“Xin dạy con đếm tháng ngày mình sống”

TÂM THƯ THÁNG 05-2020

 “XIN DẠY CON ĐẾM THÁNG NGÀY MÌNH SỐNG”

(Tv 90, 12)

Kính thưa toàn thể chị em Mân Côi quý mến,

Người ta thường nói : con người của xã hội tân tiến hôm nay là con người của công việc. Công việc như bám lấy cuộc sống con người từ sáng đến tối, nhiều lúc nó gây áp lực làm mất đi sự trầm tĩnh và lắm khi người ta không thể tìm được những giây phút nghỉ ngơi. Trong một nhịp sống sôi động và bận rộn với bao công việc như thế, người tu sĩ cũng không ở ngoài tầm ảnh hưởng của chúng. Thật ra, những bổn phận hằng ngày của một tu sĩ tương đối quân bình theo một chương trình hợp lý, nhưng cũng không thiếu những chị em thấy mình bận rộn suốt ngày: việc chung, việc riêng nối tiếp nhau, nên cũng có chị em rơi vào mệt mỏi, sức khỏe suy giảm, cuộc sống thiếu đi sự năng động và sáng tạo.

Trong cơn bão dịch covid-19 đang diễn ra trên thế giới, chúng ta thấy nếp sống như đảo ngược lại với những gì diễn ra trong đời thường. Lệnh “giãn cách xã hội” đã làm thay đổi cuộc sống của rất nhiều người. Trong tình thế bắt buộc phải ngưng mọi hoạt động, từ sinh hoạt tôn giáo cho đến các sứ vụ phải thi hành của một nữ tu, thoáng nhìn, chúng ta thấy có nhiều mất mát. Nhưng từ góc nhìn tâm linh, chúng ta lại nhận ra đây là một khoảng lặng có ý nghĩa, một cơ hội dừng chân để lắng nghe lời mời gọi buông bỏ và làm chậm lại nhịp sống thông thường để có thời gian chiêm nghiệm những giá trị đích thực của đời sống. Trước nguy cơ lây nhiễm của dịch bệnh, dù muốn hay không, chúng ta cũng phải thi hành quyết định chung của xã hội. Mặc dù phải dừng lại nhiều hoạt động trong các lãnh vực cả tinh thần lẫn vật chất, nhưng hầu như tất cả mọi người đều bằng lòng chấp nhận những thiệt thòi ấy để bảo đảm cho sự an toàn tính mạng của mình và của mọi người. Tuy nhiên, với cái nhìn đức tin, “chúng ta biết rằngThiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người” (Rm 8, 28). Thiên Chúa đang làm những điều tốt đẹp cho nhân loại, và Ngài cần chúng ta bình tâm tìm học ý nghĩa đích thực từ bên trong của những gì đang diễn ra trước mắt để nhận biết tình thương của Người.

Về phần mình, chúng ta tích cực cộng tác với kế hoạch của Chúa bằng cách dùng những “ngày nghỉ ngơi” này như một thời gian đặc biệt để phát huy mối tương quan chiều sâu với Chúa. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhở trong bài giảng tại nhà nguyện Thánh Marta ngày 23-03-2020 như sau: “Trong những ngày này, chúng ta cần phải cầu nguyện nhiều hơn. Chúng ta hãy cầu nguyện bằng đức tin, sự kiên trì và lòng can đảm. Chúa sẽ không làm chúng ta thất vọng. Đôi lúc chúng ta phải chờ đợi nhưng không thất vọng. Hãy cầu nguyện bằng đức tin, sự bền chí và lòng can đảm”. Vâng, chúng ta cần có những khoảng lặng riêng tư để trở “về căn nhà nội tâm” của mình, để cầu nguyện, hồi tâm và đổi mới. Trong lúc này, khi các sinh hoạt phượng tự bị giới hạn, nhưng chúng ta vẫn có thể làm được điều quan trọng nhất của một nữ tu là gặp gỡ và sống thân tình với Chúa. Chính trong mối tương quan ngày càng sâu đậm với Chúa mà chúng ta hoàn thành tốt đẹp các lãnh vực còn lại của đời sống.

Trong một số cộng đoàn, chị em đã tổ chức đời sống trong hoàn cảnh “cách ly xã hội” một cách bình tâm, nhẹ nhàng và hiệu quả. Ngoài việc phát triển đời sống thiêng liêng, chị em còn dành thời giờ cho việc bồi dưỡng tinh thần, đọc sách, học hỏi thêm kỹ năng chuyên môn hoặc bảo trì nhà cửa và những công việc mà khi bận rộn chị em không làm được. Những sinh hoạt này giúp chị em cảm nhận một cách sâu sắc hơn lời Thánh Vịnh 133,1: “ Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, chị em được sống vui vầy bên nhau”. Khi có nhiều thời gian dành cho nhau, chị em có cơ hội trao ban, gặp gỡ, hiểu nhau và biết thông cảm hơn. Khi không thể thi hành sứ vụ cách trực tiếp, chị em bù lại bằng cầu nguyện, hy sinh và tích cực đáp ứng lời kêu gọi của Giáo Hội và xã hội theo khả năng của mình. Có thể nói, dù trong giới hạn nào, chúng ta cũng có thể tăng trưởng chứ không phải chịu sự mất mát hay dậm chân tại chỗ. Đây là cơ hội để cân bằng cuộc sống hơn là một sự thiếu hụt.

Chúng ta cũng biết đây chỉ là hoàn cảnh tạm thời, nhưng dù lâu hay mau, chúng ta cũng tận dụng  cách tốt nhất thời gian có được để học hỏi và truy tìm sự khôn ngoan đến từ Thiên Chúa như lời cầu nguyện của Vịnh Gia: “Lạy Chúa, xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan” (Tv 90, 12).

Đếm tháng ngày mình sống là đếm những hồng ân Chúa ban trải dài suốt cuộc sống, cho dù không bao giờ chúng ta đếm hết và cũng không cách nào kể ra cho đủ. “Con biết lấy gì tạ ơn Đức Chúa, vì mọi ơn lành Ngài đã ban cho” (Tv 115, 12). Nhưng một cách cụ thể, chúng ta có thể điểm qua những ân huệ nổi bật trong cuộc sống để tạ ơn Chúa. Tạ ơn bằng cách sống mọi giây phút đời mình và làm mọi việc, dù rất nhỏ mọn, chỉ vì lòng yêu mến Chúa. Đó là cách chúng ta làm cho “thời gian mình sống” trở thành “thời gian yêu thương”. Lúc đó, “thời gian mình sống” chính là “thời gian thánh thiện”.

Đếm tháng ngày mình sống là tận dụng hết các ân ban và khả năng mà chúng ta có trách nhiệm quản lý vào những việc tốt đẹp và hữu ích để phục vụ những người được trao phó cho chúng ta trên hành trình ơn gọi và sứ vụ. Chúa ban cuộc đời này cho chúng ta, không phải để chúng ta sống cho qua ngày hết tháng mà để trở thành những cộng sự viên phục vụ đắc lực của Thiên Chúa: “Ơn riêng Thiên Chúa ban, mỗi người trong anh em hãy dùng mà phục vụ kẻ khác. Như vậy, anh em mới là những người khéo quản lý ân huệ thiên hình vạn trạng của Thiên Chúa” (1Pr 4, 10). Do đó, không vì bất cứ lý do nào mà chúng ta từ chối phục vụ hoặc phục vụ không đến nơi đến chốn. Bởi vì, chúng ta sẽ phải trả lẽ trước Thiên Chúa về thái độ phục vụ của mình. “Thiên Chúa sẽ thưởng phạt ai nấy xứng việc họ làm” (Mt 16, 27).

Đếm tháng ngày mình sống là nhận ra những yếu đuối và giới hạn của đời mình nên không lãng phí thời gian vào những việc không mang lại ích lợi hoặc không cần thiết. Khi ý thức được sự mỏng dòn của phận người, chúng ta sẽ trân trọng từng giây phút đời mình, đồng thời biết chuẩn bị cho thời điểm mà mỗi người sẽ phải trả lời trước Thiên Chúa về những quyết định và lựa chọn của mình trong những tháng ngày đã sống. Thường xuyên điểm lại những tháng ngày mình sống, đó là truy tìm sự khôn ngoan thuộc về Thiên Chúa. Sự khôn ngoan này giúp chúng ta sống cuộc đời mình với tất cả ý nghĩa và có chiều sâu.

Kính thưa toàn thể chị em quý mến,

Đại dịch hiện nay là vấn đề toàn cầu ảnh hưởng ít nhiều đến mọi người. Chúng ta chưa biết nhân loại sẽ phải đương đầu với nó cho đến bao giờ? Nhưng qua biến cố này, chúng ta đón nhận được nhiều bài học gương sáng về đời sống đức tin, về cung cách phục vụ và về tình người. Chúng ta cũng có thời gian dành cho việc chiêm nghiệm thánh ý Chúa và phát huy những điều tốt đẹp. Khi không phải bận tâm đến những hoạt động bên ngoài, chúng ta sẽ điều chỉnh cuộc sống theo hướng tâm linh nhiều hơn. Những ngày “ở nhà” sẽ cho chúng ta những khoảng tĩnh lặng để lắng nghe tốt hơn tiếng nói bên trong của tâm hồn. Chúng ta tận dụng thời gian này để trải nghiệm, yêu thương và xây dựng cộng đoàn. Việc này chúng ta thật khó làm được khi phải chạy theo những bận rộn của chuỗi công việc hằng ngày.

Xin Chúa ban cho chúng ta ơn phân định, “biết đếm những tháng ngày mình sống để tâm trí được khôn ngoan.” Sự khôn ngoan sẽ hướng dẫn chúng ta luôn biết lựa chọn sống theo thánh ý Chúa và lựa chọn thực hiện những gì mang lại hạnh phúc cho tha nhân.

Chúng ta bước vào Tháng Năm, là Tháng Hoa dâng kính Mẹ. Trong tình yêu mến của người con thảo, chúng ta dâng Mẹ những cách hoa âm thầm và hy sinh trong nguyện cầu. Xin Mẹ ban cho toàn thế giới được ơn chữa lành và bình an.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

Rose Vũ Loan, FMSR

About dongmancoichihoavn

Check Also

Thường huấn miền Sài Gòn

59 chị em miền Sài Gòn đã hiện diện tại Trung Ương dòng từ lúc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese