Ngày 04-04-2020: Thứ Bảy sau Chúa Nhật V Mùa Chay Năm A

Một Người Nên Chết

Một người trong Thượng Hội Đồng tên là Caipha, làm thượng tế năm ấy, nói rằng: “Các ông không hiểu gì cả, các ông cũng chẳng nghĩ đến điều lợi cho các ông là: thà một người chết thay cho dân còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt.” Ga 11, 49 – 50

Như trong bài suy gẫm của ngày hôm trước, thật quan trọng cho chúng ta khi bắt đầu tập trung vào sự đau khổ và cái chết của Chúa Giêsu. Tuần Thánh bắt đầu vào Chúa Nhật này, vì thế, đây là thời gian trong năm phụng vụ khi mà Thiên Chúa muốn chúng ta nhìn sâu hơn vào Thánh giá của Ngài. Điều quan trọng là phải nhìn nó từ mọi góc độ, để cố gắng hiểu những gì đang xảy ra, những gì Chúa Giêsu phải trải qua, những gì các môn đệ đang cảm nhận, và thậm chí, cả những gì mà người Pharisêu cùng các vị thượng tế đang kinh nghiệm.

Trong bài Phúc âm được trích dẫn hôm nay, chúng ta nhìn thấy tư tưởng của Caipha, là vị thượng tế năm ấy. Những lời của ông trở nên thú vị ở chỗ chúng vừa buồn và vừa mang tính tiên tri. Ông, cùng với các vị thượng tế khác và những người Pharisêu, đang bắt đầu lên kế hoạch và âm mưu về cái chết của Chúa Giêsu. Nhưng động cơ sâu xa của Caipha và của những người này là gì?

Chúa Giêsu đang trở nên nổi tiếng, và họ sợ rằng sự nổi tiếng này sẽ khuấy động dân chúng chống lại người La Mã. Họ cũng ghen tị vì Chúa Giêsu đã thu hút được nhiều người. Vì vậy, Caipha đã đưa ra một lập luận logic, rằng thà một người chết thay cho dân còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt. Nói cách khác, ông dường như nghĩ rằng bởi vì Chúa Giêsu đã trở nên người rất được lòng, và mọi người lắng nghe Chúa Giêsu nhiều hơn so với các vị thượng tế và Pharisêu, vì thế mà tốt hơn hết là loại bỏ “vấn nạn” để rồi mọi thứ có thể quay trở lại với đường lối họ đã từng có.

Điều này cho thấy một thực tế, rằng những người Pharisêu bị chi phối bởi bản thân và địa vị của họ hơn là về Sự thật. Thật ngạc nhiên khi một trong những điều chỉ trích của họ về Chúa Giêsu là Ngài đã làm quá nhiều dấu lạ và những điều kỳ diệu. Thật kỳ lạ! Nếu các vị thượng tế và Pharisêu quan tâm đến Sự thật, thì họ cũng đã nhìn thấy vinh quang và quyền uy thần linh nơi Chúa Giêsu để tin vào Ngài và đi theo Ngài. Nhưng họ đã không thể để vuột mất niềm kiêu hãnh của mình cũng như đón nhận lời mời gọi đi theo người khác hơn là chính họ. Họ không thể buông bỏ vị trí quyền lực của mình.

Chúng ta thường thấy kinh nghiệm tương tự trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta muốn trở thành trung tâm của sự chú ý. Và vì vậy, thường khi chúng ta thấy ai đó làm tốt hoặc nhận được lời khen ngợi, chúng ta có thể ghen tị. Và sự ghen tị của chúng ta thường có thể biến thành một dạng đố kỵ. Sự đố kỵ có nghĩa là chúng ta tức giận và buồn phiền vì sự tốt lành của người khác. Chúng ta có thể trù tính để vượt thắng và muốn trông thấy người khác thất bại.

Lý tưởng là được trở nên một trong những môn đệ trung tín của Chúa Giêsu. Điều này đặc biệt quan trọng để suy ngẫm trong tuần tới khi bạn chứng kiến sự hận thù tăng lên về phía Đức Chúa của chúng ta. Bạn sẽ làm gì nếu bạn ở đó? Bạn sẽ tiếp tục sát cánh cùng Giêsu và bất chấp sự tấn công của người khác? Khi sự căm ghét đối với Chúa Giêsu tăng lên, bạn sẽ quay lưng lại với Ngài hay tiến lại gần Ngài hơn trong tình yêu và sự cam kết?

Hôm nay, hãy suy ngẫm trên biến cố sắp diễn ra về cuộc bách hại của Chúa chúng ta. Hãy để tâm trí bạn bắt đầu suy ngẫm về những phản ứng và kinh nghiệm mà mọi người đã có trong Tuần Thánh đầu tiên ấy. Hãy đặt mình vào vị trí của họ và cố gắng sống với Chúa Giêsu. Mục đích là tìm thấy chính mình dưới chân Thập giá với Ngài vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh với tình yêu và lòng can đảm, cũng như đứng bên cạnh Ngài và yêu mến Ngài trên mỗi bước đường thập giá.

Lạy Chúa, xin cho con có thể đi theo Ngài trong Tuần Thánh sắp tới này. Xin cho con có tình yêu mà con cần để con yêu mến Ngài ngay trong sự bị từ khước và nỗi đau của Ngài. Xin giúp con trút bỏ tất cả sự đố kỵ, ích kỷ, và nhìn thấy Ngài, đặc biệt trong những đau khổ của người khác và nơi lòng tốt của họ. Lạy Chúa Giêsu, con tin Ngài!

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese