Hướng về Tổng Công Hội XXIV

TÂM THƯ THÁNG 07-2023

HƯỚNG VỀ TỔNG CÔNG HỘI XXIV

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Ngày 10-07-2023, tại Trụ sở Trung Ương Dòng sẽ diễn ra Tổng Công Hội lần thứ XXIV, dự kiến kéo dài từ chiều 10-07-2023 đến hết ngày 22-07-2023. Đây là thời điểm lịch sử của hành trình canh tân đời sống thánh hiến Mân Côi giữa lòng Giáo Hội. Chúng ta cám ơn Chúa đã ban cho chúng ta thời gian này để có cái nhìn mới hơn về đời sống và sứ vụ của mình. Trong thời gian Tổng Công Hội, các đại biểu sẽ cầu nguyện, suy tư, bàn thảo và chọn lựa các đường hướng hoạt động cho toàn thể Hội Dòng cùng tiến bước trong thời gian sắp tới, trong việc bảo tồn gia sản Dòng, xúc tiến việc canh tân thích nghi và phát triển Dòng về tinh thần cũng như vật chất sao cho phù hợp với thánh ý Chúa,

Để chuẩn bị cho Tổng Công Hội này, Hội Đồng Dòng đã tiếp nhận những ý kiến, những đề xuất của chị em trong toàn Dòng. Chị em đã nỗ lực tìm kiếm sự hoàn thiện bằng cách cộng tác vào việc tổ chức Tổng Công Hội với lời cầu nguyện, việc bỏ phiếu và những ý kiến xây dựng được gửi về Trung Ương Dòng trong những ngày vừa qua. Đây là một cách chúng ta góp phần mình vào việc chọn lựa hướng đi cho Hội Dòng. Các Đại biểu sẽ dựa vào những ý kiến cụ thể đó để đưa ra định hướng giúp cho việc phát triển Hội Dòng trong tương lai, sao cho mọi chị em có thể sống đời tu Mân Côi ngày càng phù hợp với tinh thần của Tin Mừng và với Đặc sủng của Đấng Sáng Lập, để có thể trình bày cho con người hôm nay sứ điệp Tin Mừng theo một cách thức phù hợp và hiệu quả nhất.Hy vọng với những đóng góp chân thành của chị em cho Tổng Công Hội này, Hội Dòng sẽ cùng với Giáo Hội bước đi trong trần thế với sức sống mới của Chúa Thánh Thần. Mặc dù chỉ có một số ít chị em tham dự Tổng Công Hội, nhưng toàn thể chị em vẫn hiện diện cách gián tiếp bằng cả tấm lòng của mình qua lời cầu nguyện và qua những nguyện vọng, những ý kiến đã gởi về cho Tổng Công Hội.

Chủ đề của Tổng Công Hội XXIV được trích trong thư thứ 2 của Thánh Phaolô tông đồ gởi cho Timôthê, mà Đức Cha Tổ Phụ đã chọn làm câu châm ngôn giám mục của ngài: “HẾT LÒNG NHẪN NHỤC VÀ TẬN TÂM GIÁO HUẤN” (2Tm 4, 2). Câu chủ đề này định hướng cho toàn thể Hội Dòng con đường phải đi trong nhiệm khóa tới, là cùng chung tâm huyết với Đức Cha Tổ Phụ, chúng ta soi mình vào mẫu gương khiêm hạ nhẫn nhục của Đức Kitô để tu tập, rèn luyện bản thân hầu có thể vượt qua những thách đố của đời thánh hiến, và cũng để thấy rằng, những khó khăn gặp phải trên đường đời, chính là cơ hội nên thánh trong sự trung tín và kiên trì để mang ơn Cứu độ của Chúa đến cho mọi người. Vì thế, mục đích của Tổng Công Hội là tìm ra phương thức phù hợp nhất giúp chị em Mân Côi tiến bước dưới sự dẫn dắt của Thiên Chúa trong mọi lãnh vực của đời thánh hiến, từ việc cầu nguyện cá nhân, phụng vụ, ba lời khấn, kỷ luật Dòng, việc huấn luyện, đời sống cộng đoàn, việc thực thi sứ vụ, việc lãnh đạo và cả vấn đề kinh tế, đều được nhìn trong ánh sáng của câu Lời Chúa làm chủ đề cho Tổng Công Hội XXIV này.

Như một sự chuẩn bị tinh thần cho Tổng Công Hội, trước khi khai mạc, các Đại biểu sẽ có 2 ngày học hỏi, suy tư và cầu nguyện qua sự hướng dẫn của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm. Tiếp đến, các Đại biểu sẽ lắng nghe Bề trên Tổng quyền và các chị Tổng Cố vấn đặc trách chuyên môn tường trình về tình hình của Hội Dòng trong bốn năm vừa qua, với những bước tiến, những con đường đã thực hiện và những thách đố còn rộng mở. Sau đó, các Đại biểu sẽ hội thảo, bàn luận về những vấn đề được nêu lên trong các bản tường trình để có những định hướng cụ thể cho tương lai của Hội Dòng trong nhiệm khóa tới.

Mối quan tâm đặc biệt của Tổng Công Hội XXIV là làm sao để chị em Mân Côi trung tín và kiên trì tiến bước trên đường hoàn thiện qua những yêu sách của đời thánh hiến; làm sao cho đời sống của chị em luôn được kiên cường để giữ được vị mặn của muối Tin Mừng và cho con thuyền của Hội Dòng được vững chãi giữa bao thách đố nơi thế giới và con người hôm nay.

Tất cả chúng ta đang một lòng một ý tiếp nối tinh thần của Đấng Sáng Lập và của các thế hệ đi trước, mặc dù trong hiện tại, chúng ta đang phải đối diện với những thách đố về lòng trung thành và sáng tạo. Các yếu tố làm cho một dòng tu tồn tại chính là trung thành với các giá trị ban đầu, đồng thời biết diễn tả các giá trị ấy trong tinh thần sáng tạo và phù hợp với hoàn cảnh hiện tại. Vì thế, nếu những công việc chúng ta làm phù hợp với Thánh ý Chúa và với tinh thần của Đấng Sáng Lập thì bao giờ cũng bảo đảm cho sự tồn tại của Hội Dòng và dẫn đưa chúng ta đến sự hoàn hảo.

Trong tinh thần đó, em xin thay mặt các chị Tổng Cố vấn, cám ơn các chị cao niên và đau bệnh đã đóng góp phần mình cho Tổng Công Hội bằng kinh nguyện, bằng hy sinh và trong lễ dâng hàng ngày trên giường bệnh. Xin chân thành cám ơn toàn thể chị em về những lời cầu nguyện, những ý kiến xây dựng, sự nâng đỡ, những sẻ chia có khi rất âm thầm, kín đáo nhưng lại rất hiệu nghiệm của mọi chị em trong thời điểm ân sủng của Hội Dòng. Những đóng góp của chị em dưới mọi hình thức đều là tốt đẹp.

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em rất thân mến,

Trước khi kết thúc giai đoạn 8 năm phục vụ Hội Dòng trong trách vụ Bề trên Tổng quyền, qua bức Tâm thư này, em xin nói lên tâm tình quý mến và biết ơn đối với toàn thể chị em trong Hội Dòng: Các chị Tổng Cố vấn, hai chị Giám tỉnh, các chị Cố vấn, các Bà và toàn thể chị em trong hai Tỉnh Dòng về tất cả những gì em đã đón nhận trong 2 nhiệm khóa vừa qua.

Trước hết, em xin hết lòng cám ơn các chị TCV, về thời gian chúng ta cộng tác với nhau để gánh vác những công việc chung Dòng. Xin cám ơn các chị về sự tận tâm trong phận vụ, về sự cộng tác rất tích cực và hiệu quả. Cung cách làm việc và sự hiệp nhất của các chị trong tinh thần gìn giữ và phát huy gia sản Hội Dòng thật là tuyệt vời!  Xin cám ơn các chị về một giai đoạn làm việc chung với nhau thật tốt đẹp và bình an.

Em xin cám ơn hai chị Giám tỉnh, các chị Cố vấn, các Bà và toàn thể chị em trong hai Tỉnh Dòng về sự cộng tác, những nâng đỡ và chung chia trách nhiệm trong Hội Dòng. Xin cám ơn những tấm lòng tốt của mọi chị em, dù nhiều khi chỉ được thể hiện qua thái độ, qua những hành vi nhỏ bé và âm thầm, nhưng đã có sức mạnh rất lớn đối với em. Và nhất là xin cám ơn về những lời cầu nguyện mà toàn thể gia đình Hội Dòng đã dành cho em trong thời gian vừa qua. Chính nhờ ơn Chúa cùng với sự giúp đỡ của tất cả chị em, mà hôm nay, khi nhìn trở lại, em nhận thấy mọi sự được diễn tiến cách nhẹ nhàng và bình an. Sự hiện diện và cộng tác của chị em cũng đã để lại trong em những dấu ấn khó phai. Em luôn cảm nhận chị em là những món quà Chúa ban, khi em nhận ra tất cả đều đáng yêu và đáng quý trọng, đồng thời em luôn được hưởng niềm vui khi sống chung cũng như khi gặp gỡ chị em và cũng nhờ chị em mà em có được niềm vui và sự hăng say trong sứ vụ.

Cuối cùng, em cũng xin lỗi toàn thể chị em trong Hội Dòng về những thiếu sót không thể tránh được trong khi thực thi sứ vụ. Có một điều chắc chắn là em không để lòng về bất cứ điều gì, không làm vì ý riêng và không cố tình gây tổn thương cho bất cứ chị em nào, nhưng trong khi thi hành trách nhiệm, vì những bất toàn của bản thân, nên có thể em đã thiếu hài hòa trong khi hành xử, hạn chế trong hiểu biết, vụng về trong bổn phận, giới hạn trong khả năng hoặc do tính cách điều hành thiếu hiệu quả v.v… nên có khi đã gây ra ít nhiều phiền hà đối với chị em. Tuy nhiên, từ trong chiều sâu của tâm hồn, em muốn phục vụ hết mình và luôn trân quý sự thăng tiến cũng như sự hiện diện của từng chị em, một sự hiện diện luôn cần thiết và đáng mến giúp em có nhiều niềm vui và hăng hái trong suốt thời gian phục vụ đã qua. Xin tiếp tục cầu nguyện cho em, và chắc chắn là mỗi chị em cũng luôn hiện diện trong lời cầu nguyện của em mỗi ngày.

Kính thưa toàn thể chị em rất thân mến,

Trong những ngày này, muôn lời kinh tiếng hát của chị em Mân Côi dâng lên Thiên Chúa để cầu nguyện cho Tổng Công Hội XXIV, và đặc biệt với tuần 9 ngày, từ ngày 06 đến 14-07-2023, để cầu nguyện cho việc bầu cử Hội Đồng Dòng, nhiệm khóa 2023-2027.

Chúng ta phó thác cho Chúa công cuộc của chính Chúa và cũng là của chúng ta. Xin toàn thể các thành viên trong gia đình Hội Dòng hiệp ý cầu nguyện cho các Đại biểu được tín thác tuyệt đối vào Thiên Chúa, để Người dẫn dắt Hội Dòng trong những định hướng của Tổng Công Hội. Trong tâm tình này, chúng ta cùng nhau hướng về Tổng Công Hội XXIV và vui mừng chờ đón chị tân Bề trên Tổng Quyền và các chị tân Tổng Cố vấn như món quà Chúa ban cho Hội Dòng trong thời gian sắp tới. Nguyện Chúa chúc lành và đồng hành cùng các chị trong suốt hành trình sứ vụ, và mỗi người chúng ta sẽ sẵn sàng cộng tác với các chị trong tinh thần vâng phục và đồng trách nhiệm, để Hội Dòng chúng ta được thăng tiến đúng như giấc mơ của Thiên Chúa và như sự mong đợi của Giáo Hội.

Chúng ta nguyện xin Thiên Chúa ban ân sủng Thánh Thần để Tổng Công Hội XXIV được diễn tiến tốt đẹp trong Thánh ý Chúa, trong tình hiệp thông và đồng trách nhiệm. Ước gì qua lời cầu bầu của Mẹ Mân Côi, Cha Thánh Giuse và Đức Cha Tổ Phụ, Thiên Chúa tuôn đổ ơn đổi mới của Thánh Thần tình yêu xuống trên Hội Dòng, giúp chúng ta luôn trung thành với ơn gọi thánh hiến, để tất cả chị em Mân Côi ngày càng say mê Thiên Chúa và nhiệt tâm với phần rỗi các linh hồn.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

Rose Vũ Thị Loan, FMSR

About dongmancoichihoavn

Check Also

Giây phút qua mau đừng lấp lửng

thời gian là món quà quý báu nhất mà Thiên Chúa đã ban tặng và không ngừng tạ ơn Người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *