Đầy tớ của Đức Kitô: Ngày 07-05-2020, thứ Năm sau Chúa Nhật IV Phục Sinh

Khi Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ xong, Ngài về chỗ và nói với họ: “Thật, Thầy bảo thật anh em: Tôi tớ không lớn hơn chủ nhà, kẻ được sai đi không lớn hơn người sai đi.” (Ga 13: 12, 16)  

Nếu chúng ta đọc thêm những dòng giữa của đoạn trích trên, chúng ta có thể nghe Chúa Giêsu nói với chúng ta hai điều. Đầu tiên, đó là thật tốt cho ta nếu ta thấy mình là đầy tớ và sứ giả của Chúa, và thứ hai, rằng chúng ta phải luôn luôn mang lại vinh quang cho Thiên Chúa. Đây là những điểm quan trọng để sống trong đời sống tâm linh. Chúng ta hãy nhìn vào cả hai điểm.

Thông thường, ý tưởng trở thành “đầy tớ” thì không phải là điều đáng ao ước. Chúng ta không quen thuộc với chế độ nô lệ trong thời đại của chúng ta, nhưng đó là sự thật và đã gây ra biết bao thiệt hại nặng nề trong suốt dòng lịch sử thế giới của chúng ta, nơi nhiều văn hóa và tại những thời điểm khác nhau. Phần tồi tệ nhất của chế độ nô lệ là sự tàn ác mà những người nô lệ bị đối xử. Họ bị đối xử như những vật dụng và sở hữu mà chúng trái ngược hoàn toàn với phẩm giá con người nơi họ.

Nhưng hãy tưởng tượng bối cảnh nơi mà một người đầy tớ được ông chủ hết mực yêu thương, và đó như là trách vụ của chủ nhằm giúp người tôi tớ nhận ra tiềm năng và sự tròn đầy đích thực của anh ta trong cuộc sống. Trong trường hợp này, ông chủ sẽ “ra lệnh” cho người đầy tớ hãy nắm lấy tình yêu và hạnh phúc và sẽ không bao giờ xâm phạm đến nhân phẩm của anh.

Đây là cách thức của Thiên Chúa. Chúng ta đừng bao giờ sợ hãi với ý tưởng trở thành nô lệ của Thiên Chúa. Mặc dù ngôn ngữ này có thể mang theo ý nghĩa của sự lạm dụng phẩm giá con người như đã xảy ra trong quá khứ, nhưng việc trở thành đầy tớ cho Thiên Chúa phải là mục tiêu sống của chúng ta. Tại sao? Bởi vì Thiên Chúa là Đấng mà chúng ta cần ước ao như là ông chủ đời mình. Trong thực tế, chúng ta nên khao khát Thiên Chúa là chủ nhân của chúng ta, và thậm chí ta phải mong muốn điều đó nhiều hơn nữa. Thiên Chúa sẽ đối xử với chúng ta tốt hơn cả việc chúng ta đối xử với chính mình! Ngài sẽ chỉ ra cho chúng ta một cuộc sống hoàn hảo trong sự thánh thiện và hạnh phúc, và chúng ta sẽ khiêm tốn phục tùng ý muốn thánh thiêng của Ngài. Và gì nữa, Ngài sẽ cho chúng ta những phương tiện cần thiết để đạt được tất cả những gì Ngài đã vạch ra cho chúng ta nếu như chúng ta để Ngài thực hiện điều đó. Vì vậy, việc trở thành đầy tớ của Thiên Chúa là một điều tốt lành và phải là mục tiêu của chúng ta trong cuộc sống.

Khi chúng ta lớn lên trong khả năng để cho Thiên Chúa kiểm soát cuộc sống của chúng ta, chúng ta cũng phải thường xuyên có thái độ cảm ơn và ngợi khen Chúa vì tất cả những gì Ngài đã thực hiện trong chúng ta. Chúng ta phải hướng tất cả mọi vinh quang về cho Ngài vì đã để chúng ta chia sẻ sứ mệnh của Ngài và được Ngài sai đi thực thi Thánh Ý. Ngài vĩ đại trong mọi đường lối, nhưng Ngài cũng muốn chúng ta được chia sẻ sự cao cả và vinh quang đó. Vì vậy, thật tốt lành khi chúng ta tôn vinh và cảm ơn Chúa vì tất cả những gì Ngài đã làm trong chúng ta; và vì tất cả những huấn lệnh của luật pháp và của chính Ngài, chúng ta sẽ được Thiên Chúa nâng lên để được tham dự và chia sẻ vinh quang của Ngài! Đây là thành quả của đời sống Kitô hữu mà nó chúc phúc cho chúng ta vượt xa những gì chúng ta có thể tự mình nghĩ tới.

Hôm nay, hãy suy ngẫm về việc để bản thân trở thành tôi tớ hoàn toàn của Thiên Chúa và cho ý muốn của Ngài. Sự cam kết này sẽ bắt đầu đưa bạn đi trên con đường của niềm vui vĩ đại.

Lạy Chúa, con xin quy phục mọi huấn lệnh của Ngài. Xin cho ý Ngài được thực hiện nơi con và xin giúp con chỉ đi theo ý muốn của Ngài. Con xin chọn Ngài là Ông Chủ đời con trong mọi sự, và xin cho con tin tưởng vào tình yêu hoàn hảo Ngài dành cho con. Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Điều hướng những cạm bẫy trong cuộc sống: Ngày 02-06-2020, thứ Ba tuần IX thường niên

“Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese