Điều hướng những cạm bẫy trong cuộc sống: Ngày 02-06-2020, thứ Ba tuần IX thường niên

“Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, vì Thầy không cứ bề ngoài mà đánh giá người ta, nhưng theo sự thật mà dạy đường lối của Thiên Chúa. (Mc 12, 14)

Lời tuyên bố này được đưa ra bởi một số người Pharisêu và nhóm Hêrôđê để “gài bẫy” Chúa Giêsu. Họ hành động trong một cách thức mưu mô, xảo quyệt để lôi kéo Chúa Giêsu vào cuộc. Họ đang cố gắng để Ngài lên tiếng phản đối Hoàng đế Xêda, và điều này có thể khiến Ngài gặp rắc rối với chính quyền La Mã. Nhưng thật thú vị, những gì họ nói về Chúa Giêsu thì hoàn toàn đúng và đó là những đức tính tuyệt vời của Ngài.

Họ nói đến hai điểm nổi bật nơi Chúa Giêsu – khiêm nhường và chân thật: 1) Ngài “chẳng vị nể ai.” 2) Ngài “không cứ bề ngoài mà đánh giá người ta.” Tất nhiên, sau đó họ tiếp tục cố gắng gài bẫy Ngài vi phạm luật Rôma. Nhưng Chúa Giêsu đã không rơi vào cái bẫy của họ và cuối cùng vượt thắng họ.

Tuy nhiên, những đức tính này thì cần thiết cho chúng ta để phản tỉnh, bởi vì chúng ta nên cố gắng để đạt đến trong cuộc sống. Trước hết, chúng ta không nên quan tâm đến những dư luận ​của người khác. Nhưng điều này phải được hiểu cho đúng. Chắc chắn, rất quan trọng để lắng nghe người khác, tham khảo ý kiến ​​của họ và mở lòng đón nhận. Những hiểu biết sâu xa của người khác có thể rất quan trọng để giúp ta đưa ra những quyết định đúng đắn trong cuộc sống. Nhưng điều chúng ta nên tránh là sự nguy hiểm khi cho phép người khác khiến ta hành động vì sợ hãi. Đôi khi, những ý kiến ​​của người khác là tiêu cực và sai lầm. Tất cả chúng ta có thể trải nghiệm áp lực theo nhiều cách khác nhau. Chúa Giêsu không bao giờ nhượng bộ trước những ý kiến ​​sai lầm của người khác, và Ngài cũng không cho phép sự áp lực của những quan điểm ​​đó thay đổi cách thức Ngài hành động.

Thứ hai, họ chỉ ra rằng Chúa Giêsu không cho phép “vị thế” của người khác ảnh hưởng đến Ngài. Một lần nữa, đây là một đức tính tốt. Điều chúng ta phải biết là tất cả mọi người đều bình đẳng trong ý muốn của Thiên Chúa. Một vị trí quyền lực hay sự ảnh hưởng không nhất thiết làm cho người đó đúng hoặc giỏi hơn người khác. Điều quan trọng nhất là sự chân thành, chính trực và trung thực của mỗi người. Chúa Giêsu đã thực hiện đức tính này một cách hoàn hảo.

Hôm nay, hãy suy ngẫm liệu những lời này cũng có thể được nói về bạn. Hãy nỗ lực học hỏi từ lời tuyên bố trên của người Pharisêu và nhóm Hêrôđê; hãy cố gắng sống một cuộc đời liêm chính và khiêm nhường. Nếu bạn làm như vậy, bạn cũng sẽ được chia sẻ sự khôn ngoan của Chúa Giêsu để điều hướng những cạm bẫy khó khăn nhất trong cuộc sống của bạn.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese