Các mẫu chặng đàng thánh giá trong đại dịch Covid-19

Mẫu 1: 14 Chặng Đàng Thánh Giá trong đại dịch virus Covid-19

NIHIL OBSTAT:
FX. Nguyễn Hai Tính, SJ
IMPRIMI POTEST:
Vinh Sơn Phạm Văn Mầm, SJ
© Giuse Phạm Đình Ngọc, SJ

Dẫn nhập

Những chặng đàng thánh giá trong ngày thứ Sáu Tuần Thánh năm nay thật đặc biệt. Về địa lý, chúng ta không thể tham dự cùng nhau. Đại dịch Covid–19 buộc mỗi người phải ở nhà tham dự thánh lễ online. Kể cả Tuần Thánh, chúng ta cũng tham dự các nghi thức qua mạng Internet. Chúng ta tin chính Thiên Chúa đích thân đến với tận nhà mỗi người. Trong giờ phút này, chúng ta cùng nhau hiệp thông đi lại những chặng đường Đức Giêsu đã đi trong Cuộc Thương Khó. Nơi đó, chúng ta thấy tình yêu Thiên Chúa, và Ngài luôn làm tất cả để cứu độ con người. Kể cả trong dịch bệnh, Thiên Chúa càng làm việc hơn nữa để cùng với con người vượt qua đại dịch này.
Chúng ta xin Chúa Thánh Thần nối kết mỗi người. Qua mạng Internet, chúng ta được hiện diện với cộng đoàn rộng lớn hơn, quốc tế hơn. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta cùng nhau bước vào con đường năm xưa Đức Giêsu đã đi.
 
Hát:  ”Lạy Chúa, Con Đường Nào Chúa Đã Đi Qua…”
 
ĐẦU MỖI CHẶNG:
–  Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.
– Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu độ trần gian.

CUỐI MỖI CHẶNG:
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con. 
– Xin Chúa thương xót chúng con. 
 
Chặng 1: Đức Giêsu bị kết án

Trích Phúc Âm theo thánh Gioan:
“Ông Phi–la–tô nói với người Do–thái: “Ðây là vua các người!” Họ liền la lớn: “Ðem đi! Ðem đi! Ðóng đinh nó vào thập giá!” (Ga 19,14–15)
– Suy ngắm:
Đoàn người ngày hôm đó vung tay, lớn tiếng để kết tội Đức Giêsu. Họ đã thành công với việc đóng đinh Ngài vào thập giá. Năm 2020 này, nhân loại đang phải đương đầu với con virus Corona. Nhiều nước đã không lường trước được sức công phá của nó. Số người chết vượt quá sức tưởng tượng của nhiều người. Số người nhập viện tăng lên từng giờ. Số người cách ly cũng vượt trội. Trong nỗi kinh hoàng đó, Giáo Hội mời gọi con người trở về với Thiên Chúa. Không phải để lên án Ngài như đám đông năm xưa, nhưng để thấy được bao nhiêu bất công mà họ đang dành cho Ngài. Ngài chấp nhận tất cả, để cùng đi với những đau khổ của con người.
– Cầu nguyện:
“Lạy Chúa Giêsu, đại dịch khiến chúng con thấy dường như sự dữ đang thắng thế. Chúng con thật khó chấp nhận biết bao đau thương từ con virus khủng khiếp này. Khi thấy Chúa đón nhận bản án trong bình an và tin tưởng, xin cho chúng con sức mạnh nội tâm để bước theo Chúa trong nỗi đau này. Dù virus có mạnh đến đâu, nếu theo Chúa trong đau khổ, thì chúng con cũng được ở với Chúa trong vinh quang. Amen.”
  
Chặng 2: Đức Giêsu Vác Thánh Giá

– Trích Phúc Âm theo thánh Luca:
“Nếu ai muốn theo Thầy, thì hãy bỏ mình đi, vác thập giá mình hằng ngày và theo Thầy.” (Lc 9,23)
– Suy ngắm:
Thập giá là hình phạt nhục nhã đối với người thời đó. Không ai muốn vác và chết trên cây gỗ sần sùi ấy. Với Chúa và trong Chúa, thập giá lại cho chúng ta nhiều ý nghĩa. Thập giá trổ sinh sự sống cho những ai vác nó cùng với Chúa. Đại dịch lần này là thập giá nặng nề mà nhân loại phải gánh chịu. Dĩ nhiên Thiên Chúa không tạo ra sự dữ, virus Corona hay thập giá. Đó là thực tại mà con người được mời gọi đón nhận cùng với Chúa. “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!” (Mt 14,27). Hóa ra giữa đại dịch, các Kitô hữu còn có Thiên Chúa để bám víu và nhận được nhiều ân sủng. Họ kín múc được sức mạnh để đương đầu với cơn dịch lần này.
–Cầu Nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, nhân loại đang gánh chịu nhiều đau thương, xin cho chúng con biết đón nhận thánh giá trong bình an. Nhất là những nạn nhân của con virus này, xin cho họ liên kết được những nỗi đau thương mất mát với thánh giá của Chúa. Khi đó, chúng con tuy buồn sầu lo lắng, nhưng nhanh chóng tìm lại được bình an để phó thác, tin tưởng vác nỗi đau đi cùng với Chúa. Amen.
 
Chặng 3: Đức Giêsu ngã lần thứ nhất

– Trích sách Ngôn Sứ Isaia:
“Sự thật, chính Người đã mang lấy những đau khổ của chúng ta, đã gánh chịu những đau đớn của chúng ta.” (Is 53,4)
– Suy ngắm:
Dịch bệnh đã bùng phát từ cuối tháng 12 năm 2019 bên Trung Quốc. Khi đó, chúng ta đã thấy nhiều người ngã quỵ trên đường phố, trong bệnh viện, nơi nhà hỏa táng. Họ quỵ ngã vì kiệt sức, vì sợ hãi và tuyệt vọng. Đó có thể là những bệnh nhân, bác sĩ, những ai có người qua đời. Những hình ảnh đó phần nào cho chúng con thấy khi Chúa ngã xuống đất. Sức nặng của thập giá cộng với chen lấn của đám đông, khiến Chúa mất thăng bằng. Chúa ngã cùng với mỗi người chúng ta trong đại dịch này. Để từ tận cùng nỗi đau, Chúa khuyến khích chúng ta đứng lên đi tiếp. Tuy chặng đường phía trước còn gian khó, nhưng Chúa không cho phép chúng ta bỏ cuộc.
– Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, có thể Chúa đã ngã nhiều lần trong lúc chơi đùa. Chúa có thể ngã khi vấp chướng ngại vật trên đường rao giảng. Nhưng lần này, Chúa Giêsu ngã để chia sẻ thế nào là sức nặng của nỗi đau. Dĩ nhiên virus Corona đang khiến nhân loại ngã nhoài và bừng tỉnh. Xin nâng chúng con đứng dậy, xin thêm sức mạnh, thắp lên hy vọng để chúng con thấy con đường tươi đẹp phía trước. Amen.

Chặng 4:  Đức Giêsu gặp Đức Mẹ

– Trích Phúc Âm theo thánh Luca
“Một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn Bà, để những tâm tư của nhiều người được tỏ lộ.” (Lc 2,35)
– Suy ngắm:
Chúa Giêsu gặp Đức Mẹ trong giây phút ngắn ngủi. Thời khắc đó đủ cho cả hai thấy thánh Ý Thiên Chúa. Đó là lần gặp gỡ của tình mẫu–tử, của thụ tạo với Đấng Tạo Thành. Chúa Giêsu và Mẹ đều được sức mạnh để đi tiếp. Trong đại dịch này, người ta phải hủy biết bao cuộc gặp. Nhiều biên giới đóng cửa, nhiều thành phố bị phong tỏa. Những nơi ổ dịch, người ta không được ra đường, nhà thờ vắng giáo dân. Mọi cuộc gặp dường như chỉ diễn ra trong bối cảnh gia đình, hoặc trên mạng Internet, online. Giáo Hội tin rằng Thiên Chúa có thể thánh hóa những cuộc gặp như thế. Với Đức Mẹ và Chúa Giêsu, Giáo Hội muốn nối kết với mỗi người để đồng hành, chăm sóc đời sống thiêng liêng, gặp để an ủi, và có những lần gặp để chia ly. “Thiên Chúa của chúng ta thì gần gũi” và “mời gọi chúng ta hãy gần gũi với nhau, đừng xa cách người khác.”[1]
– Với Đức Thánh Cha Phanxicô chúng ta cùng cầu nguyện:
“Lạy Mẹ Thiên Chúa, dưới sự che chở của Mẹ, chúng con tìm nương ẩn. Xin đừng chê bỏ lời khấn xin của chúng con đang trong cơn thử thách, và lạy Đức Trinh Nữ vinh hiển và được chúc phúc, xin giải thoát chúng con khỏi mọi hiểm nguy.” Amen.
 
Chặng 5: Đức Giêsu được ông Simon giúp đỡ

 Trích Thư của Thánh Phaolô gửi tín hữu Galata:
“Anh em hãy mang gánh nặng cho nhau, như vậy là anh em chu toàn luật Đức Kitô.” (Gal 6,2)
– Suy ngắm:
Với sức nặng của thập giá, Chúa cũng cần ai đó trợ giúp. Ông Simon vì bị quân lính ép buộc, nên ông đành vác thập giá giúp Chúa. Vậy là Chúa có chút giờ để lấy lại sức đi tiếp. Chắc Simon sau này cũng được chung niềm vui Phục Sinh của Chúa.
Trong những tháng qua, virus đã nối kết nhân loại cùng nhau chống dịch. Đó không phải là chuyện của quốc gia, nhưng là vấn đề của thế giới. Để dẹp dịch đòi người ta phải đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu trong việc giúp lẫn nhau: nơi gia đình, cộng đoàn, giáo xứ, trong bệnh viện và ở mỗi quốc gia. Hoặc ít ra, chúng ta có thể giúp trong lời cầu nguyện. Mỗi người góp phần một chút để gánh nặng của dịch bệnh nhẹ nhàng hơn. Chia sẻ gánh nặng cho nhau là lời mời gọi mạnh mẽ trong chặng thánh giá này. Nơi đó, thánh giá nhẹ hơn nhiều, nếu cùng nhau vác.
– Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, dịch bệnh lần này có thể đo được lòng dạ con người, biết được hiện tình đạo đức của xã hội. Có người tham lam, trục lợi, lắm người vô tư mặc kệ. Là con Chúa, chúng con được mời gọi cùng cầu nguyện cho nhau, để lòng người sáng lên trong cơn đại dịch này. Xin thêm tình yêu và lòng trắc ẩn để chúng con hướng về nhau. Amen.
 
Chặng 6: Đức Giêsu gặp bà Vêrônica

– Trích Phúc Âm theo thánh Mathêu:
“Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.” (Mt 25,40)
– Suy ngắm:
Dưới trời nắng nóng, dòng người hối thúc, Chúa Giêsu đã thấm mệt. Ngài chẳng được phép nghỉ ngơi. Khát nước, vết trầy xước vì khúc gỗ thập giá, những vết đòn từ phía lính tráng, đều trút xuống thân xác ngài. Lúc này có một phụ nữ đã “chụp lại nguyên vẹn” khuôn mặt của Thầy. Tên của bà là Vêrônica, nghĩa là “chân dung đích thực phản ảnh gương mặt Thầy Giêsu.”
Trong đại dịch, chúng ta có thể bắt gặp biết bao người giống như Vêrônica. Họ là các y tá, bác sĩ, nhân viên y tế. Vì hoàn cảnh mùa dịch, họ không thể làm ngơ trước mỗi bệnh nhân. Vì lương tâm nghề y, họ làm bao nhiêu có thể để đồng hành, chữa trị cho những người nhiễm con virus quái ác này. Họ thực sự đã thấm mệt, có nhiều người bị nhiễm bệnh, nhiều người đã chết. Bởi họ muốn lao vào cơn dịch để cứu càng nhiều người càng tốt. Hy vọng họ cũng giữ vững được nhiệt huyết, như bà Veronica, các bệnh nhân cũng được họ ân cần chăm sóc tới hơi thở cuối cùng.
– Cầu nguyện:
“Lạy Chúa, con tìm thánh nhan Ngài. Xin Ngài đừng ẩn mặt” (Tv 27,8). Bà Veronica đã tìm Chúa giữa đám đông và bà đã gặp Chúa. Trong đau khổ của Chúa, bà đã muốn xoa dịu bằng cách lấy khăn lau mặt Chúa. Một cử chỉ bé nhỏ, nhưng diễn tả tình yêu lớn lao. Cũng vậy, chúng con lúc này muốn cầu nguyện đặc biệt cho những y tá, bác sĩ và những người trực tiếp chữa trị căn bệnh này. Xin giúp Giáo Hội của Chúa lau khỏi khuôn mặt nhân loại những vết tích của lo âu, bất mãn, để hình ảnh Chúa nơi họ được tỏ lộ và rạng ngời. Xin Chúa ban cho chúng con lòng can đảm, sức khỏe và sáng suốt để đón nhận nhau. Amen.

Chặng 7: Đức Giêsu ngã lần thứ hai

– Trích thư thứ nhất của Thánh Phêrô Tông đồ:
“Bị nguyền rủa, Người không nguyền rủa lại, chịu đau khổ mà chẳng ngăm đe; nhưng một bề phó thác cho Đấng xét xử công bình.” (1Pr 2,23)
–  Suy ngắm:
Giữa con đường khổ giá, chúng ta thấy Chúa Giêsu ngã lần thứ hai. Chúa dường như kiệt sức để bước lên ngọn đồi Canvê ở phía trước. Nếu có mặt với Chúa lúc này, chúng ta chẳng nghe Ngài trách móc một lời. Chúa không đặt vấn đề trước đau khổ. Ngài ôm lấy khổ đau. Là con người, Chúa hiểu được những vô lý của kiếp nhân sinh. Chúa ngã xuống chỗ đau đớn của ta, để kéo ta đứng lên đi tiếp.
“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Tôi, Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11,28). Khi nói câu này, chính Đức Giêsu đã trải nghiệm được nỗi đau của bệnh dịch, tật nguyền, của con đường thập giá. Suốt mấy chục năm trên dương thế, Chúa Giêsu chứng kiến biết bao người nghèo khổ, bệnh tật, tội lỗi, bị gạt ra khỏi xã hội do gánh nặng của lề luật và hệ thống xã hội áp bức, v.v. Họ cần được nâng đỡ, chữa lành và vực dậy. Lúc này Chúa muốn nắm lấy tay chúng ta và nói rằng: “Hãy tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả.” (1Cr 13,7).
–Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm ơn Chúa đã đến trần gian. Ngài thấy tất cả những gì đang diễn ra. Xin cho chúng con sức mạnh để đứng lên, đi cùng với nhau và với Chúa. Amen.
 
Chặng 8: Đức Giêsu gặp các phụ nữ ở Giêrusalem

– Trích Phúc Âm theo thánh Luca:
“Hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc, thì khóc cho phận mình và cho con cháu.” (Lc 23,28)
– Suy ngắm:
Sở trường của Chúa Giêsu là an ủi và nâng đỡ người ta. Kể cả những người đang khóc cho nỗi đau Chúa gánh chịu, họ cũng được Chúa gởi gắm lời yêu thương. Hơn lúc nào hết, lời nhắn nhủ ấy đang xảy ra cho nhân loại. Chúng ta đang khóc cho số phận của mỗi người. Lúc này rõ rằng virus Corona đã đến gần đất nước, thành phố, thôn làng và gia đình chúng ta hơn. Tất cả thông tin ấy khiến nhiều người hoang mang, lo lắng và phập phồng. Rất nhiều nơi phải tạm ngưng cử hành thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo với sự tham dự của cộng đoàn. Khi nhà thờ phải đóng cửa, Chúa đã đến với từng gia đình nơi thánh lễ online. Khi không được xưng tội trực tiếp, Chúa đã đến để giao hòa với hối nhân. Chúa muốn an ủi chúng ta ngay tại gia đình, ngay trong tâm hồn.
–Cầu Nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, chưa khi nào chúng con cần Chúa như lúc này. Dịch càng lan nhanh, chúng con càng cần chạy đến gần hơn với Chúa. Xin lau dòng lệ trên khuôn mặt nhiều người. Gặp được Ngài và để Ngài gặp, đó là cơ hội cho mỗi người chúng con. Amen.
 
Chặng 9: Đức Giêsu ngã lần thứ ba

– Trích sách Ngôn sứ Isaia:
“Bị ngược đãi, người cam chịu nhục, chẳng mở miệng kêu ca; như chiên bị đem đi làm thịt”. (Is 53,7)
–Suy ngắm:
Trên con đường thương khó với lần té ngã này, Chúa bước cách vững hơn vào trong lịch sử nhân loại, để đồng hành, trong mọi lúc, với nhân loại khổ đau[2]. Thương tích và đau đớn theo đó mà tăng lên. Lời tiên tri Isaia mô tả về người tôi tớ đau khổ, nay được ứng nghiệm nơi Chúa Giêsu “trong hình hài đầy thương tích”. Với Chúa Giêsu, lúc này chúng ta thấy ổ dịch Covid–19 bùng phát lần lượt ở nhiều nơi. Cứ thế chúng ta hy vọng, rồi lại lo lắng. Chúng ta thực sự sắp mệt mỏi và kiệt sức. Chúa đã gượng dậy đi tiếp, để chúng ta cũng không bỏ cuộc. Dẫu có đớn đau, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!
–Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, giây phút này chúng con tha thiết cầu nguyện cho các nhà khoa học. Chúng con xin phó thác vào quyền năng của Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót. Xin Chúa ban ơn cho các nhà khoa học sớm tìm ra phương thuốc chữa trị và phòng ngừa. Amen.
 
Chặng 10: Đức Giêsu bị lột áo

– Trích Phúc Âm theo thánh Máttheu:
“Chúng lột áo Người ra, khoác cho Người một tấm áo choàng đỏ. Rồi kết một vòng gai làm vương miện đặt lên đầu Người, và trao vào tay mặt Người một cây sậy. Chúng quỳ gối trước mặt Người mà nhạo rằng: Vạn tuế Ðức Vua dân Do Thái!” (Mt 27,28–29)
– Suy ngắm:
Vì tội lỗi con người, Chúa đón nhận tất cả đòn roi, sỉ nhục và khinh chê. Trước một con virus Corona cực nhỏ, con người cũng bị lột trần, để thấy thân phận của mình. Đó là sự mỏng dòn, hữu hạn, ngôi nhà chung bị ô nhiễm, lòng người vô cảm và khoa học vẫn không toàn năng. Nhiều người tưởng chúng ta có thể làm được mọi thứ, có thể tiêu diệt được địch thù đang tấn công nhân loại? Phải chăng virus Covid–19 là hệ quả của những lầm lạc và kiêu ngạo của con người? Hình như con người chia phe nhóm đấu đá, đến nỗi hậu quả là chết chóc tang thương? Hoặc là, virus này khiến thế giới phản tỉnh về một viễn tượng thiên đường do chính con người có thể tạo nên bằng quyền lực, tranh giành và cố chấp?
–Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con nhận ra chỗ đứng của mình trong công trình sáng tạo. Là một thụ tạo, chúng con “được dựng nên để ngợi khen, tôn kính và phụng sự Thiên Chúa, và nhờ đó cứu rỗi linh hồn mình. Mọi loài khác dưới đất cũng được tạo dựng cho con người, để giúp chúng con đạt tới cùng đích Đấng Tạo Hóa đặt cho chúng con.”[3] Xin giúp chúng con biết tựa nương một mình nơi Chúa. Amen.

Chặng 11: Đức Giêsu chịu đóng đinh

– Trích Phúc Âm theo thánh Mátthêu:
“Ðóng đinh Người vào thập giá xong, chúng đem áo Người ra bắt thăm mà chia nhau.” (Mt 27,35)
– Suy ngắm:
Thời Cựu Ước, trong sa mạc rắn độc đã sát hại nhiều người. Chính Đức Chúa lại cho họ phương thuốc chữa trị khi bị rắn cắn, đó là nhìn lên con rắn đồng (x. Ds 21,4–9). Hôm nay trên ngọn đồi Canvê, họ cũng nhìn thấy “Con Thiên Chúa” đang cứu độ con người. Trong đại dịch lần này, nhiều người hỏi Thiên Chúa ở đâu? Tại sao Ngài im lặng? Vâng, Thiên Chúa ở trên thập giá, bị đóng đinh vì tội lỗi con người. Trên thập giá, Ngài vẫn nói với con người: “Ta khát!” Ngài không chỉ khát nước, nhưng đang khát với nỗi đau của con người: khát tài lực, thuốc men, khát y cụ, khát chuyên viên y tế, khát phương thuốc chữa trị, khát lòng nhân, v.v!
– Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, lúc này chúng con cũng nhìn lên Chúa trên thập giá. Xin Chúa ban bình an cho chúng con, cho dân tộc Việt Nam và toàn thể nhân loại. Xin giải thoát cơn khát của chúng con bằng quyền năng của Ngài. Amen.
 
Chặng 12:  Đức Giêsu chết trên thánh giá

– Trích Phúc Âm theo thánh Máccô:
“Lạy Thiên Chúa, Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?” (Mc 15,34)
– Suy ngắm:
Chúa đang cô đơn đến tận cùng. Dường như Thiên Chúa Cha cũng vắng bóng. Chúa Con vẫn cất cao lời van xin được trợ giúp. Khi mọi sự đã hoàn tất, Thiên Chúa chúng ta trao thần khí cho Chúa Cha.
Trong những tuần tháng qua, số người chết tăng lên từng giờ, gia tăng từng ngày. Mỗi con số là một mạng người. Phần lớn là người cao niên. Xin Chúa đoái thương linh hồn của họ. Mong sao họ được ra đi trong bình an và được Chúa ôm vào lòng”.
–Cầu nguyện:
Lạy Thiên Chúa toàn năng, xin cứu lấy linh hồn những người quá cố, những người thiệt mạng vì dịch virus Corona. Đặc biệt chúng con cầu nguyện cho các nhân viên y tế qua đời trong những ngày này. Họ đã hiến mạng sống trong khi phục vụ các bệnh nhân. Xin Cha đoái thương đón họ vào nơi an nghỉ vĩnh hằng. Amen.
   
Chặng 13: Đức Giêsu được hạ xác xuống

–Trích Phúc Âm theo thánh Gioan:
“Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất không chết đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; còn nếu nó chết đi, thì sẽ sinh nhiều bông hạt.” (Ga 12,24)
–Suy ngắm:
Thân xác Chúa in hằn vết thương, vết máu. Vài người đang đưa thi hài Đức Giêsu, Chúa chúng ta xuống khỏi cây thập giá. Đó là cảnh chiều buồn tang tóc thê lương. Từ phút đó, Mẹ Maria mất con, môn đệ mất Thầy.
Trong đại dịch cũng thế. Chắc chắn virus Corona đang ảnh hưởng không chỉ đến tính mạng nhiều người, nó còn tác động đến hầu hết khía cạnh của đời sống. Nó như cuộc chiến tranh mà toàn thế giới phải chống chọi. Mỗi tín hữu cũng không miễn nhiễm với con virus này. Hãy nhìn các thành phố lớn, thành đô Rôma tráng lệ, đông đúc người hành hương, thì trước virus Corona, mọi chương trình, thánh lễ công cộng đều tạm ngưng. Nhiều hình ảnh tang thương chúng ta thấy nơi bệnh viện. Nhiều nơi, người ta phải xếp hàng đưa thi hài đi lo hậu sự, thân nhân chẳng được tiễn đưa. Mọi sự dường như đang buông xuống.
–Cầu Nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, Covid–19 thực sự đòi chúng con “phải sống như một thân thể”. Trước mặt Chúa lúc này, đúng là Chúng con không muốn sống tách biệt hay riêng lẻ. Xin Chúa giúp chúng con thấy rằng: không có sự phân biệt về tuổi tác, chủng tộc, tôn giáo hay đẳng cấp xã hội. Mọi người và từng cá nhân chúng con là một phần của nhân loại. Xin cứu lấy tất cả chúng con[4]. Amen.

Chặng 14: Đức Giêsu được chôn táng trong mộ

–Trích Phúc Âm theo thánh Gioan:
“Mọi sự đã hoàn tất.” (Ga 19,30).
–Suy ngắm:
Chúa chết để chúng ta được sống. Thi Hài Chúa Giêsu an nghỉ trong nấm mồ, chờ thời khắc Phục Sinh. Nơi chốn sầu thương chết chóc này, chúng ta nhớ lại ba lần Chúa Giêsu báo trước ngày sống lại vinh quang. Đó là niềm tin, hy vọng và mến yêu của chúng ta. Chúng ta phó thác người đã chết vì dịch bệnh cho Đức Giêsu lúc này. Chúng ta chiêm ngắm Đức Mẹ để thêm xác tín vào tương lai phía trước. Nơi đó, Mẹ động viên, an ủi và nói cho chúng ta vào ngày thứ nhất trong tuần: Tin Mừng Phục Sinh sẽ được loan truyền trên toàn thế giới.
– Với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, chúng ta cùng cầu nguyện:
“Lạy Mẹ Maria, Mẹ luôn tỏa sáng trên hành trình của chúng con như dấu chỉ của ơn cứu độ và niềm hy vọng. Chúng con tín thác nơi Mẹ, là sức khỏe của những người đau bệnh; cạnh bên Thánh giá, Mẹ đã hiệp thông với đau khổ của Chúa Giêsu và giữ vững đức tin. Lạy Mẹ, Phần Rỗi của dân thành Rôma, Mẹ biết điều chúng con cần và chúng con chắc chắn rằng Mẹ sẽ ban cho chúng con, để giống như ở Cana miền Galilê, sau thời gian thử thách này, niềm vui và lễ hội sẽ có thể trở lại. Lạy Mẹ của Tình yêu Chúa, xin giúp đỡ chúng con biết vâng theo thánh ý Chúa Cha và làm điều mà Chúa Giêsu sẽ nói với chúng con rằng: Ngài đã mang lấy trên mình Ngài các nỗi đau của chúng con và Ngài gánh lấy những đau thương của chúng con để qua Thánh giá, đưa chúng con đến niềm vui Phục Sinh.”[5] Amen.
 
Kết thúc

Chúng ta tạ ơn Chúa cho mỗi người có những tâm tình đi cùng với Chúa Giêsu. Khi đi theo Chúa nơi những chặng đàng thánh giá, ước gì chúng ta cũng được chung phần với Ngài. Những ai theo Ngài trong đau khổ, cũng được ở với Ngài trong vinh quang. Nhất là khi đại dịch đang đe dọa bao người, Thiên Chúa không ngoảnh mặt từ bỏ chúng ta. Ngài vẫn đi theo con người nơi mỗi chặng đường khổ đau. Chính nơi đó, Thiên Chúa cho con người nhiều hy vọng, niềm vui, bình an và sự sống.

Để kết thúc, chúng ta cùng đọc:

Một kinh lạy Cha

Một kinh Kính Mừng

Một kinh Sáng Danh

Hát kính thờ †hoặc Mẹ đứng dưới chân

 [1] X. Bài giảng của ĐTC tại Santa Marta (18.3.2020).
[2] Theo cha Trần Ðức Anh OP
[3] Linh Thao số 23
[4] Theo ý trong Thông điệp của Cha Tổng Quyền Dòng Tên-Phân định một lối nẻo dẫn đến Thiên Chúa.
[5] Nguồn: ĐTC cầu nguyện xin Đức Mẹ bảo vệ Rôma, nước Ý và thế giới khỏi đại dịch corona, lúc 19 giờ ngày 11/03/2020.

Mẫu 2:  SUY NIỆM ĐÀNG THÁNH GIÁ MÙA CHAY- 2020
Cầu nguyện cho bệnh nhân và thế giới qua khỏi dịch bệnh Covid-19

KHAI MẠC

Kinh Chúa Thánh Thần

Kinh ăn năn tội

Lời dẫn

Suy niệm 14 chặng đường Thánh giá là dịp để chúng ta theo dấu chân Chúa Giêsu đã đi từ Giê-ru-sa-lem đến đỉnh đồi Can-vê, để cảm nghiệm tình yêu hiến tế của Người: “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh mạng sống vì bạn hữu của mình” (Gioan 15,13). Qua đó, chúng ta xác tín rằng, đường Thập giá Chúa là con đường tình yêu và tha thứ, con đường cứu độ và phục sinh của Chúa Giêsu.

Suy niệm mỗi chặng đàng Thánh giá, chúng ta hướng đến các nạn nhân đang nhiễm Virus Corona trên quê hương Việt Nam và toàn thể cộng đồng nhân loại, để cầu khẩn lòng thương xót của Chúa giải thoát khỏi đại dịch này. Đồng thời xin cho chúng ta luôn nhận ra sự hiện diện của Chúa trong các biến cố của cuộc đời mà sống trung thành theo ý Chúa.

1. Nơi thứ Nhất: Quan Philatô luận giết Đức Giêsu

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Gio-an
Hôm ấy là ngày áp lễ Vượt Qua, vào khoảng mười hai giờ trưa. Ông Phi-la-tô nói với người Do thái: Ðây là vua các người. Họ liền la lớn: Ðem đi! Ðem nó đi! Ðóng đinh nó vào thập giá. Ông Phi-la-tô nói với họ: Chẳng lẽ ta lại đóng đinh vua các người sao? Các thượng tế đáp: “Chúng tôi không có vua nào cả, ngoài Xê-da. Bấy giờ ông Phi-la-tô trao Ðức Giêsu cho họ đóng đinh vào thập giá. (Ga 19, 14-16).

Suy niệm: Mặc dù Phi-la-tô biết Đức Giêsu vô tội, và ông có quyền trả tự do cho Ngài. Tuy nhiên Phi-la-tô đã đánh mất lương tâm khi rửa tay vô can trước sự giả dối đang diễn ra. Ông có thể ngăn chặn, nhưng vì bảo vệ quyền lợi và danh dự bản thân, nên ông  đã làm ngơ trước bất công. Hôm nay, vẫn còn đó biết bao người vì quyền lợi và danh dự mà sẵn sàng quay lưng với sự thật, đồng lõa với bất công gây nên biết bao cái chết của người vô tội.

Cầu nguyện: Lạy Chúa! Hình ảnh “rửa tay” để khỏi bị nhiễm bệnh giúp chúng con ý thức việc thanh tẩy tâm hồn trong sạch, bằng việc đến với toà giải tội giao hoà với Chúa và anh chị em. Chúng con cầu xin Chúa cho các nhà lãnh đạo hôm nay đủ khôn ngoan và can đảm để nhận ra sự thật về mối nguy hiểm của đại dịch, và với lương tâm ngay chính họ biết đặt lợi ích người dân lên trên quyền bính bản thân. Amen
– Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con.

2. Nơi Thứ Hai: Chúa Giêsu vác Thánh Giá

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Gio-an
“Bấy giờ ông Phi-la-tô trao Ðức Giêsu cho họ đóng đinh vào thập giá. Vậy họ điệu Ðức Giêsu đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Hípri là Gôngôtha” (Ga 19,16-17).

Suy niệm: Thập giá là một khổ hình ghê rợn và tàn bạo mà những nhà hành pháp Do thái nghĩ ra, để bắt những tù nhân phạm trọng tội vác lấy và đi đến chỗ hành hình như một sự đền bù cách công khai do những tội ác mà họ đã làm. Tuy nhiên, trong kế hoạch cứu độ, thập giá mà Chúa Giêsu vác lấy lại là sáng kiến khôn ngoan do tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Bởi vì, khi vác lấy thập giá trên vai, Chúa Giêsu gánh lấy tất cả tội lỗi của nhân loại trên vai mình, nhờ đó mà nhân loại được tẩy rửa tội lỗi và được cứu chuộc.

Cầu nguyện:  Lạy Chúa Giêsu, giữa đại dịch Covid-19, cả thế giới đang phải vác thập giá quá nặng nề. Bởi lẽ căn bệnh này có thể dẫn đến tổn hại về nhiều mặt tinh thần lẫn vật chất, nhất là dẫn đến cái chết hàng loạt. Xin Chúa cho tất cả chúng con luôn ý thức tinh thần trách nhiệm, liên đới với nhau bằng hi sinh, cầu nguyện và đóng góp theo khả năng; ngõ hầu chúng con cùng với những người có trách nhiệm mang lấy nỗi khổ đau của anh chị em trên vai, trong tim và trong khối óc của chính mình. Để một cách nào đó chúng con  chia sẻ gánh nặng thập giá cho nhau. Amen.
– Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con.

3. Nơi thứ Ba: Đức Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất

Lời Chúa trong sách Ngôn sứ I-sai-a
 “Sự thật, chính người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta, còn chúng ta, chúng ta lại tưởng người bị phạt, bị Thiên Chúa giáng hoạ, phải nhục nhã ê chề” (Is 53,4).

Suy niệm: Chúa Giêsu phải hứng chịu những đòn roi chí tử của quân lính, sự khinh khi, nhục mạ của những người vô ơn, bạc nghĩa. Chúa Giêsu ngã xuống đất không chỉ do sức nặng của thập giá mà còn cả sức nặng của tội lỗi nhân loại đè lên vai Người. Hôm nay, sức nặng và nỗi đau dịch bệnh cũng đang đè nặng trên cuộc sống của chúng ta, làm cho bao người muốn ngã quỵ vì thất nghiệp, thiếu thực phẩm,thiếu tình thương….

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã ngã xuống vì sức nặng của thập giá, xin Chúa nhìn đến những khổ đau của những người  đang bị nhiễm Virus Corona. Họ phải chống chọi trong từng hơi thở, bị cách ly và bị cô lập trong sự thiếu thốn lương thực, thiếu sự chăm sóc y tế và thiếu cả sự cảm thông. Xin ban cho họ sức mạnh để vững tin vào Chúa hầu vượt qua giai đoạn thử thách này. Amen
– Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con.

4. Nơi thứ Tư: Đức Mẹ gặp Đức Chúa Giêsu vác Thánh giá

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Lu-ca
Ông Si-mê-on chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Maria, mẹ của Hài Nhi: Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en phải vấp ngã hay được chỗi dậy. Cháu còn là dấu hiệu bị người đời chống báng. Còn chính bà, thì một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà, ngõ hầu những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người phải lộ ra (Lc 2,34-35).

Suy niệm: Mẹ đã đồng hành với Con Yêu Dấu của mình suốt chặng đường thương khó. Cuộc gặp gỡ của Mẹ Maria với Chúa Giêsu thật xúc động, Mẹ đã kìm nén nỗi đau để biểu lộ sự hiệp thông, nhằm khích lệ Chúa Giêsu tiếp tục hành trình cứu độ nhân loại.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria, chúng con khẩn cầu Mẹ đồng hành với các bác sỹ và nhân viên y tế đang hy sinh để cứu những người bị nhiễm virus corona. Xin Mẹ che chở và chữa lành cho các bệnh nhân và gìn giữ chúng con được an toàn, không bị nhiễm căn bệnh này. Amen
– Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con.

5. Nơi thứ Năm: Ông Simon vác Thánh giá đỡ Chúa Giêsu

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Mác-cô
“Lúc ấy, có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Si-môn, gốc Ky-rê-nê. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Đức Giêsu” (Mc 15,21-22).

Suy niệm: Quân lính thấy Chúa kiệt sức, nên chúng đã bắt ông Si-mon, một người ngoại giáo, vác đỡ thánh giá Chúa. Thế giới luôn cần những người sẵn sàng nâng đỡ những người yếu đuối, đói khát và ốm đau để giúp họ được sống một đời an vui. Hình ảnh ông Si-mon vác đỡ thánh giá Chúa ta có thể nhận thấy nơi những bác sĩ, y tá, nhân viên ở tuyến đầu của dịch Covid. Họ làm việc hết mình, dầu họ phải đối diện với nguy cơ lây nhiễm cao. Sự hy sinh và lòng quả cảm của họ đáng được trân trọng và biết ơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin Chúa cũng bảo vệ những người đang hy sinh ngày đêm chăm sóc các bệnh nhân. Xin Chúa bảo vệ họ khỏi lây nhiễm và ban cho họ đủ sức khỏe để cứu chữa và phục vụ anh chị em bệnh nhân sớm khỏi bệnh. Amen
– Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con.

6. Nơi Thứ Sáu: Bà Vê-rô-ni-ca trao khăn cho Chúa Giêsu lau mặt

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Mát-thêu
“Thật Thầy bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40).

Suy niệm: Giữa đám lính hung tợn hành hạ Chúa Giêsu bằng những lằn roi chí tử, nhìn khuôn mặt Chúa bầm nát thịt da ai cũng khiếp sợ. Thì có một phụ nữ đã can đảm lấy khăn lau mặt cho Chúa Giêsu, đó là bà Vê-rô-ni-ca.  Xã hội hôm nay rất cần nhiều người biết vượt qua sự ích kỷ, vô cảm, dám quảng đại dấn thân phục vụ tha nhân, nâng đỡ và an ủi các nạn nhân bị nhiễm dịch bệnh Covid, các nạn nhân của chiến tranh, thiên tai, đói khổ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, trước nỗi đau của nhân loại, xin cho có nhiều tấm lòng quảng đại dám dấn thân, lau những giọt mồ hôi nước mắt nơi những anh chị em đau khổ xung quanh chúng con. Xin cho các chuyên gia Y tế và các nhà khoa học sớm tìm ra thuốc để ngăn chặn dịch bệnh Covid, để nhân loại được sống trong an bình, hạnh phúc. Amen.
– Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con.

7. Nơi thứ Bảy: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Gio-an
“Đức Giêsu bước ra ngoài, đầu đội vương niệm bằng gai, mình khoác áo choàng đỏ. Ông Philatô bảo họ: Các người cứ đem ông này đi mà đóng đinh vào thập giá, phần ta, ta không tìm thấy lý do để kết tội ông ấy” (Ga 19,5-6).

Suy niệm: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai không chỉ vì sức nặng của thập giá mà còn cả sức nặng tội lỗi con người ngày càng chồng chất. Người cần một bàn tay để nâng người chỗi dậy. Nhưng chung quanh, mọi người đều thờ ơ, vô cảm, nếu như ai đó thấu hiểu và cảm thông cũng cảm thấy bất lực trước sự dữ, bệnh tật, khổ đau của kiếp người.  Qua đó, chúng ta mới ý thức được rằng sức con người hạn hẹp,yếu đuối, cần được Chúa nâng đỡ và ủi an.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho các bệnh nhân nhận ra sự vô thường của bản thân, kiếp mỏng manh của phận người để vững lòng trông cậy, vững tin vào sự hiện diện của Chúa vẫn đồng hành với họ, để họ không phải sống trong cảnh thất vọng và sầu khổ. Xin cho chúng con Đức tin vững mạnh để không ngã quỵ trước phong ba bão táp cuộc đời. Amen.
– Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con.

8. Nơi thứ Tám: Chúa Giêsu yên ủi các phụ nữ thành Giê-ru-sa-lem

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Lu-ca
“Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. Ðức Giêsu quay lại phía các bà mà nói: Hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu của chị em” (Lc 23, 27-28).

Suy Niệm: Các phụ nữ theo chân Chúa Giêsu lên đồi Can-vê đã than khóc thảm thiết khi chứng kiến những bất công và thấm thía nỗi đau mà Chúa đang phải chịu. Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã dừng lại mà an ủi các bà: Hỡi các phụ nữ Giê-ru-sa-lem, đừng khóc thương Ta, nhưng hãy khóc thương lấy mình và cho con cháu mình. 
Hôm nay, nhiều người đang phải chứng kiến cảnh bất công, ly tán, đói khát, bệnh tật và chết chóc, cùng với nỗi sợ hãi khi chính họ là nạn nhân của những tai họa trên. Cách riêng là sự đau khổ của những người có bệnh nhân dịch cúm Corona đã qua đời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa ban ơn nâng đỡ cho những anh chị em đang đau khổ, bị bỏ rơi và gặp thử thách về tinh thần lẫn thể xác. Xin Chúa thương xót và ủi an những ai đang đau khổ vì mất đi người thân, và cho linh hồn những người đã chết vì bệnh tật sớm được hưởng tôn nhan Chúa. Amen.
– Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con.

9. Nơi thứ Chín:  Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Gio-an
“Chúa Giêsu nói: Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng” (Mt 11,28-30).

Suy niệm: Chúa Giêsu bị quân dữ đánh đập, hành hạ cách dã man không xót thương trên đường khổ nạn thập giá, nên Người ngã xuống đất lần thứ ba. Tuy nhiên, Người vẫn dồn hết tâm sức còn lại để đứng lên và tiếp tục hành trình. Năm 2020 là năm của thiên tai dịch bệnh. Trái đất dồn dập xảy ra những thảm hoạ do cháy rừng, hạn hán, dịch bệnh, cào cào châu chấu tàn phá hoa màu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa giàu lòng thương xót, xin nhìn đến nỗi thống khổ của mọi người trên đất Việt, đặc biệt tại những nơi dịch bệnh đang hoành hành mà ra tay nâng đỡ và cứu chữa. Xin củng cố đức tin cho các Kitô hữu, cho chúng con hoàn toàn tín thác vào tình yêu quan phòng của Chúa trong đại họa của năm 2020. Amen
– Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con.

10. Nơi thứ Mười: Quân lính lột áo Chúa Chúa Giêsu

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Gio-an
“Ðóng đinh Ðức Giêsu vào thập giá xong, lính tráng lấy áo của Người chia làm bốn phần. Họ lấy cả chiếc áo dài nữa, nhưng chiếc áo dài này không có đường khâu, dệt liền từ trên xuống dưới. Vậy họ nói với nhau: Ðừng xé áo ra, cứ bắt thăm xem ai được” (Ga 19, 23-24).

Suy niệm: Những tên lính đã chế nhạo Chúa Giêsu bằng cách lấy áo của Người rồi bốc thăm và chia nhau. Khốn thay những con người dã tâm trục lợi từ những nỗi dau của đồng loại. Trong những tiếng rên siết của biết bao bệnh nhân, cùng nỗi sợ hãi dịch bệnh Corona bùng phát của cộng đồng nhân loại, ai cũng nỗ lực chiến đấu để dành lại sự sống và đẩy lui mầm bệnh. Thì vẫn có những người vô tâm, tìm cách trục lợi, tận dụng cơ hội để tăng giá khẩu trang, quảng cáo thuốc giả nhằm thu tích lợi nhuận.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, bệnh tật đã đụng chạm đến tính dòn mỏng và tạm bợ của kiếp người. Chúng con đã nghiệm ra được sự cần thiết của tình nghĩa và sức mạnh nơi cộng đồng. Xin cho nhân loại chúng con biết mở rộng trái tim yêu thương để chia sẻ giúp đỡ nhau. Xin loại trừ nơi chúng con tính ích kỷ và tham lam để biết sống chia sẻ với những anh em đang gặp khó khăn. Amen
– Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con.

11. Nơi thứ Mười Một: Chúa Giêsu bị đóng đinh vào Thập giá

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Lu-ca
“Khi đến nơi gọi là đồi sọ, họ đóng đinh Người vào thập giá cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. Bấy giờ Đức Giê-su cầu nguyện rằng: Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,33-34).

Suy niệm: Thập giá minh chứng tình yêu. Cuộc hiến tế của Chúa Giêsu trên Thập giá diễn tả một tình yêu cao cả: “Không ai có tình thương lớn hơn tình thương của người hy sinh mạng sống mình cho bạn hữu” (Ga 15,13); “Ðức Kitô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là những người tội lỗi; đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta” (Rm 5,7-8). Nhờ cây Thánh Giá, Đức Giêsu đã giải thoát thế gian khỏi xiềng xích tội lỗi, để từ nay, tội lỗi không còn quyền chi đối với Người, và tất cả những người tin vào Người đều được hưởng nhờ ơn cứu độ.

Trong cơn dịch bệnh, chúng ta sống chậm lại để suy tư, cảm nghiệm bản chất con người yếu đuối mỏng dòn, nay còn mai mất. Qua đó, chúng ta ý thức hơn về cái chết, và hướng về sự sống vĩnh cửu nơi Thiên Chúa, để quyết tâm sám hối, hoán cải đời sống mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con hiểu rằng, Chỉ mình Chúa là chủ của sự sống. Con người không có quyền gì trên sự sống ấy. Vì thế, xin Chúa ban cho mọi người biết tôn trọng và bảo vệ sự sống, dù đó là một thân xác yếu mềm, tàn tạ do bệnh tật. Amen
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

12. Nơi thứ Mười Hai: Chúa Giêsu sinh thì trên Thánh Giá

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Mác-cô
“Vào giờ thứ sáu, bóng tối bao phủ khắp mặt đất mãi đến giờ thứ chín. Vào giờ thứ chín, Đức Giêsu kêu lớn tiếng : Ê-lô-i, Ê-lô-i, la-ma xa-bác-tha-ni ! Nghĩa là: Lạy Thiên Chúa, Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con ?… Đức Giêsu lại kêu lên một tiếng lớn, rồi tắt thở” (Mc 15, 33-34).

Suy niệm: Thiên Chúa đã yêu con người, đến nỗi đã sai Con Một Yêu Dấu đến thế gian, không phải để lên án, nhưng là để thế gian tội lỗi nhờ Ngài mà được cứu độ. Thế nhưng thế gian lại lên án Người Con và đóng đinh Người Con cho đến chết trên thập tự. Hôm nay, trước bệnh tật rủi ro, đau khổ hoạn nạn, tai ương bất hạnh, có người vẫn đổ cho Chúa định, Chúa gửi thánh giá, nhiều người vẫn tiếp tục lên án Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu là Đấng cứu độ duy nhất, là vị lương y đầy quyền năng và lòng thương xót, xin thương cho các bệnh nhân sớm được chữa lành, và an ủi các gia đình đang gặp khó khăn thử thách, và xin cho mọi người biết kết hiệp những sự đau khổ của mình với cuộc khổ nạn của Chúa. Amen
– Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con.

13. Nơi thứ Mười Ba: Hạ xác Đức Giêsu khỏi Thập giá

Tin Mừng Đức Giêsu theo thánh Mátthêu
Chiều đến, có một người giàu sang tới. Ông này là người thành Arimathê, tên là Giôxép, và cũng là môn đệ Đức Giêsu. Ông đến gặp ông Philatô để xin thi hài Đức Giêsu. Bấy giờ tổng trấn Philatô ra lệnh trao trả thi hài cho ông (Mt 27,57- 58).

Suy niệm: Đức Giêsu đã chết thật, cái chết của Người là bằng chứng tố cáo tội ác cùng sự vô ơn mà nhân loại dành cho Người. Trong đời sống, một lời nói thiếu bác ái, một sự thù hằn, một hành vi xúc phạm nhân phẩm có thể trở thành một cái đinh đóng vào đời nhau. Đinh nhọn đã đóng, càng để lâu vết thương càng nặng và nhức nhối. Phi-la-tô chấp thuận cho tháo đinh Chúa Giêsu xuống, còn chúng ta có bằng lòng để cho Chúa giúp tháo những cái đinh sắt đã đóng vào đời nhau không?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin Chúa thương chữa lành và hàn gắn những tâm hồn tan nát bởi sự bất công, giả dối của người đời. Xin Chúa ban cho các bác sĩ và nhân viên y tế sức mạnh của tình thương và lòng nhiệt thành quảng đại, luôn tận tâm tận lực phục vụ các bệnh nhân trong cơn đại dịch này. Amen
– Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con.

14. Nơi thứ Mười Bốn: Táng xác Chúa Giêsu trong hang đá

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Gioan
“Các ông lãnh thi hài Ðức Giêsu, lấy băng vải tẩm thuốc thơm mà cuốn, theo tục lệ chôn cất của người Do thái. Nơi Ðức Giêsu bị đóng đinh có một thửa vườn, và trong vườn, có một ngôi mộ còn mới, chưa chôn cất ai. Vì hôm ấy là ngày áp lễ của người Do thái, mà ngôi mộ lại gần bên, nên các ông mai táng Ðức Giêsu ở đó” (Ga 19,40-42).

Suy niệm: Nấm mồ đã khép lại cuộc thương khó của Chúa Giêsu nơi trần gian, nhưng đó không phải là điểm chấm hết. Đàng sau nấm mồ là niềm hy vọng Chúa Phục sinh và ơn cứu độ của nhân loại. Phận người không thể thoát khỏi sinh, lão, bệnh, tử. Người Kitô hữu, trước đại dịch Covid-19, chúng ta tin rằng Chúa vẫn không bỏ rơi con người, Chúa luôn hiện diện để đỡ nâng, cứu chữa thể xác cũng như tâm hồn khi ta cậy dựa vào Người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, giữa biết bao lo lắng của phận người trong cơn dịch bệnh, xin cho mọi người vẫn hy vọng tương lai sẽ tốt đẹp hơn, xin cho thế giới đoàn kết, hiệp lực để đẩy lui mầm bệnh.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ chuyển cầu cùng Con Yêu Dấu của Mẹ cho những ai đã lâm bệnh được chữa lành và giải thoát.  Xin lau sạch nước mắt những người yếu đuối và sợ hãi, để họ vững lòng tin tưởng vào Chúa. Xin dạy chúng con trong cơn thử thách này biết thương yêu, nhẫn nại, và ân cần với nhau, cùng nhau mang bình an của Chúa Giê-su đến với các bệnh nhân và những người gặp đau khổ. Amen

KẾT THÚC

Kinh Vật Mọn
Chúng con là vật mọn, mà sấp mình thờ lạy Đức Chúa Giêsu cực cao cực trọng. Chúng con nhớ đến những sự thương khó Đức Chúa Giêsu, xưa chịu ba mươi ba năm vì chúng con, thì trong lòng thảm thiết đau đớn, nào có bao giờ trả nghĩa Đức Chúa Giêsu. Cho nên, thuở xưa, khi Đức Chúa Giêsu chịu nạn, thì trời đất động địa, núi non và đá vỡ ra tan tác, như thương Chúa sinh nên muôn vật, phương chi chúng con mà chẳng thương Chúa Cả thì sao?
Ấy Máu Thánh Chúa đã chảy ra hết vì con dữ là chúng con, mà con thấy Chúa thương dường ấy, chẳng có khi ngừng nước mất chảy ra ăn năn tội lỗi, vì đã phạm đến Đức Chúa. Ấy thật bởi tội chúng con, nên Đức Chúa Giêsu xuống thế liều mình chịu đóng đanh chịu chết làm vậy. Chúng con hằng kính mến Đức Chúa Giêsu mà tích năm Dấu Thánh ở trong lòng chúng con. Lạy Dấu Thánh chân tả; lạy Dấu Thánh chân hữu; lạy Dấu Thánh tay tả, lạy Dấu Thánh tay hữu, lạy Dấu Thánh cạnh nương long Đức Chúa Giêsu. Amen.

Jos Sỹ Thảo, Op

Mẫu 3:  SUY NIỆM ĐÀNG THÁNH GIÁ
CẦU NGUYỆN CHO ĐẠI DỊCH VIRUS CORONA CHẤM DỨT

Kính thưa cộng đoàn

Đại dịch Virus Corona đang ngày càng trở thành mối đe dọa toàn cầu, nó không chỉ là nỗi đau của đất nước Trung Hoa, mà là tiếng kêu cứu của toàn nhân loại. Suy niệm đàng thánh giá hôm nay, chúng ta hãy cùng với các nạn nhân đang nhiễm Virus Corona và toàn thể cộng đồng nhân loại, kêu xin lòng thương xót của Thiên Chúa giải thoát chúng ta khỏi đại dịch này, và xin cho chúng ta luôn nhận ra sự hiện diện của Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời.
–   Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.

1. Nơi thứ I: Quan Philatô luận giết Đức Giêsu

Thế rồi họ cứ một mực la lớn: “Ðóng đinh! Ðóng đinh nó vào thập giá!” Và ông Philatô quyết định chấp thuận điều họ yêu cầu. (x. Lc 23,21-24)
Philatô biết rằng Đức Giêsu vô tội, và ông cũng tìm cách để trả tự do cho Ngài, nhưng tâm hồn ông bị chia xé và cuối cùng tiếng nói thầm lặng của lương tâm đã bị chìm đắm dưới cái đam mê quyền lực. Sự thật đã bị chà đạp dưới chân những người hèn nhát và sợ sệt của giới cầm quyền.
– Lạy Chúa! Xin cho các nhà chức trách biết can đảm nghe theo tiếng lương tâm, nhìn nhận sự thật về sự nguy hiểm của đại dịch, đồng thời có tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, để cùng cộng đồng chung tay tìm cách khắc phục đại dịch.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con. 

2. Nơi Thứ II: Chúa Giêsu vác Thánh Giá

“Vậy họ đem Ðức Giêsu đi, tự mình vác lấy khổ giá”(Ga 19,16 b-17)
Đức Giêsu không phải là một vị thần đứng trên cao vọng xuống những bài giảng thuyết về tình yêu, nhưng chính Ngài là tình yêu, tình yêu ấy không chỉ  thể hiện qua mầu nhiệm nhập thể, mà Ngài còn cúi xuống vác thánh giá của nhân loại. Người đã mang lấy các bệnh tật của ta và đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta”(Is 53,4)
– Lạy Chúa , xin cho chúng con dù có phải đối diện với sự dữ đang hoành hành , nhưng chúng con sẽ không bao giờ mất hy vọng, vì có Chúa luôn hiện diện nâng đỡ chúng con.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con. 

3. Nơi thứ 3: Đức Giêsu ngã xuống đất lần I

Đức Giêsu thốt lên: “Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi phải uống chén này.” (Mt 26,39a).
Gánh nặng của Đức Giêsu hôm nay là nỗi đau của những nạn nhân đang trong dịch bệnh nhiễm Virus Corona, họ đang phải sống cách ly và bị cô lập với cộng đồng cùng với nhiều sự thiếu thốn, không chỉ thiếu sự cảm thông mà còn thiếu lương thực và không được y tế quan tâm đúng mức. Tinh thần suy sụp càng làm cho thể xác thêm yếu nhược.
– Lạy Chúa, xin thương xót những anh chị em của chúng con, đặc biệt là những người dân ở Thành phố Vũ Hán, xin Chúa thương an ủi và nâng đỡ họ.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con. 

4. Nơi thứ IV: Đức Mẹ gặp Đức Chúa Giêsu vác Thánh giá

“Một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà” (Lc 2, 35)
Có người mẹ nào lại không quặn đau khi thấy con mình đau, nhìn con với những vết thương đang rỉ máu cùng cây thánh giá nặng trên vai, lòng Mẹ đau đớn nát tan. Mẹ biết rằng lúc này Chúa cũng cần sự an ủi động viên của Mẹ, nên bất chấp những nguy hiểm sợ hãi, Mẹ đã len lỏi giữa đám người đang gào thét điên cuồng để gặp con Mẹ.
– Lạy Mẹ Maria, ngày nay sức nặng của dịch bệnh đang đè nặng trên nhân loại chúng con,  chớ gì chúng con cũng được đón nhận lòng thương xót của Mẹ, để thánh giá của chúng con được nhẹ nhàng hơn. Đức Bà yên ủi kẻ âu lo, xin cầu cho chúng con.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

5. Chặng thứ V:  Ông Simon vác đỡ Thánh giá Chúa

“Anh em hãy mang gánh nặng cho nhau, như vậy là anh em chu toàn luật Đức Kitô (Gl 6, 2)
Trên đường lên núi sọ, sức tàn lực kiệt, Đức Giêsu vẫn chờ đợi một sự giúp đỡ của một ai đó, để Ngài hoàn trọn thánh ý Chúa Cha
– Lạy Chúa, xin cho các nhà khoa học và các nhân viên y tế sớm tìm ra giải pháp, giúp các nạn nhân của dịch bệnh sớm trở về cuộc sống bình an như Chúa muốn.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

6. Chặng thứ VI: Bà Veronica lau mặt Chúa

“Thật Thầy bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40).
Tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng làm cho nhiều nhóm người phải sống cách ly vì có sự lo sợ liên quan đến việc truyền virus. Song bên cạnh đó vẫn có nhiều tổ chức, nhiều doanh nghiệp đã quảng đại chung tay chống dịch bệnh, qua việc trao tặng khẩu trang y tế miễn phí, nơi khác, các tín hữu bắt đầu Chầu Thánh Thể, đọc Kinh Mân côi, ăn chay, hy sinh hãm mình để cầu nguyện cho dịch bệnh…
– Lạy Chúa, trước nỗi đau của nhân loại, xin cho có nhiều tấm lòng quảng đại dám dấn thân, lau những giọt mồ hôi nước mắt của Chúa nơi những anh chị em đau khổ xung quanh chúng con.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

7. Chặng thứ VII: Đức Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai

“Bị nguyền rủa, Người không nguyền rủa lại, chịu đau khổ mà chẳng ngăm đe, nhưng một bề phó thác cho Đấng xét xử công bình” (1 Pr 2,23)
Trong sự hoảng loạn của bệnh tật, thật không may, một số bệnh nhân có những thái độ  tiêu cực, la lối các nhân viên y tế và không hợp tác trong việc điều trị [1].Sau đó thì những rào cản được dựng lên khắp nơi: người ta đóng dấu đỏ, đặt biểu ngữ trước nhà của người khác; một số người thậm chí còn đóng ván gỗ để chặn lối ra vào của hàng xóm, người dân Vũ Hán bị coi như những cái xác sống. Tương quan tình thân giữa người với người cũng bị dè chừng.
– Lạy Chúa! xin cho các bệnh nhân nhận ra sự hiện diện của Chúa đang cùng vác Thánh giá với họ, để họ không phải sống trong cảnh thất vọng và sầu khổ, và xin cho chúng con cũng biết nhận ra Chúa nơi anh chị em, để biết chúng con biết sống cảm thông với nhau hơn.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con. 

8. Chặng thứ VIII: Đức Giêsu yên ủi con thành Giêrusalem

“Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7)
Làm sao có thể thống kê được những đau khổ của những thân nhân của bệnh nhân dịch cúm Corona đã qua đời, nó không chỉ là sự ra đi của một con người, nhưng còn nói lên sự bất lực của nhân loại trước nhiều sự dữ đang đe dọa sự sống nhân loại hôm nay.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót và ủi an những ai đang đau khổ vì mất đi người thân và xin giúp họ sớm thoát khỏi những hệ lụy của nghèo đói và bệnh tật.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

9. Nơi thứ IX:  Đức Giêsu ngã xuống đất lần thứ III

“Mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình, nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác” (Pl 2,4)
Theo thống kê của Bộ Y tế thế giới ngày  6/2/ 2020, đã có ít nhất 500 người tử vong do chủng virus corona tại Trung Quốc, trong tổng số khoảng 30.000 trường hợp nhiễm bệnh..[2] – Lạy Chúa, Xin Chúa đón nhận những bệnh nhân đã qua đời vào trong cõi an bình; xin an ủi gia đình họ và ban ơn giúp sức cho cộng đồng Trung Quốc đang hết sức nỗ lực chiến đấu với dịch bệnh.”
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

10. Nơi thứ X: Đức Giêsu bị lột áo

Họ nói  với nhau: ‘Đừng xé áo ra, cứ bắt thăm xem ai được’. Thế là ứng nghiệm lời Kinh Thánh: ‘ Áo sống tôi chúng đem chia chác, cả áo dài cũng bắt thăm luôn’. ( Ga 19,24)
Phải chăng những tiếng rên siết của biết bao bệnh nhân, những lời đau xót của biết bao con người đau khổ không đủ để lay động những con tim chai đá  của những người có trách nhiệm sao?, thế mà trong khi nhiều người chung tay chống dịch bệnh thì đâu đó vẫn có những người lợi dụng thời cơ để kiếm lợi nhuận từ các bệnh nhân và các trang thiết bị y tế cộng đồng.
Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi: “Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm và đều phải tìm ra những giải pháp cho tình cảnh xã hội, chính trị, kinh tế hôm nay”.
– Lạy Chúa, chúng con không dám nghĩ đến những giải pháp lớn lao, chỉ xin Chúa giúp chúng con trong ơn gọi thuyết giáo biết cách cổ võ, giúp học viên ý thức hành động và ứng xử với cộng đồng, gia đình, giáo xứ, xã hội bằng nền văn minh tình thương.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

11. Chặng thứ XI: Đức Giêsu chịu đóng đinh vào Thập giá

“Khi đến nơi gọi là đồi sọ, họ đóng đinh Người vào thập giá cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. Bấy giờ Đức Giê-su cầu nguyện rằng: Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,33-34)
Đức Giêsu chấp nhận bị đóng đinh vào thập giá như dấu chỉ bị trừng phạt của một tội nhân.
Trong khi nhân loại nỗ lực tìm kiếm những giải pháp chống dịch bệnh, là Kitô hữu chúng ta cũng nên dừng lại một chút để tìm kiếm dấu chỉ thời đại. Dịch bệnh có phải là tiếng chuông cảnh báo nhắc nhở con người ý thức bản chất thụ tạo yếu đuối và mỏng dòn của mình, nay còn mai mất?, vì thế, chúng ta được mời gọi hướng về sự sống vĩnh cửu bằng việc sám hối mỗi ngày, để trở về với Thiên Chúa là nguồn bình an vĩnh cửu đang chờ đón chúng ta.
– Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì?
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

12. Chặng thứ XII: Chúa Giêsu chịu chết trên Thập giá

Đức Giêsu nói “Thế là đã hoàn tất!”. Rồi Người gục đầu xuống và trao Thần Khí. (Ga 19,30b)
Dừng lại ở chặng thánh giá này, chúng ta được chiêm ngắm cái chết của con Thiên Chúa, một cái chết vì yêu, cái chết của người hiến mình đến tận cùng cho nhân loại.
Thế nhưng không phải ai cũng nhận biết chân lý ấy. Trong thế giới của những người vô thần hôm nay, họ vẫn muốn đẩy Thiên Chúa ra ngoài, để chứng minh con người tự mình có thể làm được mọi sự. Hôm nay đứng trước sự bất lực của nhân loại, xin Chúa cho những người vô thần biết khiêm tốn nhìn nhận Ngài là Thiên Chúa quyền năng và tình yêu, Ngài dựng nên mọi sự và yêu thương mọi loài, và xin cho mỗi người chúng con biết sống xứng đáng với ơn gọi là con cái Chúa hơn.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

13. Chặng thứ XIII: Hạ xác Đức Giêsu khỏi Thập giá

Sau khi chúa Giê-su tắt thở trên thập giá, Ông Giô-xép người A-ri-ma-thê đến xin ông Philatô cho phép hạ thi hài Đức Giê-su xuống. (x.Ga 19, 38)
Tha thứ và hàn gắn là những yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống đời thường. “Tháo đanh” là hình ảnh cao đẹp của sự hòa giải và hành động đưa Chúa Giêsu xuống khỏi cây thập giá là biểu tượng của sự hàn gắn.
Dù xác Chúa đã được hạ xuống khỏi thập giá nhưng những vết thương vẫn chưa lành. Những biến cố đau thương của phận người đã qua đi với ai đó, nhưng sự oán hờn và vết thương lòng vẫn còn hằn sâu trong trái tim của những nạn nhân và gia đình họ.
– Xin Chúa thương chữa lành và hàn gắn những tâm hồn tan nát đang còn trên dương thế. Xin tha thứ – thanh tẩy và đánh thức lương tâm, trách nhiệm các tổ chức, chính quyền và cả sự thinh lặng dửng dưng của chúng con.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

14. Chặng thứ XIV: Đức Giêsu được mai táng trong mồ

“Thế là đã hoàn tất” ( Ga19,30)
Nấm mồ  đã khép lại cuộc thương khó của Chúa Giêsu nơi trần gian, nhưng đó không phải là cùng đích. Đàng sau nấm mồ ấy còn là niềm hy vọng Phục sinh.
Lạy Chúa, giữa biết bao muộn phiền của dịch bệnh, chúng con vẫn hy vọng tương lai sẽ tốt đẹp hơn, niềm hy vọng đó không chỉ dựa vào sự cố gắng nỗ lực mỗi ngày của con người, mà còn dựa vào lòng thương xót Chúa, vì Chúa đã nói: “đối với con người thì không thể, nhưng đối với Thiên Chúa thì không có gì là không thể”. Xin Chúa củng cố đức tin cho chúng con bằng quyền năng và lòng thương xót Chúa . Amen
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.
– Lạy Cha chúng con ở trên trời… 

Nt. Maria Thúy  Kiều

[1] http://www.vietcatholic.org/News/Html/254498.htm
[2] https://www.bbc.com/vietnamese/world-51305796

 

Mẫu 4:  SUY NIỆM CHẶNG ĐÀNG THÁNH GIÁ MÙA CHAY 2020

(ĐẠI DỊCH COVID -19)

Khai mạc: Thánh hóa

Kinh Chúa Thánh Thần

Kinh ăn năn tội

(Sau kinh ăn năn tội đánh hiệu lệnh di chuyển tới chặng thứ nhất. Đang khi đó người suy niệm đọc)

Mở đầu:

Lạy Chúa, Chúa đã phán: Ai muốn theo Ta, phải vác Thập giá hằng ngày mà theo Ta. Xin cho chúng con biết mến yêu thập giá mà Chúa gửi đến trong cuộc sống. Xin hãy mở mắt con, đánh động lòng con, để con nhìn thấy những khổ đau của tha nhân để cảm thông, nâng đỡ nhau.
Và giữa những hoang mang lo lắng, sợ hãi vì đại dịch Corona, chúng con chỉ trông cậy vào Chúa. “Thầy ơi, xin cứu con”. Chúng con xin dâng giờ cầu nguyện này để kết hợp với cuộc khổ nạn Chúa, xin cứu chúng con khỏi sự dữ và ban bình an cho nhân loại chúng con.
(Khi tới chặng thứ nhất, đọc và cộng đoàn quỳ)
Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa, vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

1. Nơi thứ nhất: Quan Philatô luận giết  Đức Chúa Giêsu

 “Ông Philatô chấp thuận điều họ yêu cầu, và trao Đức Giêsu cho đám đông  làm theo ý họ muốn” (Lc 23,24-25)

Suy niệm: Philatô đã đánh mất lương tâm khi rửa tay như vô can trước sự dữ đang diễn ra. Ông có thể ngăn chặn, nhưng vì bảo vệ chức quyền ông đã làm ngơ trước bất công.

Cầu nguyện: Lạy Chúa! Xin cho các nhà lãnh đạo hôm nay đủ khôn ngoan để nhận ra sự thật về mối nguy hiểm của đại dịch, và với lương tâm ngay chính họ biết đặt lợi ích người dân lên trên quyền bính bản thân.

– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con. 

2. Nơi thứ hai: Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá

“Bấy giờ ông Philatô trao Đức Giêsu cho họ đóng đinh vào thập giá. Chính Người vác lấy thập giá đến nơi gọi là Núi Sọ, tiếng Híp ri là Golgotha” (Ga 19, 16-17).

Suy niệm: Người ta vẫn nói sự dữ là do ma quỷ gây ra, nhưng kỳ thực ma quỷ vẫn phải mượn tay con người. Chính con người đã gây nên những tai họa cho nhau. Những đại dịch xảy ra phần nhiều là do môi trường đã bị phá hủy bởi tham vọng và ích kỷ của con người. Xin nhờ vào cuộc khổ nạn đau thương của Chúa tha thứ cho những tội ác mà con người gây nên, và ban cho những ai đang mê lầm bởi danh lợi thú thế biết sám hối ăn năn về tội ác mình đã gây ra.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin hãy thứ tha những lầm lỗi của con. Vì tội lỗi con đã chồng chất gánh nặng thập giá cho tha nhân. Xin Chúa giúp cho những ai đã vì lỗi lầm của mình mà gây nên khổ đau cho những người chung quanh biết quay trở sám hối ăn năn và khắc phục những hậu quả để làm cho môi trường đáng sống và thân thiện hơn.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng

3. Nơi thứ ba: Đức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất

Tiên tri Isaia viết: “Người bị đâm thâu cạnh sườn vì lỗi lầm của chúng ta, bị nghiền nát vì tội ta. Người mang lấy hình phạt thay ta, để ta được an bình, và nhờ vào thương tích của Người mà chúng ta được chữa lành”.

Suy niệm: Con Thiên Chúa làm người, để cho loài người trở nên con Thiên Chúa. Nếu con người sống ở bên nhau mà biết giữ gìn vệ sinh chung và sống liên đới cảm thông thì môi trường sẽ trong lành và hạnh phúc biết bao. Nhưng ngôi nhà chung đã không được bảo vệ và ý thức đủ nên dịch bệnh đã lan tràn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã ngã xuống vì sức nặng của thập giá, xin Chúa nhìn đến những nỗi đau của người dân trong vùng đang bị nhiễm Virus Corona. Họ phải sống cách ly và bị cô lập trong sự thiếu thốn lương thực và thiếu cả sự cảm thông. Xin ban cho họ sức mạnh để vững tin vào Chúa hầu vượt qua giai đoạn thử thách hôm nay.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con. 

4. Nơi thứ bốn: Đức Mẹ gặp Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá

“Đứng gần thập giá Đức Giêsu, có thân mẫu Người.” (Ga 19,24-27).

Suy niệm: “Trong những thời khắc bi thảm này, xin Mẹ Maria của chúng ta, người đã đồng hành với Chúa Giêsu Con Mẹ, trong suốt hành trình thập giá. Xin Mẹ cũng đồng hành với  các bác sỹ và nhân viên y tế đang liều mạng sống để cứu những người bị nhiễm virus corona ”.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria, chúng con khẩn cầu Mẹ hãy lấy tình hiền mẫu để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của loại virus chết người này. Xin Mẹ hãy đưa đôi bàn tay kỳ diệu của Mẹ để che chở và chữa lành các cho bệnh nhân. Và chính chúng con cũng đang hoang mang lo sợ bị lây nhiễm, chúng con xin được nép mình trong tà áo từ bi của Mẹ.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con. 

5. Nơi thứ năm: Ông Simon vác thánh giá đỡ Đức Chúa Giêsu

“Lúc ấy, có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Simôn, gốc Kyrênê. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Đức Giêsu. (Mc 15,21-22).

Suy niệm: Lúc khó khăn mới biết ai là bạn ta. Trong lúc Chúa Giêsu đau đớn thân xác tận cõi lòng, mà không thấy các tông đồ đâu, nhưng lại có Simon, một người ngoại giáo, vác đỡ thánh giá Chúa. Hình ảnh ông Simon lăn xả giúp đỡ Chúa là hình ảnh ta có thể nhận thấy nơi những bác sĩ, y tá, nhân viên công lực ở tuyến đầu của dịch Corona. Họ làm việc vì tình nhân loại cho dầu họ phải đối chọi với nguy cơ lây nhiễm và sự chết cho chính họ. Áp lực mà họ chịu đựng thật lớn lao. Sự hy sinh và lòng quả cảm của họ đáng được trân trọng và biết ơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã cảm kích tấm lòng của ông Simon khi vác đỡ thập giá Chúa. Xin Chúa cũng bảo vệ những người đang hy sinh ngày đêm chăm sóc các bệnh nhân, xin Chúa bảo vệ họ khỏi lây nhiễm và ban cho họ đủ sức khỏe để cứu chữa và phục vụ anh chị em bệnh nhân.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con. 

6. Nơi thứ sáu: Bà Veronica trao khăn cho Đức Chúa Giêsu lột mặt

 “Chúa Giêsu đã nói: Thật, Thầy bảo cho các con, mỗi khi các con làm những việc lành cho một trong những người bé mọn nhất là làm cho chính Thầy vậy”

Suy niệm: Ước gì thế giới hôm nay có nhiều người biết vượt qua sự ích kỷ, lười biếng của bản thân, dám lột bỏ khuôn mặt lạnh nhạt, để quảng đại phục vụ tha nhân, ngõ hầu làm cho hình ảnh bà Veronica sống lại nơi thế giới hôm nay. Thế giới hôm nay cần nhiều Veronica để khích lệ, an ủi các nạn nhân dịch Corona, các nạn nhân của chiến tranh, thiên tai. . .

Cầu nguyện: Lạy Chúa, trong đàng thánh giá này, chúng con cầu xin cho các nhà lãnh đạo trên thế giới biết hiệp nhất, bắt tay nhau tìm kiếm phương pháp ngăn chặn dịch Corona, và chấm dứt chiến tranh trên thế giới, cho nhân loại được sống trong an bình, hạnh phúc và no ấm. Amen.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con. 

7. Nơi Thứ bảy: Đức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai

“Vậy, Đức Giêsu bước ra ngoài, đầu đội vương niệm bằng gai, mình khoác áo choàng đỏ. Ông Philatô bảo họ: Các người cứ đem ông này đi mà đóng đinh vào thập giá, phần ta, ta không tìm thấy lý do để kết tội ông ấy” (Ga 19,5-6).

Suy niệm: Chúa Giê-su đã ngã xuống đất để hiểu hơn về những tủi nhục bởi gánh nặng thập giá, và tủi nhục vì sự thờ ơ, bỏ rơi của đồng loại. Hình ảnh này ta vẫn thấy thật đau xót khi những nạn nhân ở vùng dịch bệnh bị cách ly, bị xa lánh, và bị bỏ rơi. Nhiều người đã chết trong vô vọng vì thiếu tình thương của đồng loại.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin nhìn đến nỗi tủi khổ của các bệnh nhân và ban ơn nâng đỡ họ. Xin cho nhân loại chúng con cũng nhận ra Chúa nơi những người khổ đau để biết sống cảm thông với nhau hơn.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con. 

8. Nơi thứ tám: Đức Chúa Giêsu đứng lại yên ủi con thành Giêrusalem

“Khi thấy dân chúng theo Chúa, và có nhiều phụ nữ khóc thương Chúa. Chúa quay lại nói với họ rằng: hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc cho Ta, hãy khóc cho phận mình và con cháu chị em”.

Suy niệm: chúng ta hãy hình dung những khuôn mặt thẫn thờ đau khổ của những người cha người mẹ, của những đôi vợ chồng, của những em bé đang mất đi người thân, hay đang chứng kiến người thân quằn quại trong đau đớn bệnh tật. Đàng thánh giá này chúng ta hãy xin Chúa đứng lại yên ủi các gia đình đang gặp cảnh đau thương này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin Chúa thương xót và ủi an những ai đang đau khổ vì mất đi người thân.  Xin Chúa ban cho họ được sức mạnh và bình an sau chuỗi ngày gian nan khốn khó. Amen
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.
 

9. Nơi thứ chín:  Đức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba

 “Những ai bền đỗ đến cùng sẽ được ơn cứu thoát” (Mt 10,22).

Suy Niệm: Năm 2020 là năm của thiên tai dịch bệnh. Trái đất dồn dập xảy ra những thảm hoạ do cháy rừng, ôn dịch hoành hành, cào cào châu chấu xám xịt cả bầu trời đã tàn phá biết bao hoa màu. Trong đàng thánh giá này chúng ta hãy cầu nguyện cho các nạn nhân của thiên tai được sức mạnh và niềm an ủi, trước những đau khổ và mất mát lớn lao mà họ phải chịu đựng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, đường Thánh Giá của Chúa dài lê thê và gồ ghề. Xin Chúa nhìn đến những khổ đau của nhân loại chúng con đang liên tiếp gánh chịu. Xin Chúa nâng đỡ các nạn nhân đang chán chường thất vọng vì biết bao nghịch cảnh xảy đến với họ.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con. 

10. Nơi thứ mười: Quân dữ lột áo Đức Chúa Giêsu

“Bấy giờ lính của tổng trấn đem Đức Giêsu vào trong dinh, và tập trung cả cơ đội quanh Người. Chúng lột áo Người ra, khoác cho Người một tấm áo choàng đỏ” (Mt 27,27-28).

Suy niệm: Chúng lột áo Người ra và chia nhau áo Người. Ôi! khốn nạn thay con người, sao dã tâm trục lợi từ những người khổ đau. Và hôm nay trong những tiếng rên siết của biết bao bệnh nhân, trong những nỗi sợ hãi dịch bệnh bùng phát của đám đông nhân loại, thế mà, nhiều người lại lợi dụng dịch bệnh Corona để kiếm lợi nhuận từ các bệnh nhân và các trang thiết bị y tế cộng đồng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con người hơn nhau ở tấm lòng biết cho đi chứ không phải biết tích lũy. Xin cho nhân loại chúng con biết mở rộng trái tim yêu thương để chia sẻ giúp đỡ nhau. Xin loại trừ nơi chúng con tính ích kỷ và tham lam để biết sống chia sẻ với những anh em đang gặp khó khăn.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con. 

11. Nơi thứ mười một: Quân dữ đóng đinh Đức Chúa Giêsu

 “Khi đến nơi gọi là Đồi Sọ, họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. (Ga 23,33-34).

Suy niệm: Con người ngày xưa đã đóng đinh Con Thiên Chúa, thì nay họ vẫn tiếp tục đóng đinh nhau. Những nhát búa, những mũi đinh, những mũi đòng  của người với người vẫn đang đày đọa nhau. Tình người đã chết không phải trên đỉnh đồi Calve mà đã chết từ trong tâm hồn của con người. Chúa Giê-su trong đau khổ chỉ được nâng đỡ bởi Chúa Cha, chúng ta hãy xin vì của khổ nạn của Chúa Giê-su, xin Chúa Cha tha thứ cho tội lỗi nhân loại. Xin đừng vì tội lỗi của một số người mà giáng tai họa xuống trên địa cầu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sám hối ăn năn vì những lần chúng con đóng đinh nhau bằng sự ghen ghét, hận thù. Xin giúp chúng con biết sám hối mỗi ngày, để giao hòa với Chúa và sống hòa thuận với nhau.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con. 

12. Nơi thứ mười hai:  Đức Chúa Giêsu sinh thì trên thánh giá

 “ Người ta lấy miếng bọt biển có thấm đầy giấm, buộc vào một nhành hương thảo, rồi đưa lên miệng Người. Nhắp xong, Đức Giêsu nói: Thế là đã hoàn tất” (Jn 19, 29 – 30)

Suy niệm: Sống bên nhau nhưng xa lòng, chung giường mà khác mộng. Ở đời sợ nhất là cô đơn. Cô đơn là không ai quan tâm tới mình. Cô đơn là người thân đã coi mình đã chết. Ở đàng thánh giá này chúng ta hãy cầu nguyện cho các nạn nhân của Corona cũng đang bị cô đơn, bị xua đuổi, bị cách ly. Họ đang cô đơn sống lây lất từng ngày vì phải cách ly với anh em.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã cảm nghiệm cái chết cô độc như bị ruồng bỏ tất cả, kể cả Thiên Chúa Cha, nhưng Chúa đã thực thi tới cùng. Xin đừng để chúng con rơi vào tuyệt vọng, nhưng luôn tín thác vào sự quan phòng của Chúa. Xin giúp chúng con đừng bao giờ cô lập nhau vì ích kỷ và thiếu tình yêu nhưng luôn bao bọc nhau trong mọi khó khăn cuộc đời.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con. 

13. Nơi thứ mười ba: Tháo đanh Đức Chúa Giêsu xuống mà phó ở tay Đức Mẹ

“Sau đó, ông Giuse, người Arimathê, xin ông Philatô cho phép hạ thi hài Đức Giêsu xuống. (Ga 19,38).

Suy niệm: Một Thiên Chúa toàn năng ma quỷ phải khuất phục, sóng gió phải lặng yên, người chết thì sống lại, người què đi được, kẻ câm nói được, người mù được thấy, người bệnh được khỏi, giờ đây, Ngài như bất lực trước sự tàn bạo của con người. Và hôm nay, trong cơn dịch bệnh này con người mới thấy mình quá nhỏ bé trước sự dữ. Con người mới khiêm tốn nhìn nhận sự yếu kém của mình. Chỉ có Thiên Chúa mới có thể phục hồi sự sống cho con người, như chính Đức Giê-su đã được an táng trong mồ nhưng ba ngày sau sống lại.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, kẻ kiêu ngạo đã từng nói rằng: khi văn minh tiến bộ cũng là nấm mồ chôn chặt Thiên Chúa. Xin Chúa tha thứ cho những kiêu căng phạm thượng của con người. Chúng con vẫn tin rằng chỉ Thiên Chúa mới có quyền năng trên tất cả mọi sự, và chỉ nơi Ngài mới có thể ban lại bình an cho thế giới.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con. 

14. Nơi thứ mười bốn: An táng Đức Chúa Giêsu trong hang đá

“Tại nơi đóng đinh có một thửa vườn, trong vườn này có một ngôi mộ chưa có chôn ai. Vì là ngày lễ nghỉ của người Do thái, và vì ngôi mộ gần kề nên họ đã đặt xác Chúa Giêsu tại ngôi mộ này”.

Suy niệm: Nấm mộ là dấu chỉ của một sự chết tang thương. Là chiến thắng của sự dữ. Nhưng Chúa Giê-su đã bước ra khỏi mộ. Ngài đã đánh bại thần chết. Sự phục sinh đã khơi lên cho nhân loại niềm hy vọng về bình minh ló dạng sau đêm đen, về một niềm vui sau những khổ đau, đắng cay, miễn là con người biết chôn đi những thói hư tật xấu, những đam mê thấp hèn để Chúa Phục sinh sẽ cứu chữa chúng ta khỏi mọi sự dữ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, giữa bầu khí u ám , lo âu của dịch bệnh. Con người ở thời đại văn minh vẫn bó tay chịu chết trước sự dữ, nhưng niềm tin vào Chúa phục sinh cho chúng con niềm hy vọng khi biết cậy dựa vào Chúa thì cuộc đời chúng con sẽ an vui. Chúng con xin phó thác cuộc đời chúng con cho Chúa. Xin Chúa mãi mãi là khiên che thuẫn đỡ cho cuộc đời chúng con . Amen
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con. 

        Kết thúc:

Đọc 1 kinh lạy Cha – kính mừng – sáng danh

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

daminhrosalima.net

About dongmancoichihoavn

Check Also

Trái tim người mẹ

Là người con của Mẹ, tôi cảm được những gì nơi trái tim Mẹ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese