Đức Maria, Mẹ Hội Thánh: Ngày 01-06-2020, thứ Hai sau Lễ Hiện Xuống

Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giêsu nói với thân mẫu rằng: “Thưa Bà, đây là con của Bà.”  (Ga 19, 26-27)

Vào ngày 3 tháng 3 năm 2018, ĐGH Phanxicô đã tuyên bố một Lễ nhớ mới sẽ được cử hành hằng năm vào ngày Thứ Hai sau Lễ Hiện Xuống – Lễ nhớ Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Hội Thánh. Do đó, Lễ nhớ này được quyết định đưa vào lịch chung của Hội thánh Rôma và sẽ được cử hành trên Giáo Hội toàn cầu.

Khi thiết lập Lễ nhớ này, Đức Hồng Y Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, đã nói: “Việc cử hành này sẽ giúp chúng ta nhớ rằng, sự tăng trưởng của đời sống Kitô hữu phải luôn gắn kết với mầu nhiệm Thánh Giá, với hy tế của Chúa Kitô nơi bàn tiệc Thánh Thể, cũng như với tâm tình hiến dâng của Đức Trinh Nữ, Mẹ của Đấng Cứu Thế và của những người được cứu chuộc. Chính Đức Trinh Nữ Maria đã dâng mình cho Thiên Chúa.” “Được kết hiệp” với Thánh giá, Bí tích Thánh ThểĐức Trinh Nữ Maria– vừa là Mẹ của Đấng Cứu Thế và vửa là Mẹ của những người được cứu chuộc. Thật là những ý tưởng tuyệt đẹp và gợi hứng từ vị Hồng Y của Giáo hội.

Đoạn Tin Mừng được chọn trong ngày Lễ nhớ này cho chúng ta thấy hình ảnh thánh thiện của Đức Maria khi đứng dưới chân Thánh giá của Con mình. Khi đứng đó, Mẹ đã nghe thấy Chúa Giêsu nói những lời, “Ta khát.” Ngài đã được đưa cho một ít rượu thấm trên một miếng bọt biển và sau đó đã tuyên bố, “Mọi sự đã hoàn tất.” Mẹ của Giêsu, Mẹ của Đấng Cứu Thế, đã đứng đó như một nhân chứng khi mà Thánh giá của Con Mẹ trở thành căn nguyên của Ơn Cứu Chuộc thế giới. Khi Ngài đón nhận chén rượu sau cùng ấy, Ngài đã hoàn tất việc thiết lập Bữa ăn Vượt qua Mới và Vĩnh cửu, chính là Bí tích Thánh Thể.

Ngoài ra, ngay trong giờ hấp hối, Chúa Giêsu đã tuyên bố với mẹ Ngài rằng kể từ lúc này Mẹ sẽ là Mẹ của những người được Cứu chuộc, là Mẹ của mỗi thành viên trong Giáo Hội. Ân huệ là Mẹ của Hội Thánh được biểu lộ khi Ngài nói, “Đây là con của Bà…. Đây là mẹ của anh…”

Khi chúng ta cử hành Lễ nhớ này cùng với Giáo hội, hãy suy ngẫm về mối tương quan của bạn với Thánh Giá, với Bí tích Thánh Thể và với Mẹ Trên trời. Nếu bạn sẵn sàng đứng bên Thánh giá, hãy nhìn vào Đức Maria, và chứng kiến Chúa Giêsu đã tuôn đổ những giọt máu quý giá của Ngài để cứu rỗi nhân loại, thì bạn sẽ được vinh dự nghe Ngài nói với mình, “Đây là con của Bà….” Hãy đến gần Đức Maria. Hãy tìm kiếm sự chăm sóc và bảo vệ của Mẹ, và để những lời chuyển cầu hàng ngày của Mẹ lôi kéo bạn đến gần Con của Mẹ hơn.

Lạy Mẹ kính yêu, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của con và Mẹ của Giáo Hội, xin cầu bầu cho con và cho tất cả những người con của Mẹ đang rất cần lòng thương xót của Con Mẹ khi nó được tuôn đổ từ Thập giá để cứu chuộc thế giới. Xin cho tất cả con cái của Mẹ đến gần Mẹ và với Con Mẹ nhiều hơn nữa, khi chúng con nhìn vào vinh quang của Thập giá, và khi chúng ta đón nhận Bí tích Thánh Thể. Lạy Mẹ Maria, xin chuyển cầu cho chúng con. Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese