Con có yêu mến Ta không? Ngày 29-05-2020, thứ Sáu sau Chúa Nhật VII Phục sinh

Người hỏi lần thứ ba: “Này anh Simon, con ông Gioan, anh có yêu mến Thầy không?” Ông Phêrô buồn vì Người hỏi tới ba lần: “Anh có yêu mến Thầy không?” Ông đáp: “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy.” Đức Giêsu bảo: “Hãy chăm sóc chiên của Thầy.” (Ga 21, 17)

Ba lần Chúa Giêsu hỏi Phêrô có yêu mến Ngài không. Tại sao ba lần? Một trong những lý do là để Phêrô có thể nhớ lại ba lần ông đã từ chối Chúa Giêsu. Không, Chúa Giêsu không cần Phêrô xin lỗi ba lần, nhưng Phêrô cần thể hiện tình yêu của mình đến ba lần và Chúa Giêsu đã biết trước điều đó.

Ba cũng là một con số hoàn hảo. Chẳng hạn, chúng ta nói Thiên Chúa “Thánh, Thánh, Thánh.” Biểu hiện ba lần này là một cách để nói rằng Thiên Chúa là Đấng Toàn Thánh. Bởi Phêrô được trao cho cơ hội để nói với Chúa Giêsu ba lần rằng ông yêu mến Ngài, đó là cơ hội để Phêrô bày tỏ tình yêu của mình theo những cách sâu xa nhất.

Vì vậy, chúng ta có một lời tuyên xưng ba lần về tình yêu và một sự chối bỏ ba lần của Phêrô. Điều này tiết lộ cho chúng ta thấy nhu cầu của chính chúng ta, là yêu mến Chúa và tìm kiếm lòng thương xót của Ngài theo cách thức “ba lần.”

Khi bạn nói với Chúa rằng bạn yêu mến Ngài, thì điều đó sâu xa đến mức nào? Đây có phải là một phương tiện của lời nói, hay nó là một tình yêu trọn vẹn và dâng hiến? Tình yêu của bạn đối với Thiên Chúa có phải là một cái gì đó mà bạn nhận ra một ý nghĩa cao cả? Hay nó chỉ là một cái gì đó cần phải thực hiện?

Chắc chắn, tất cả chúng ta cần phải hành động trên tình yêu của mình, và đó là lý do tại sao đoạn văn này rất có ý nghĩa đối với chúng ta. Chúng ta cũng nên nghe Chúa Giêsu hỏi chúng ta câu hỏi này ba lần. Chúng ta nên nhận ra rằng Ngài không hài lòng với một câu trả lời đơn giản, “Lạy Chúa, con yêu mến Ngài.” Ngài muốn nghe lại câu ấy. Ngài muốn nghe nó thêm một lần nữa, và một lần nữa. Ngài hỏi chúng ta điều này bởi vì Ngài biết chúng ta cần thể hiện tình yêu trong một cách thức sâu xa nhất. “Lạy Chúa, Ngài biết tất cả mọi sự, Ngài biết con yêu mến Ngài.” Đây phải là câu trả lời cuối cùng của chúng ta.

Câu hỏi ba lần này cũng cho chúng ta cơ hội bày tỏ sự khao khát sâu xa nhất về lòng thương xót của Ngài. Tất cả chúng ta đều phạm tội. Tất cả chúng ta đều chối bỏ Chúa Giêsu bằng cách này hay cách khác. Nhưng điều tốt lành là Chúa Giêsu luôn mời gọi chúng ta hãy để tội lỗi của mình là động lực sâu xa hơn cho tình yêu trong chúng ta. Ngài không ngồi đó và giận chúng ta. Ngài không bĩu môi. Ngài không chất tội lỗi trên đầu chúng ta. Nhưng Ngài yêu cầu một nỗi buồn khổ sâu xa về tội lỗi ấy, và một sự hoán cải tận căn nơi con tim chúng ta. Ngài muốn chúng ta được biến đổi khởi đi từ tội lỗi của chúng ta, đến mức trọn vẹn nhất.

Hôm nay, hãy suy ngẫm về chiều sâu tình yêu của bạn đối với Chúa, và bạn thể hiện tình yêu đó với Ngài như thế nào. Hãy lựa chọn để thể hiện tình yêu của bạn dành cho Chúa theo cách thức ba lần. Hãy để tình yêu ấy trở nên sâu sắc, chân thành và không thể chối bỏ. Thiên Chúa sẽ tiếp nhận hành động chân thành này và trả lại cho bạn gấp trăm lần.

Lạy Chúa, Ngài biết con yêu mến Ngài. Ngài cũng biết con yếu đuối ra sao. Xin hãy để con nghe lời mời gọi của Ngài và khao khát lòng thương xót của Ngài. Con xin dâng hiến tình yêu này và mong ước một sự trọn vẹn nhất. Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese