Tuần 9 ngày chuẩn bị mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi

TUẦN 9 NGÀY CHUẨN BỊ MỪNG LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI

Dựa theo Tông Thư “Rosarium Virginis Mariae” (Kinh Mân Côi Kính Đức Trinh Nữ Maria) của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II, 2002.

Ghi Chú: Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II có lòng tôn kính đặc biệt với Đức Mẹ. Tông Thư “Rosarium Virginis Mariae” (Kinh Mân Côi Kính Đức Trinh Nữ Maria) là một tông thư của Người, được công bố vào ngày 16 tháng 10 năm 2002, để khai mạc Năm Mân Côi (từ tháng 10 năm 2002 đến tháng 10 năm 2003).

Trong Tuần 9 ngày chuẩn bị mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi, chúng ta cùng đọc lại và suy niệm một số đoạn của Tông Thư này. (theo bản dịch của Lm John Phan Du Sinh, OFM)

Sau mỗi gợi ý suy niệm, có thể tùy nghi hát chung 1 bài về Đức Mẹ, hoặc đọc vài 1 Kinh …

**

SUY NIỆM 1

Kinh mân côi: cùng Đức Maria chiêm ngưỡng Đức Kitô

Kinh mân côi kính Đức Trinh Nữ Maria, dầu rõ ràng gắn liền với Đức Maria, chủ yếu là một lời kinh lấy Đức Kitô làm trung tâm. Qua vẻ giản dị của các yếu tố, lời kinh có được chiều sâu của toàn bộ sứ điệp Tin mừng, mà ta có thể gọi là một bản tóm lược. Với Kinh mân côi, Dân Kitô giáo theo học tại ngôi trường của Đức Maria và được dẫn đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp trên dung nhan của Đức Kitô và kinh nghiệm về tình yêu sâu thẳm của Người.

Những kỷ niệm về Đức Giêsu được ghi khắc trong tim Mẹ,luôn luôn đi theo Mẹ và thúc đẩy Mẹ suy gẫm về những thời gian sống bên cạnh Con Mẹ. Một cách nào đó, những kỷ niệm ấy là chuỗi kinh mân côi mà Mẹ không ngừng ngâm nga trong suốt cuộc đời trần thế. Đức Maria không ngừng đặt các tín hữu trước các mầu nhiệm của Con Mẹ, ước mong rằng chúng được chiêm ngưỡng, để chúng có thể giải toả mọi năng lực cứu độ của chúng. Khi suy ngắm bằng chuỗi mân côi, cộng đoàn Kitô hữu tiếp xúc với các kỷ niệm và cái nhìn chiêm ngưỡng của Đức Maria.

Không có chiều kích chiêm ngưỡng ấy, kinh mân côi sẽ nhưmột cái xác không hồn, như Đức Giáo hoàng Phao-lô VI đã nhấn mạnh: Không có sự chiêm ngưỡng, kinh mân côi chỉ là một cái xác không hồn, và việc lần chuỗi có nguy cơ trở nên một việc nhai đi nhai lại một số công thức có tính cách máy móc, và như thế là vi phạm giáo huấn của Đức Giêsu: Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại; họ nghĩ rằng: cứ nói nhiều là được nhận lời (Mt 6,7). Vì thế, việc đọc kinh mân côi đòi hỏi chúng ta chiêm ngưỡng các mầu nhiệm trong cuộc đời của Chúa như được nhìn thấy bằng đôi mắt của Mẹ là người đã sống hết sức gần gũi với Chúa. Bằng cách đó, sự phong phú khôn ví của các mầu nhiệm được tỏ bày. (x. Tông Thư “Rosarium Virginis Mariae”, số 1, 11 và 12).

About dongmancoichihoavn

Check Also

Vết rạn trong tâm

Chúng ta được mời gọi khám phá lại con đường dẫn đến sự bình an đích thực, ngay giữa những đau thương...

Để lại một bình luận