Được thử thách: Ngày 24-04-2020: Thứ Sáu sau Chúa Nhật II Phục Sinh

Ngước mắt lên, Đức Giêsu nhìn thấy đông đảo dân chúng đến với mình. Người hỏi ông Philípphê: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?” Người nói thế là để thử ông, chứ Người đã biết mình sắp làm gì rồi. (Ga 6, 5-6)

Thiên Chúa luôn biết những gì Ngài sẽ làm. Ngài luôn có một kế hoạch hoàn hảo cho cuộc sống của chúng ta. Luôn luôn. Trong đoạn văn trên, chúng ta đọc một đoạn trích từ phép lạ của việc hóa bánh và cá ra nhiều. Chúa Giêsu biết rằng Ngài sẽ làm nhân lên từ năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá nhỏ mà họ có để nuôi sống hơn năm ngàn người. Nhưng trước khi Ngài làm điều này, Ngài muốn thử Philip, và Ngài đã thử ông. Tại sao Chúa Giêsu thử Philip, và tại sao đôi khi Ngài thử chúng ta?

Không phải Chúa Giêsu tò mò về những gì Philip sẽ nói. Và cũng chẳng phải là Ngài đang muốn chơi Philip. Đúng hơn, Ngài đang nắm bắt cơ hội dùng Philip để biểu lộ quyền năng của Ngài. Vì vậy, trên thực tế, việc “thử” Philip lại là ân huệ cho chính ông, bởi lẽ việc thử ấy đã cho Philip một cơ hội để trải nghiệm sự thử thách.

Sự thử thách này là để Philip hành động dựa trên đức tin hơn là chỉ dựa vào sự tính toán hợp lý của con người. Chắc chắn, hợp lý là điều rất tốt. Nhưng rất thường sự khôn ngoan của Thiên Chúa thay thế cho tính logic của con người. Nói cách khác, nó mang lại tính logic cho một cấp độ hoàn toàn mới. Nó dẫn đến một mức độ là chính niềm tin nơi Thiên Chúa được đưa vào lập trình.

Vì vậy, Philip, trong khoảnh khắc này, đã được mời gọi để đưa ra một giải pháp cho thực tế, là Con Thiên Chúa đang ở đó với họ. Nhưng, ông đã thất bại trong bài thử nghiệm này. Ông lý luận rằng “có mua đến hai trăm quan tiền bánh cũng chẳng đủ” (Ga 6, 7) để nuôi sống đám đông đang hiện diện. Và, Anrê phần nào đã đến giải cứu. Anrê nói rằng có một cậu bé có một vài ổ bánh và một vài con cá. Thật không may, Anrê lại nói, “nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu?” (Ga 6, 9).

Tuy nhiên, tia sáng đức tin nhỏ bé này nơi Anrê là niềm tin đủ để Chúa Giêsu cho đám đông ngồi xuống và thực hiện phép lạ của việc hóa bánh và cá ra nhiều. Dường như, ít nhất thì Anrê đã có một cái nhìn nhạy bén về thực tế, rằng một vài ổ bánh và cá là quan trọng trong thời điểm này. Chúa Giêsu đã ghi nhận điều đó từ Anrê và lo liệu phần còn lại.

Hãy suy ngẫm, hôm nay, về món quà quý giá của niềm tin, thậm chí chỉ là một chút. Chúng ta thường thấy mình trong những tình huống khó khăn là chúng ta không biết phải làm gì. Chúng ta nên cố gắng có ít nhất một chút niềm tin cho Chúa Giêsu có điều gì đó để can thiệp. Chắc hẳn, chúng ta có thể không có một bức tranh đầy đủ về những gì Ngài muốn làm, nhưng ít nhất chúng ta nên có một chút gợi ý về hướng đi mà Thiên Chúa đang nhắm tới. Nếu ít nhất chúng ta có thể biểu lộ đức tin nhỏ bé này, thì chúng ta cũng sẽ vượt qua thử thách.

Lạy Chúa, xin giúp con có niềm tin vào kế hoạch hoàn hảo của Chúa trên cuộc đời con. Xin giúp con biết rằng Ngài luôn làm chủ khi mà cuộc sống dường như mất kiểm soát. Trong những khoảnh khắc đó, xin cho đức tin con biểu lộ là một món quà dâng lên Ngài, để Ngài có thể sử dụng nó cho vinh quang của Ngài. Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Điều hướng những cạm bẫy trong cuộc sống: Ngày 02-06-2020, thứ Ba tuần IX thường niên

“Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese