Ngày 09-04-2020: Thứ Năm Tuần Thánh

Rửa Sạch với Sự Khiêm Tốn Thẳm Sâu

Ông Phêrô thưa: “Thầy mà rửa chân cho con, không đời nào con chịu!” Đức Giêsu đáp: “Nếu Thầy không rửa cho anh, anh sẽ chẳng được chung phần với Thầy.” (Ga 13, 8)

Đó là một hình ảnh tuyệt đẹp về sự khiêm nhường thẳm sâu đã từng được chứng kiến. Chúa Giêsu, Người Con Tự Đời Đời của Thiên Chúa, Ngôi Hai của Ba Ngôi Cực Thánh, đang thi hành bổn phận của một người tôi tớ. Lần lượt từng người một, Chúa Giêsu đã đi vòng quanh và rửa chân cho các môn đệ của Ngài. Đó là ngày mừng lễ Vượt Qua. Một bữa tiệc linh thiêng, một kỷ niệm tưởng nhớ đến công trình cứu chuộc của Thiên Chúa đối với tổ tiên của họ vào đêm họ được giải thoát khỏi cảnh nô lệ ở Ai Cập. Tuy nhiên, “sự tưởng nhớ” biến cố Vượt Qua này chắc chắn là một điều đáng ghi nhớ và được lưu truyền.

Ông Phêrô bị choáng ngợp bởi sự khiêm hạ của Chúa Giêsu và ban đầu đã từ chối để Chúa của mình rửa chân cho ông. Nhưng Chúa Giêsu nói lên một điều liên kết với sự thật vĩnh cửu: Nếu Thầy không rửa cho anh, anh sẽ chẳng được chung phần với Thầy. Đây không phải là việc tẩy rửa thông thường; nó không liên quan gì đến việc rửa đôi chân dơ bẩn của ông Phêrô; đó là sự rửa sạch đời đời cho linh hồn bất tử của ông, và “nước” sẽ sớm chảy ra từ cạnh sườn và chính Thánh Tâm của Ngài!

Chưa đầy hai mươi bốn giờ sau, Chúa Giêsu sẽ ở trên thập tự giá, và một người lính sẽ đâm cây sậy vào trái tim Ngài. Nơi trái tim Ngài nước và máu đã chảy ra, đó cũng là nguồn suối mới của ân sủng và lòng thương xót. “Bữa Tiệc Ly” sau cùng này với Đức Chúa là sự thiết lập bí tích về quyền năng thanh tẩy khởi đi từ Hiến tế duy nhất và hoàn hảo của Ngài, là bí tích đã được lập ra cho chúng ta qua muôn ngàn thế hệ và tiếp tục hiện diện trong các ân sủng của Bí tích Rửa tội, Thêm sức và Bí tích Thánh Thể.

Mỗi khi chúng ta tuyên tín lại Bí tích Rửa tội của mình, lãnh nhận Thánh Linh của Ngài sâu xa hơn vào cuộc sống, và tiếp rước Mình và Máu Thánh Ngài, là chúng ta tham dự vào nghi thức thanh tẩy này của Chúa Kitô dành cho Phêrô và các môn đệ. Nếu Chúa Giêsu nhìn vào mỗi người chúng ta, với ánh mắt yêu thương, và nói, “Nếu Thầy không rửa cho con…”, thì câu trả lời của bạn với Đức Chúa của chúng ta là gì?

Hãy có sự khiêm nhường để đón nhận nghĩa cử khiêm hạ nhất của lòng thương xót đã từng được biết đến. Chúng ta phải khiêm tốn thừa nhận rằng chúng ta cần Đức Chúa để thanh tẩy chúng ta, để quét sạch bụi trần khỏi linh hồn chúng ta, để cứu độ chúng ta và ban cho chúng ta sự thừa hưởng cuộc sống vĩnh cửu.

Đó là tại Bữa Tiệc Ly này, sự khởi đầu của Tam Nhật Thánh – Thứ Năm, Thứ Sáu Tuần Thánh và Vọng Phục Sinh, mà Đức Chúa của chúng ta nhìn xuyên qua Phêrô, đến với từng người chúng ta và mong muốn thanh tẩy sạch sẽ mọi tội lỗi nơi chúng ta. Vậy hành động đáp trả của bạn là gì? Bạn khiêm tốn ra sao để tin tưởng vào Hy tế Cứu độ mà Đức Chúa dành cho bạn?

Tối nay, hãy suy ngẫm về những lời linh liêng đó của Chúa chúng ta; hãy nghe những lời ấy được nói như thế nào với bạn: Nếu Thầy không rửa cho con, con sẽ chẳng được chung phần với Thầy. Hãy thưa “Xin Vâng” trước lời mời gọi của sự khiêm nhường và lòng thương xót hoàn hảo nơi Đức Chúa của chúng ta, và hãy để cho Hiến tế Cứu độ của Con Thiên Chúa đi sâu vào cuộc sống của bạn hơn bao giờ hết.

Lạy Thiên Chúa giàu lòng thương xót, sự khiêm hạ của Ngài thật đáng kinh ngạc và rộng lớn. Xin hãy rửa con cho sạch trong máu và nước chảy ra từ Trái tim bị đâm thâu của Ngài. Xin giúp con lãnh nhận ân huệ này theo cách nó đã được tặng trao: sự khiêm hạ! Con xin tạ ơn Ngài và thưa “Xin Vâng” trước ân huệ của Ngài; con xin lãnh nhận Ngài và con mời Ngài đến rửa sạch thân con. Con là tội nhân, lạy Chúa. Con rất cần việc thanh tẩy của Ngài trong cuộc sống của con. Lạy Chúa Giêsu, con tin Ngài!

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese