Đến gần Giêsu: Ngày 30-04-2020: Thứ Năm sau Chúa Nhật III Phục Sinh

Chúa Giêsu nói với đám đông dân chúng: “Chẳng ai đến với tôi được, nếu Chúa Cha là Đấng đã sai tôi, không lôi kéo người ấy, và tôi, tôi sẽ cho người ấy sống lại trong ngày sau hết.” (Ga 6, 44)

Đoạn Kinh thánh này cho chúng ta thấy một nguyên tắc thiêng liêng tuyệt vời mà chúng ta cần phải hiểu và sống nếu chúng ta muốn lớn lên trong Thiên Chúa. Đó là nguyên tắc được Chúa Cha kéo đến với Chúa Giêsu.

Trước hết, điều quan trọng là phải hiểu vế đầu của những gì Chúa Giêsu nói: Chẳng ai đến với tôi được, nếuĐiều này cho chúng ta biết rằng việc đến với Chúa Giêsu trong đức tin, lớn lên trong đức tin đó và thăng tiến trong tình yêu của Thiên Chúa không phải là điều gì đó ta tự mình có thể làm được. Việc đến với đức tin là một sự đáp trả trước hoạt động của Thiên Chúa trong cuộc sống của chúng ta.

Điều này rất quan trọng để hiểu rằng, sở dĩ chúng ta muốn thiết lập một mối tương quan đích thực với Chúa Kitô, là bởivì nó cho chúng ta thấy thực tế là chúng ta phải để Thiên Chúa thực hiện bước đầu tiên trong mối tương quan này. Khi chúng ta để Ngài làm điều này, thì trách nhiệm của chúng ta là đáp trả.

Tất nhiên, điều ấy không có nghĩa là chúng ta chỉ ngồi đó một cách thụ động để chờ đợi Chúa đến. Thiên Chúa luôn luôn vươn tới, không ngừng lên tiếng và không ngừng lôi kéo chúng ta về với chính Ngài. Vì vậy, trách nhiệm đầu tiên của chúng tahướng v“sự tán tỉnh” nhẹ nhàng của Ngài. Điều này đến dưới hình thức sự nhắc nhở dịu dàng của ânsủng, mời gọi chúng ta hoàn toàn hướng về Ngài và quy phục trọn vẹn hơn mỗi ngày.

Trong thế giới bận rộn của chúng ta, chúng ta rất dễ để mìnhbị phân tâm bởi những tiếng nói cạnh tranh. Ta rất dễ nghe thấy những sự lôi kéo, và thậm chí là sự xô đẩy của thế giới, cùng với tất cả những sự dụ dỗ của nó. Thế giới đã trở nên khá dễ dàng trong việc thâm nhập vào những khoảng chú ý ngắn ngủi của chúng ta, và đưa ra những thỏa mãn nhanh chóng mà cuối cùng khiến chúng ta trở nên trống rỗng.

Thế nhưng, tiếng nói của Chúa và lời mời gọi của Ngài khá khác biệt. Chúng được tìm thấy trong sự thinh lặng nội tại. Tuy nhiên, chúng ta không cần phải ở trong một tu viện để đạt được sự tĩnh lặng nội tâm này. Đúng hơn, nó đã đạt được bằng những khoảng thời gian cầu nguyện cách trung thành mỗi ngày, và một thói quen được hình thành là hướng về Thiên Chúa trong mọi việc. Điều này đạt được mỗi khi chúng ta đáp lại lời mời gọi của Chúa, và cứ thế, lặp đi lặp lại thói quen này… Chính điều đó xây dựng thói quen được lôi kéo, lắng nghe, phản tỉnh và được xích lại gần hơn để đáp trả.

Hôm nay, hãy suy ngẫm về việc bạn chú ý lắng nghe tiếng Chúa như thế nào. Hãy cố gắng tìm ít nhất một vài phút (hoặc nhiều hơn) sự tĩnh lặng trong ngày. Hãy nhắm mắt lại và lắng nghe. Lắng nghe Chúa đang nói với bạn. Khi Ngài đến gần bạn, hãy đáp lại Ngài với tâm hồn quảng đại nhiều hơn. Đây là sự lựa chọn tốt nhất bạn có thể thực hiện mỗi ngày!

Lạy Chúa, xin hãy lôi kéo con, xin kéo con lại gần và giúp con nhận ra tiếng nói của Chúa. Khi con nghe tiếng Ngài mời gọi, hãy giúp con trả lời Ngài với tấm lòng quảng đại. Cuộc sống của con là của Ngài, lạy Chúa của con. Xin giúp con khao khát Ngài nhiều hơn nữa. Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Điều hướng những cạm bẫy trong cuộc sống: Ngày 02-06-2020, thứ Ba tuần IX thường niên

“Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese