Ngày 08-04-2020: Thứ Tư Tuần Thánh

Mắc Kẹt trong Tình Thế Phủ Nhận

Đã hẳn Con Người ra đi theo như lời đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nào nộp Con Người: thà nó đừng sinh ra thì hơn!” Giuđa, kẻ nộp Người cũng hỏi: “Rápbi, chẳng lẽ con sao?” Người trả lời: “Chính anh nói đó!” (Mt 26, 24-25)

Có phải Giuđa rơi vào tình thế phủ nhận? Ông có thực sự nghĩ rằng ông đã không phải là người phản bội Chúa Giêsu? Chúng ta không biết chắc chắn những gì đã diễn ra trong tâm trí của Giuđa, nhưng có một điều rõ ràng là ông đã phản bội Chúa Giêsu. Sự việc này thể hiện qua những lời ông nói, trong khi ông đã không nhìn thấy những hành động của mình như là một sự phản bội, và do đó, ông đã ở trong tình trạng phủ nhận cách sâu xa.

Sự phủ nhận, nếu được hiểu ra, thì nó có nghĩa là tôi “thậm chí không biết mình đang lừa dối.” Có lẽ Giuđa đã quá chìm đắm trong tội lỗi của mình, đến nỗi ông đã không thể tự nhìn nhận mình là người đang chối bỏ và chuẩn bị phản bội Chúa Giêsu vì tiền bạc. Đây là một suy nghĩ đáng sợ.

Nó thật đáng sợ vì nó cho thấy một trong những hệ quả của tình trạng ở lỳ trong tội. Tình trạng tội lỗi kéo dài này khiến cho việc phạm tội dễ dàng hơn. Và cuối cùng, khi ai đó cứ tồn tại trong cùng một tội, thì tội đó dễ dàng được hợp lý hóa, được biện minh và đi đến việc hoàn toàn phủ nhận tội lỗi. Khi một người bị mắc kẹt trong vòng xoáy tội lỗi cách ngoan cố như thế thì rất khó để thoát ra. Và thường thì cách duy nhất để sống sót sau những căng thẳng tâm lý là ở lại trong tình thế phủ nhận.

Đây là một bài học quan trọng cho chúng ta trong Tuần Thánh này. Tội lỗi không bao giờ thú vị khi ta đối diện và phải rất can đảm để làm thế. Nhưng hãy hình dung nếu Giuđa đã thực sự thú nhận về những gì ông sắp làm. Hãy tưởng tượng nếu ông đã sụp xuống trước mặt Chúa Giêsu và các Tông đồ và nói với họ toàn bộ sự thật. Có lẽ hành động trung thực đó đã cứu mạng ông và linh hồn ông. Điều đó sẽ rất đau đớn và nhục nhã cho ông, nhưng đó lại là điều đúng đắn để thực hiện.

Điều này cũng đúng với bạn. Có lẽ bạn không đang trong thời điểm mà tội lỗi của bạn dẫn bạn đi đến sự phản bội Chúa Giêsu cách hoàn toàn, nhưng mỗi người đều có thể tìm thấy một số hình thức tội lỗi trong cuộc sống của mình trong Tuần Thánh này. Bạn phải tìm cách khám phá, với sự trợ giúp của Chúa, một số hình thức hoặc thói quen bạn đã hình thành. Thật là một khám phá tuyệt vời nếu bạn có thể đối mặt với tội lỗi này bằng sự trung thực và can đảm. Điều này sẽ cho phép bạn rũ bỏ mọi sự phủ nhận liên quan đến tội lỗi của bạn, và cho phép bạn chiến thắng tội lỗi đó để khám phá ra sự tự do mà Thiên Chúa muốn bạn trải nghiệm!

Hôm nay, hãy suy ngẫm về việc Giuđa nói với Chúa Giêsu, “Rápbi, chẳng lẽ con sao?” Lời chối bỏ của Giuđa hẳn đã làm tổn thương sâu xa đến Thánh Tâm Chúa của chúng ta khi Ngài chứng kiến ​​sự phủ nhận của ông. Cũng hãy suy ngẫm, về việc nhiều lần bạn đã chối bỏ tội lỗi của mình, không thành tâm sám hối. Hãy làm sao để Tuần Thánh này là thời điểm cho sự trung thực và liêm chính. Lòng thương xót của Thiên Chúa rất cao sâu và thuần khiết, đến nỗi nếu bạn thông hiểu điều đó, bạn sẽ không cần phải ở lại trong bất kỳ hình thức chối bỏ tội lỗi nào của mình.

Lạy Chúa, xin giúp con trong Tuần Thánh này có sự can đảm để đối mặt với tội lỗi và sự yếu đuối của mình. Con là một tội nhân, lạy Chúa, nhưng có thể rất khó khăn để con thừa nhận điều đó. Con xin phó thác tội lỗi của con nơi Ngài để con được tự do và được lãnh nhận lòng thương xót bao la của Ngài. Lạy Chúa Giêsu, con tin Ngài!

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese