Con tim mềm mại: Ngày 18-04-2020: Thứ Bảy trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh

Sau cùng, Người tỏ mình ra cho chính Nhóm Mười Một đang khi các ông dùng bữa. Người khiển trách các ông không tin và cứng lòng, bởi lẽ các ông không chịu tin những kẻ đã được thấy Người sau khi Người trỗi dậy. (Mc 16, 14)

Tại sao các Tông đồ không tin Chúa Giêsu đã sống lại từ cõi chết? Họ đã nhìn thấy rất nhiều phép lạ tuyệt vời từ Chúa Giêsu. Họ đã sống với Ngài ngày qua ngày trong ba năm. Họ đã nghe Ngài giảng dạy và giáo huấn cách uy quyền, đầy ân sủng. Và bây giờ, sau khi Ngài sống lại từ cõi chết, trái tim họ ra cứng cỏi và không dễ dàng tin ngay. Chúa Giêsu đã phải hiện đến với họ và đưa ra những bằng chứng trước mắt họ.

Sự giằng co mà các Tông đồ đã trải qua là một cuộc chiến rất phổ biến. Đó là sự giằng co của một trái tim cứng cỏi. Họ đã muốn tin, nhưng họ không thể để họ tự do đón nhận biến cố Phục sinh với niềm xác tín cho đến khi họ có một số bằng chứng. Họ không biết rằng tất cả các bằng chứng họ cần đã có sẵn trong họ.

Vì vậy, thường chúng ta được Chúa Giêsu mời gọi phải có đức tin và tin vào Ngài, đồng thời chấp nhận nhiều điều như một vấn đề của đức tin. Ân huệ của đức tin giống như một ngọn lửa nhỏ cháy trong tâm hồn chúng ta mà chúng ta thiếu quan tâm khi tiếp xúc với gió. Sự bất cẩn này khiến cho ngọn lửa đức tin bị dập tắt trước khi nó có thể bùng cháy.

Mục tiêu của hành trình Kitô giáo nơi chúng ta là để cho ngọn lửa đức tin đó trở thành ngọn lửa rực cháy như Chúa mong muốn. Và nó có thể! Điều này hoàn toàn có thể khi ta để ngọn lửa đó trở nên cháy sáng đến mức không gì có thể dập tắt được. Bạn có sẵn sàng làm những gì bạn cần để ngọn lửa đó phát sáng rực rỡ không? Và chúng ta làm điều ấy như thế nào?

Con đường dẫn đến ngọn lửa đức tin rực cháy này phải thực hiện bằng cách chúng ta thắp sáng tia lửa đã có sẵn. Chúng ta phải chăm sóc và duy trì ngọn lửa nhỏ bé đó. Chúng ta phải tiến hành việc khởi sự đức tin nơi chúng ta bằng sự quan tâm chú ý. Chúng ta phải bảo vệ và nuôi dưỡng sao cho đức tin của ta được lớn lên. Điều này được thực hiện, một phần, nhờ vào sự quan tâm đến đời sống cầu nguyện của chúng ta.

Cầu nguyện là chìa khóa để Chúa lớn lên trong ta. Ngài ở đó, nói chuyện với chúng ta và mời gọi chúng ta tin tưởng. Mỗi khi chúng ta nghi ngờ, hoặc bị cứng lòng, chúng ta biểu lộ ngọn lửa yếu ớt trước những yếu tố này. Nhưng mỗi khi chúng ta tập trung vào ngọn lửa, chúng ta sẽ làm cho đức tin được thắp sáng và ở lại. Cầu nguyện, lắng nghe, tìm kiếm, yêu thương và tin tưởng là những phương cách dẫn đến niềm tin mà Thiên Chúa muốn ban tặng cho chúng ta. Và nếu các Tông đồ chỉ cần duy trì ân huệ đức tin đã được gieo sâu xa trong tâm hồn, thì đức tin ấy sẽ lớn lên qua việc làm cho lòng trí họ ra thổn thức, và họ sẽ nhanh chóng cũng như dễ dàng tin rằng Chúa Giêsu đang sống mà không cần phải nhìn Ngài bằng đôi mắt xác thịt.

Hôm nay, hãy suy ngẫm về việc chúng ta không nhìn thấy Chúa Kitô Phục sinh cách thể lý, nhưng chúng ta có khả năng giống như các Tông đồ để nhận biết và yêu mến Ngài. Bạn đang làm gì mỗi ngày để cho tình yêu và kinh nghiệm về Chúa Kitô được lớn lên? Bạn đang làm gì trong đời sống đức tin của chính mình để ngọn lửa ấy trở thành ngọn lửa rực cháy và thắp sáng mọi nơi? Hãy tự nhắc nhớ bản thân việc cầu nguyện, và xem đức tin của bạn đặt nơi Chúa Kitô rực sáng ra sao.

Lạy Chúa, con yêu mến Chúa và con tin vào Chúa. Xin giúp con thổi lên ngọn lửa đức tin đã được gieo trong lòng thành một ngọn lửa rực cháy và trọn vẹn. Xin giúp con nhận biết và yêu mến Ngài để những trải nghiệm và tình yêu ấy biến đổi con người con. Xin thanh lọc tâm trí con bằng ngọn lửa đức tin và giải thoát con khỏi mọi khó khăn trong tâm hồn. Lạy Chúa Giêsu, con tin vào Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese