Sự xác quyết của Giêsu: Ngày 01-05-2020: Thứ Sáu sau Chúa Nhật III Phục Sinh

Người Do Thái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được?” Đức Giêsu nói với họ: “Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình.” (Ga 6, 52-53)

Chắc chắn đoạn văn này mạc khải nhiều về Bí tích Thánh Thể, nhưng nó cũng cho thấy sức mạnh của Chúa Giêsu để nói lên sự thật với sự rõ ràng và xác quyết.

Chúa Giêsu đã phải đối mặt với sự phản đối và chỉ trích. Một số tức giận và thách thức những lời của Ngài. Hầu hết, khi chúng ta thấy mình dưới sự soi mói và phẫn nộ của người khác, sẽ lùi bước. Chúng ta sẽ bị cám dỗ là quá bận tâm đến những gì người khác nói về mình và về sự thật mà chúng ta có thể bị chỉ trích. Nhưng Chúa Giêsu chính xác đã làm điều ngược lại. Ngài không nhượng bộ trước những lời chỉ trích của người khác.

Thật hứng khởi để thấy rằng, khi Chúa Giêsu phải đối mặt với những lời cay nghiệt của người khác, Ngài đã đáp lại bằng sự rõ ràng và tự tin hơn. Ngài đã đưa ra lời tuyên bố về Bí tích Thánh Thể là Mình và Máu của Ngài lên một mức độ khác khi nói, “Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình.” Lời của Ngài cho thấy Ngài là một người hết sức tự tin, xác quyết và mạnh mẽ!

Dĩ nhiên, Chúa Giêsu là Thiên Chúa, vì vậy chúng ta nên mong đợi điều này từ Ngài. Nhưng dù sao, điều đó đang khơi gợi và cho thấy nghị lực mà tất cả chúng ta được mời gọi phải có khi sống trong thế giới này. Thế giới chúng ta đang sống tràn ngập sự phản đối với sự thật. Nó trái ngược với nhiều sự thật đạo đức, và nó cũng đi ngược với nhiều sự thật tâm linh cách sâu xa hơn. Những sự thật sâu xa hơn ấy như là những sự thật kỳ diệu của Bí tích Thánh Thể, tầm quan trọng của việc cầu nguyện hàng ngày, tính khiêm hạ, sự từ bỏ để đến với Thiên Chúa, đặt ý muốn của Chúa lên trên tất cả mọi thứ, v.v. Chúng ta nên nhận thức được rằng, càng gắn bó với Chúa, chúng ta càng quy phục Ngài; và khi càng tuyên xưng chân lý của Ngài, chúng ta sẽ càng cảm thấy sức ép của thế giới đang cố gắng lôi kéo chúng ta ra xa Ngài.

Vậy ta phải làm gì? Chúng ta học từ nghị lực và gương mẫu của Chúa Giêsu. Bất cứ khi nào chúng ta thấy mình bị đặt vào một vị trí đầy thách thức, hoặc bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy như thể đức tin của mình bị chao đảo, chúng ta phải đào sâu quyết tâm của mình hơn để trở nên trung tín hơn. Điều này sẽ giúp chúng ta mạnh mẽ hơn và biến những cám dỗ mà chúng ta phải đối mặt thành những cơ hội cho ân sủng hoạt động!

Hôm nay, hãy suy ngẫm về cách thức mà bạn phản ứng khi đức tin của bạn bị thử thách. Bạn có lùi bước, có rơi vào sự sợ hãi và để những thách thức đến từ người khác ảnh hưởng trên bạn? Hay bạn củng cố quyết tâm khi bị thách đố và cho phép “sự bách hại” thanh tẩy đức tin nơi mình? Hãy chọn bắt chước nghị lực và sự xác quyết của Chúa Giêsu, và bạn sẽ trở thành một công cụ hữu hình tuyệt vời hơn về ân sủng và lòng thương xót của Ngài.

Lạy Chúa, xin ban cho con sức mạnh của niềm tin nơi Chúa. Xin cho con sự can đảm trong sứ vụ của mình và giúp con luôn luôn phục vụ Ngài trong tất cả mọi sự. Xin giúp con đừng bao giờ thu mình lại khi đối mặt với những thử thách trong cuộc sống, nhưng luôn ghi khắc quyết tâm phục vụ Ngài bằng cả trái tim. Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese