Giáo huấn về Bí tích Thánh Thể: Ngày 02-05-2020, thứ Bảy sau Chúa Nhật III Phục Sinh

Từ lúc đó, nhiều môn đệ rút lui, không còn đi theo Người nữa. Vậy Đức Giêsu hỏi Nhóm Mười Hai: “Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?” Ông Simôn Phêrô liền đáp: “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời.” (Ga 6, 66-68)

Thật là một lời đáp trả hoàn hảo từ ông Phêrô. Bối cảnh của câu chuyện này khá hấp dẫn và có tính mạc khải. Chúa Giêsu vừa hoàn thành bài diễn từ tuyệt vời và sâu sắc về Bí tích Thánh Thể, xác định rõ rằng thịt của Ngài là của ăn đích thực và máu của Ngài là thức uống thực sự, và trừ khi bạn không ăn thịt của Con Người và uống máu Ngài, bạn không có sự sống trong mình.

Cũng khởi đi từ giáo huấn của Ngài về Bí tích Thánh Thể, đã có rất nhiều người“rút lui, không còn đi theo Người nữa”. Nói cách khác, giáo huấn của Chúa Giêsu về Bí tích Thánh Thể rất khó cho nhiều người chấp nhận và tin theo.

Điều thú vị xảy ra là, sau khi Chúa Giêsu giảng dạy cách sâu xa về Bí tích Thánh Thể, và sau khi nhiều người rời bỏ Ngài, Ngài không tán thành mà cũng chẳng thay đổi những gì Ngài đã tuyên bố. Thay vào đó, Ngài hỏi các Tông đồ của mình nếu họ cũng muốn rời đi.

Câu hỏi của Chúa Giêsu dành cho các Tông đồ rất quan trọng để hiểu sự việc. Bằng cách hỏi họ một cách rất trực tiếp, Chúa Giêsu đang cho họ sự hoàn toàn tự do lựa chọn. Ngài không ép họ phải tin những gì Ngài vừa giảng dạy. Điều này rất có ý nghĩa bởi vì mức độ rời bỏ mà Chúa Giêsu đưa ra là một cách mời gọi một sự chấp nhận hoàn toàn tự do, đối với các Tông đồ, về giáo huấn vinh quang của Ngài nơi Bí tích Thánh Thể. Họ thực sự tự do đón nhận hoặc từ chối giáo huấn ấy. Chính sự tự do này cho phép họ trọn vẹn tin tưởng vào Chúa Giêsu, cách sâu xa hơn.

Ông Phêrô lên tiếng và đưa ra một lời đáp tuyệt vời. “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai?” Những lời của ông Phêrô tiết lộ rõ ​​ràng hai điều. Đầu tiên, đây là một tình huống gay go khi có nhiều người đang rời bỏ Giêsu. Nhưng điều thứ hai, ông Phêrô và các Tông đồ khác đã nhận thức được rằng họ phải tin Ngài cho dù có khó khăn. Nếu chỉ vì nhiều người bỏ Giêsu và từ chối chấp nhận giáo huấn của Ngài thì đó không phải là lý do để các Tông đồ xa rời Ngài. Trên thực tế, chúng ta có thể nghe thấy trong lời ông Phêrô một sự biểu lộ của đức tin, rằng họ đã hoàn toàn tin vào Chúa Giêsu đến nỗi việc bỏ Ngài sẽ là điều hoàn toàn dại dột. Họ sẽ đi đâu? Tại sao họ lại rời đi? Ông Phêrô tái khẳng định niềm tin của mình vào Chúa Giêsu mặc dù việc đi theo Ngài tại thời điểm đó không phải là việc “phổ biến”.

Hôm nay, hãy suy ngẫm về mức độ cam kết của riêng bạn với Chúa Giêsu. Hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn tự do bước theo Ngài hoặc rời xa Ngài. Nhưng nếu bạn chọn đi theo Ngài, thì đừng làm điều đó cách nửa vời. Hãy biết rằng, những lời của Chúa Giêsu thì đầy quyền năng, đầy thách thức và đòi hỏi. Ngài muốn bạn tin vào Ngài và bước theo Ngài bằng cả tấm lòng cùng với một sự cam kết sâu xa. Duy một mình Chúa Giêsu có những lời ban sự sống đời đời và chúng ta phải đón nhận cũng như tin theo những lời đó với tất cả sức mạnh của bản thân.

Lạy Chúa, con sẽ đi với ai khác nếu con không bước theo Ngài? Ngài và duy chỉ mình Ngài là Đấng mà con chọn tin tưởng và bước theo. Xin giúp con nắm giữ tất cả những gì Ngài đã giáo huấn, và xin giúp con tự do lựa chọn Ngài mỗi ngày trong cuộc sống của con. Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese