Ngày 14-03-2020: Thứ Bảy sau Chúa Nhật II Mùa Chay

Tình Yêu Cha Không Lay Chuyển

“’Mau mang áo đẹp nhất ra đây và mặc cho cậu; hãy đeo nhẫn vào ngón tay cậu, và xỏ giầy vào chân cậu. Hãy bắt con bê béo làm thịt để chúng ta ăn mừng, vì con ta đây đã chết, nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy’. Và người ta bắt đầu ăn uống linh đình.” (Lc 15, 22-24)

Trong câu chuyện quen thuộc về Người Con Hoang Đàng này, chúng ta thấy sự can đảm nơi người con khi chọn trở về với cha. Và điều này rất có ý nghĩa mặc dù người con trở về chủ yếu vì nhu cầu tuyệt vọng. Phải, anh khiêm tốn thừa nhận sai lầm của mình, xin cha tha thứ và coi anh như một trong những người làm thuê. Nhưng anh đã trở về! Câu hỏi cần trả lời là “Tại sao?”

Thật công bằng khi nói rằng người con trở về với cha, trước hết và trên hết, bởi vì anh biết rõ lòng nhân hậu của cha trong tâm hồn mình. Cha là một người cha tốt. Ông đã thể hiện tình yêu và sự chăm sóc của mình dành cho người con suốt cuộc đời. Và mặc dù người con đã từ chối người cha, nhưng điều đó không làm thay đổi sự thật vì người con luôn biết rằng anh được cha yêu thương. Có lẽ anh đã không thậm chí nhận ra mình thực sự nhận biết điều này nhiều ra sao. Nhưng chính sự nhận thức chắc chắn trong trái tim mình đã khiến anh can đảm trở về với cha trong niềm hy vọng vào tình yêu của cha.

Điều này cho thấy rằng tình yêu đích thực luôn tồn tại. Nó luôn hiệu quả. Ngay cả khi ai đó từ chối tình yêu thánh thiện mà chúng ta dâng hiến, nó luôn có tác động đến họ. Tình yêu vô điều kiện thực sự là khó có thể làm ngơ và cũng khó để biến mất. Người con đã nhận ra bài học này và chúng ta cũng phải như vậy.

Hãy dành thời gian cầu nguyện suy gẫm về trái tim người cha. Chúng ta nên suy gẫm về những tổn thương mà người cha đã phải cảm nhận, nhưng cũng hãy nhìn vào niềm hy vọng mà người cha đã dưỡng nuôi khi ông dự đoán con trai mình sẽ quay trở về. Chúng ta nên suy gẫm về niềm vui tràn trề trong lòng người cha khi ông nhìn thấy người con trở về từ đằng xa. Ông đã chạy đến, đã ra lệnh cho người con được chăm sóc tốt, và có một bữa tiệc mừng. Tất cả những điều này là những biểu hiện của một tình yêu không gì có thể kềm chế được.

Đây là tình yêu mà Cha Trên Trời dành cho mỗi chúng ta. Ngài không phải là một Thiên Chúa giận giữ hay khắc nghiệt. Ngài là một Thiên Chúa khao khát đưa chúng ta quay trở về và hòa giải với chúng ta. Ngài mong muốn vui mừng cái khoảnh khắc chúng ta hướng về Ngài khi chúng ta gặp khó khăn. Ngay cả khi chúng ta không chắc chắn, nhưng Ngài thì chắc chắn về tình yêu của Ngài; Ngài luôn chờ đợi chúng ta, và trong sâu thẳm tất cả chúng ta đều biết điều đó.

Hôm nay hãy suy gẫm về tầm quan trọng của việc hòa giải với Cha Trên Trời. Mùa Chay là thời điểm lý tưởng cho Bí tích Hòa giải. Bí tích ấy chính là câu chuyện này. Đó là câu chuyện chúng ta trở về với Chúa Cha với tội lỗi của mình, và Ngài ban ơn cho chúng ta với lòng thương xót của Ngài. Có thể thật đáng sợ và e ngại khi đi xưng tội, nhưng nếu chúng ta bước vào Bí tích đó với sự trung thực và chân thành, chúng ta sẽ gặp một bất ngờ tuyệt vời. Thiên Chúa sẽ chạy đến với chúng ta, nâng những gánh nặng của chúng ta và đặt chúng phía sau chúng ta. Đừng để Mùa Chay này trôi qua mà không dự phần vào món quà tuyệt vời này nơi Bí tích Hòa giải.

Cha ơi, con phạm tội. Con đã quay lưng lại với Cha và tự mình hành động. Bây giờ là lúc để con trở về với Cha với một trái tim cởi mở và trung thực. Xin cho con lòng can đảm mà con cần để ôm lấy tình yêu đó nơi Bí tích Hòa giải. Cảm ơn Cha đã cho con tình yêu không lay chuyển và hoàn hảo. Lạy Cha Trên Trời, lạy Chúa Thánh Thần và Chúa Giêsu – Đức Chúa của con, con tin tưởng vào Chúa!

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese