Ngày 03-04-2020: Thứ Sáu sau Chúa Nhật V Mùa Chay Năm A

Cuộc Khổ Nạn Gần Kề

Người Do Thái lại lấy đá để ném Đức Giêsu. Người bảo họ, “Tôi đã cho các ông thấy nhiều việc tốt đẹp Chúa Cha đã giao cho tôi làm; vì việc nào mà các ông ném đá tôi” (Ga 10, 31-32).

Khi chúng ta tiến gần đến Tuần Thánh và Thứ Sáu Tuần Thánh, chúng ta bắt đầu thấy rằng sự căm phẫn đang tăng lên về phía Chúa Giêsu. Như chúng ta đã nhận thấy trong bài suy gẫm ngày hôm qua, điều này thật vô nghĩa. Căm giận Chúa Giêsu và mong muốn ném đá Ngài cho đến chết là một hành động của sự vô lý lớn nhất. Nhưng đây lại là những gì đã xảy ra. Dần dần, những người chống lại Chúa Giêsu đã trở nên táo bạo cho đến ngày cuối cùng đó đã đến, khi Ngài hy sinh mạng sống mình cho chúng ta cũng như tự nguyện gánh lấy cái chết của chính Ngài.

Trong hai tuần tới đây, thật là tốt để đối mặt với sự vô lý và sự bách hại này. Cũng thật tốt khi thấy rõ sự thù hận của rất nhiều người và đặt tên cho sự căm ghét ấy là gì. Tuy đây không phải là một ý tưởng dễ chịu, nhưng nó lại là thực tế. Nó là thế giới chúng ta đang sống. Và là một thực tại mà tất cả chúng ta sẽ phải đối diện trong cuộc sống của mình.

Khi đối diện với sự ác và sự bắt bớ, chúng ta nên phản ứng như Chúa Giêsu đã thực hiện. Ngài đã giáp mặt chúng mà không sợ hãi. Ngài đã đối diện với sự thật, đồng thời không bao giờ chấp nhận những lời dối trá và tầm thường mà rất nhiều người đã ném vào mặt Ngài.

Thực tế của vấn đề là chúng ta càng tiến đến gần Thiên Chúa, thì sự bắt bớ và thù hận mà chúng ta sẽ gặp càng trở nên lớn hơn. Một lần nữa, điều này có thể không dễ hiểu đối với chúng ta. Thật dễ dàng để nghĩ rằng nếu chúng ta thân cận với Thiên Chúa và nỗ lực cho sự thánh thiện thì người khác sẽ yêu mến và ca ngợi chúng ta. Thế nhưng, đó đã không phải là con đường của Chúa Giêsu, và nó cũng không phải là phương cách dành cho chúng ta.

Chìa khóa cho sự thánh thiện là trong giữa những cuộc bách hại, đau khổ, thử thách và buồn phiến, chúng ta đứng vững trong sự thật. Điều luôn luôn cám dỗ chúng ta khi nghĩ rằng ta đã làm điều gì đó sai khi mọi thứ không xảy ra theo kế hoạch của chúng ta. Nó rất dễ bị nhầm lẫn bởi những lời dối trá và tầm thường mà thế giới ném vào chúng ta khi chúng ta cố gắng vươn tới sự tốt lành và sự thật. Một điều Thiên Chúa mong muốn nơi chúng ta, giữa thập giá của chính chúng ta, là được thanh luyện đức tin và quyết tâm đứng vững trong Lời và Chân lý của Ngài.

Hôm nay, hãy suy ngẫm đến việc bất kể thánh giá của bạn là gì, thì đó là một món quà đến từ Thiên Chúa, trong đó Ngài đang mong muốn tăng thêm nghị lực cho bạn với một ý định cao cả hơn. Như Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã từng nói đi nói lại trong suốt thời giáo hoàng của mình, “Đừng sợ!” Hãy đối diện với những nỗi sợ hãi của bạn và hãy để Thiên Chúa biến đổi bạn giữa những sợ hãi đó. Nếu bạn làm thế, bạn sẽ khám phá ra rằng những cuộc xung đột của bạn trong cuộc sống dù mạnh mẽ đến đâu thì cũng thực sự được chuyển hóa thành những phúc lành lớn lao nhất!

Lạy Chúa, khi chúng con tiến đến gần biến cố chịu nạn và chịu chết của Chúa, xin cho chúng con nối kết thánh giá của mình với Thánh Giá Chúa. Xin giúp con nhận ra sự hiện diện và sức mạnh của Chúa trong những khó khăn hằng ngày. Xin hãy giúp con nhìn thấy ý định mà Ngài đã dành cho con giữa những thử thách ấy. Lạy Chúa Giêsu, con tin Ngài!

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese