Ngày 28 – 02 – 2020: Thứ sáu sau lễ tro

Lời Chúa: Is 58, 1-9a; Mt 9, 14-15

Mở đầu: Được ích chi khi bản thân được cả thế giới nhưng lại mất mát hoặc đánh mất chính mình?

Suy niệm: Lần đầu tiên tôi nghe câu Kinh thánh đó là trong một bài hát Tin Lành, và nó đã có nghĩa… nó kết án tôi. “Đúng! Không có vấn đề gì khác!” Nhưng đó là một quá trình liên lỉ để truy tìm cội rễ của nhiều thứ trong cuộc sống của tôi; chúng dường như chiếm trọn tâm trí tôi nhưng lại không thêm được bất cứ điều gì cho cuộc sống, đặc biệt là khi những thứ “không thương lượng”, chẳng hạn như việc cầu nguyện hàng ngày, việc đến với các Bí tích hàng tuần, và ngay cả gia đình dường như cũng không phải là vấn đề cần được ưu tiên vì nó thường bị đẩy sang một bên. Những việc tôi làm nói lên điều gì là quan trọng nhất đối với tôi?

Chúng ta tìm thấy mình một lần nữa vào đầu mùa Chay; Giáo hội và tha nhân khao khát điều đó cho chúng ta. Nhưng vượt trên sự mong đợi, điều quan trọng là chúng ta phải biết TẠI SAO chúng ta giữ chay. Bởi vì Thiên Chúa chỉ có thể lấp đầy những gì là trống rỗng. Chúng ta từ bỏ “toàn bộ thế giới” hoặc những thành phần của thế giới, để không (vô tình, hoặc vô ý) làm mất linh hồn của chúng ta. Bài đọc thứ nhất hôm nay Thiên Chúa nói với chúng ta, “Việc ăn chay mà Ta mong muốn” là mời gọi con làm điều tốt lành cho những người khác! Vì vậy, để thu hoạch lợi ích cho tâm hồn mình, tôi rời bỏ sự tập trung nơi bản thân để đi tìm lợi ích của tha nhân, vì lợi ích của chính họ!

Cầu nguyện: Giêsu, Ngài đang mời gọi con ăn chay thế nào đây? Ngài đang lôi kéo con ra sao trong hành trình đi đến thập giá bằng việc chay tịnh – thay vì chỉ nhìn thấy nhu cầu của mình thì biết quan tâm đến anh chị em nhiều hơn?

Kết thúc: Lạy Chúa, con có nhìn thấy và nhận ra những nhu cầu của tha nhân trên con đường của mình? Con có quan tâm đến lợi ích của họ nhiều như Ngài ban cho con? Xin giúp con sống chay từ sự chi tiêu của bản thân, hành động trong yêu thương tha nhân, và tin tưởng Ngài sẽ lo liệu cho những nhu cầu của con trong khi con lưu ý đến các nhu cầu của họ. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài!

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Abbie Kohler

Nguồn: “Lenten Reflections 2020”: Thecatholictelegraph

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Đức Maria – Người nữ trung thành của Giavê Thiên Chúa

bao lâu chúng con kiên trì gắn bó và tín thác vào quyền năng Chúa, bấy lâu chúng con có thể trưởng thành hơn và vững bước hơn trên con đường dâng hiến cho Người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *