Chiếc khẩu trang

Chưa bao giờ mà chiếc khẩu trang lại trở thành một mặt hàng “sốt dẻo” như hiện tại. Lúc này, chiếc khẩu trang không chỉ là phương tiện chống nắng, ngừa nám da mà còn có tác dụng tránh nhiễm bệnh. Hơn nữa, chiếc khẩu trang tưởng chừng bình thường ấy, hôm nay, đã và đang mang đến cho bạn, cho tôi rất nhiều bài học đáng suy nghĩ.

Chiếc khẩu trang được dùng để che chắn một phần trên khuôn mặt, đồng thời, nó lại có khả năng lột tả phần nào bản tính con người. Ngay từ những ngày đầu tiên khi đại dịch Covid 19 được phát hiện trên đất nước ta, những chiếc khẩu trang y tế đã bóc trần bộ mặt và bản chất tham lam, ích kỷ của một số thành phần trong xã hội khi họ ra sức “chặt, chém” không thương tiếc, tệ hơn là việc góp nhặt những khẩu trang đã qua sử dụng để bán lại với giá “cắt cổ”. Song cũng chính những chiếc khẩu trang ấy đã tôn lên vẻ đẹp của lòng quảng đại, sẵn sàng hy sinh lợi ích riêng của biết bao tổ chức, cá nhân để cấp phát chúng miễn phí cho người chung quanh.

Một bài học nữa rất quan trọng mà tôi được gợi ý từ hình ảnh chiếc khẩu trang, đó là sự quan sát và lắng nghe. Chúng ta đeo khẩu trang vào để che phần mũi và miệng, chứ chẳng ai lại đi che đôi mắt và đôi tai của mình. Phải chăng việc che chắn đó là một cách thức để ta bớt nói lại và chú trọng hơn đến việc quan sát, lắng nghe? Bớt nói lại – ta có thể chiêm ngắm vẻ đẹp của cảnh sắc đất trời bao la mà Thượng Đế đã tác tạo và quan phòng qua bao thiên niên kỷ, để ta thấy mình nhỏ bé thế nào so với vũ hoàn rộng lớn này. Bớt nói lại – ta có dịp ghé mắt trông xem những sinh vật đang vươn mình, sinh sôi nảy nở từng ngày, để ta thêm ý thức sự sống quý giá dường bao. Bớt nói lại – ta cho mình cơ hội lắng nghe tiếng xào xạc của cơn gió xuyên qua những hàng cây, tiếng ríu rít không ngừng của những chú chim đang tung bay trên nền trời xanh giữa phố Sài Thành trong những ngày ít khói bụi và náo nhiệt này, để ta cảm nhận được sự an bình, tươi vui mà thiên nhiên mang lại cho đời. Bớt nói lại – ta được lắng nghe tiếng tí tách của những hạt mưa rơi bên cửa sổ, như sự báo hiệu những tháng hè đang gần kề, cho ta thấy thời gian đang trôi rất nhanh nên ta phải cố gắng sống trọn từng phút, từng giây.

Việc “che miệng, bớt nói lại” không phải chỉ dừng ở mặt hình thức, ở thể lý, mà nhắc nhở ta còn phải biết cách “bớt nói lại” trong tâm hồn. Đó là giữ cho mình có được sự thinh lặng nội tâm, xua tan hoặc làm giảm đi những âm thanh ồn ào của tính mê nết xấu, của suy nghĩ tiêu cực đang khuấy động trong ta. Thinh lặng nội tâm để ta có thể nhạy bén hơn trong việc quan sát, nhận ra nhu cầu của những người chung quanh. Thinh lặng nội tâm – ta có thể lắng nghe tiếng lòng và sự khác biệt của chị, của em để ta dễ đón nhận, đồng cảm, yêu thương hơn. Và đặc biệt nhất, quan trọng nhất, thinh lặng nội tâm – ta lắng nghe được tiếng Chúa trong các giờ thiêng liêng và quan sát những điều Chúa đang sắp đặt quanh ta trong đời sống, để ta dễ dàng cảm nhận hơn điều Chúa muốn nhắn nhủ riêng với ta qua các biến cố thực tại nơi trần thế.

Có lẽ chẳng ai ngờ rằng một vật dụng thông thường như chiếc khẩu trang lại trở nên vô cùng quý giá, cần thiết và thậm chí có lúc hiếm hoi như thế. Nó quý giá đến mức mà một người dù sở hữu nhiều tài sản cũng chưa chắc mua được một chiếc khẩu trang y tế có chất lượng, chưa qua sử dụng. Cuộc sống quanh ta có những thứ mà đôi khi ta nghĩ nó cũng bình dị và quen thuộc như chiếc khẩu trang ngày nào. Ấy là những con người, những công việc, những sự vật, hiện tượng mà Chúa vẫn gửi đến cho ta hằng ngày. Thế nhưng, đó lại là những quà tặng vô giá mà ta cần phải trân trọng, nâng niu, để một mai ta sẽ không phải hối tiếc về khoảng thời gian đã không biết quý trọng những giá trị quen thuộc ấy. Đây cũng chính là bài học cuối cùng tôi cảm nhận được từ chiếc khẩu trang.

Không biết sau nạn dịch Covid 19, khẩu trang có còn là một mặt hàng “nóng hổi” nữa không, nhưng chắc hẳn trái tim của bạn, của tôi sẽ “nóng” hơn vì nó đã chất chứa biết bao suy tư, cảm nghiệm liên quan đến cơn đại dịch này. Tôi mong rằng cả bạn và tôi sẽ mang những cảm nghiệm ấy vào đời sống thực tại để chúng có thể trở thành những tia sáng ấm ấp, góp phần thắp lên một chút hy vọng và niềm vui cho trần thế tăm tối hôm nay, bạn nhé!

Suối Ngọc, Thỉnh Sinh Mân Côi

About dongmancoichihoavn

Check Also

Cánh hoa biển xanh

Chúc cho những cánh hoa với tình yêu trắng ngần luôn nở rộ và tỏa hương mãi giữa sóng cả đại dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese