đến với Mẹ, Mẹ liên tục thưa tiếng “Fiat” trước Thánh Ý Chúa. Sau đó, khi Thiên Thần đến gặp Mẹ và nói cho Mẹ biết chuyện gì sẽ xảy ra, Mẹ đã xin Thiên Thần nó rõ lời đề nghị. Và Mẹ thực sự đã nhận được sự giải thích rõ ràng như là một câu trả lời trực tiếp cho thắc mắc của Mẹ. “Thánh Thần Chúa sẽ ngự xuống trên Bà và quyền năng Đấng tối cao sẽ rợp bóng trên Bà….” Thiên Thần đã nói thế với Đức Maria. Nhưng lý do duy nhất mà Thiên Thần, với tư cách là sứ giả của Thiên Chúa, đã nói rất rõ ràng là vì Đức Maria đã biểu lộ một tâm trí hoàn toàn tuân theo kế hoạch của Thiên Chúa, bất kể nó sẽ như thế nào.

Hôm nay, hãy suy ngẫm về việc bạn nghe Chúa nói rõ ràng với mình ra sao. Bạn có muốn Ngài làm sáng tỏ hơn điều Ngài muốn nói? Nếu vậy, hãy bắt đầu bằng việc từ bỏ ý muốn của bạn cách trọn vẹn hơn, cả với những gì bạn thậm chí không biết rõ. Hãy sẵn sàng thưa “Vâng” trước điều Chúa muốn với bạn ngày mai, và thưa “Vâng” với Ngài hôm nay. Thói quen thưa vâng ngay lập tức sẽ mở ra cánh cửa cho sự rõ ràng hơn trong tất cả những gì Chúa muốn nói.

Lạy Chúa, sự đáp trả của con là “Xin vâng!” Con xin chọn ý muốn của Ngài hôm nay, ngày mai và mãi mãi. Con không chọn gì khác ngoài Thánh Ý Ngài. Khi thưa tiếng “Fiat” đó, xin giúp con lớn lên trong sự sáng tỏ hơn về những gì Ngài chờ đợi nơi con. Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Điều hướng những cạm bẫy trong cuộc sống: Ngày 02-06-2020, thứ Ba tuần IX thường niên

“Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese