Từ Thánh Giá, Người đang nói gì?

Lc 23, 33.44-49

(Bài suy gẫm 30 phút thứ sáu Tuần Thánh 2020)

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi đang hiện diện, con xin quỳ gối tôn thờ.

Khi vừa thức giấc, con đã đưa tay làm dấu Thánh giá. Và trong mỗi ngày, rất nhiều lần con con vẫn làm dấu. Nhưng hôm nay, ngày Thứ sáu Tuần Thánh, cử hành cách đặc biệt cái chết khổ hình thập giá của Chúa Giêsu xưa, con muốn làm dấu thánh giá với tất cả ý thức và niềm tin của con.

Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

Với dấu Thánh giá được vẽ trên mình, con ý thức rằng Thánh Giá của Chúa ngả bóng và in dấu trên con. Con được gắn kết với Đấng đã chết và phục sinh để giải thoát con.

Làm dấu Thánh giá nhiều lần mỗi ngày và suốt đời, con tuyên xưng Thánh giá Chúa là tấm gương, là sự nhắc nhớ cho con trong mọi chọn lựa lớn nhỏ suốt cuộc đời.

Giờ đây chúng con đặt mình trước Thánh giá Chúa để cảm nhận, để cám ơn, để lắng nghe Chúa đang muốn nhắn gởi gì trong hoàn cảnh cụ thể của từng người chúng con.

Xin chạm vào lòng con để con thấu cảm được thứ ngôn ngữ không lời, từ ngàn đời chất chứa nơi Thánh Giá của Chúa.

Xin hướng mắt con biết ngắm nhìn Thánh Giá để nhận ra cái bao la bền vững của Tình yêu của Đấng là Thiên Chúa con tôn thờ, để con biết cất lên lời tạ ơn Chúa cách thật lòng.

Xin mở tai con nghe được những lời mãi muôn thuở Chúa muốn nói với đời, và hôm nay đang muốn nhắn gởi với con, với riêng con.

Giờ đây, xin Chúa ban Thần Khí Chúa nâng đỡ sự yếu hèn và tác động trong tâm hồn mỗi chị em chúng con đang hướng về Chúa và ước ao lắng nghe tiếng Chúa.

Lc 23, 33.44-49

Khi đến nơi gi là “Đi S“, họ đóng đinh Người vào thp giá, cùng lúc vi hai tên gian phi, mt tên bên phi, mt tên bên trái.

 By giờ đã gn ti giờ thứ sáu, thế mà bóng ti bao phủ khp mt đt, mãi đến giờ thứ chín. Mt tri ngưng chiếu sáng. Bc màn trướng trong Đn Thờ bị xé ngay chính gia. Đc Giê-su kêu ln tiếng: Ly Cha, con xin phó thác hn con trong tay Cha. Nói xong, Người tt th.

Thy sự vic xy ra như thế, viên đi đi trưởng ct tiếng tôn vinh Thiên Chúa rng: “Người này đích thc là người công chính!” Toàn thể dân chúng đã kéo đến xem cnh tượng y, khi thy sự vic đã xy ra, đu đm ngc trở v.

Đng đàng xa, có tt cả nhng người quen biết Đc Giê-su cũng như nhng phụ nữ đã theo Người từ Ga-li-lê; các bà đã chng kiến nhng vic y.

**

I. Trên đồi Sọ năm ấy, trước thập giá của Chúa Giêsu, thánh Luca cho chúng ta biết có “viên đại đội trưởng”, có tất cả “những người quen biết” Đức Giêsu, có “các phụ nữ” đã từng đi theo Chúa Giêsu, và có “toàn thể dân chúng” kéo đến xem.

Người lạ, người quen đều nhìn ngắm Thập giá. Tin Mừng Luca còn cho biết thêm rằng, ngoài viên đại đội trưởng, toàn thể dân chúng ở đó đã nhìn ngắm Thập giá Chúa Giêsu, thấy những sự việc lạ xảy ra lúc ấy, họ “đấm ngực trở về nhà.”

Họ nghĩ gì, họ cảm nhận được gì? Chúa đã nói gì với cõi lòng từng người trong họ? Tin Mừng không ghi lại. Nhưng Tin Mừng Luca xác nhận họ đã đấm ngực, thống hối và trở về nhà. Họ trở về nhà, trở về với  môi trường, với công việc của mình, mang theo tâm tình thống hối, hàm chứa một sự đổi thay nào đó đã xảy ra trong lòng rồi, nhờ việc ngắm nhìn Thập Giá Chúa Giêsu. Phải chăng từ trên Thánh giá, bằng thứ ngôn ngữ không lời, Chúa đã âm thầm nhắn gởi với đời những lời tha thiết, đặc biệt cho những ai biết nhìn lên Thánh giá của Người.

II. Hát (D344) Thập giá ngất cao, trên đồi, Thập giá ơi, Người mong, Người mong nói gì, nói gì với đời?

Thánh Tôma Aquinô nói rằng ngài đã học được từ Thánh Giá nhiều hơn là từ tất cả các sách thần học mà ngài đã đọc.

Thánh giá là cuốn sách sự sống.

Thật vậy, nếu bạn muốn biết Thiên Chúa, hãy nhìn lên Thánh Giá!

Nếu bạn muốn yêu mến Thiên Chúa, hãy nhìn lên Thánh Giá!

Nếu bạn muốn phụng sự Thiên Chúa hôm nay, hãy nhìn lên Thánh Giá!

Nếu bạn muốn biết bạn là ai và giá trị của bạn, hãy nhìn lên Thánh Giá!

Nếu bạn muốn biết làm thế nào Ngài cố gắng ngăn ngừa bạn khỏi hố vực thẳm địa ngục, hãy nhìn lên Thánh Giá!

Nếu bạn muốn biết Ngài sẽ giúp bạn cứu thoát linh hồn bất tử của bạn bao nhiêu, hãy nhìn lên Thánh Giá!

Nếu bạn muốn biết cần phải tha thứ cho người khác bao nhiêu, hãy nhìn lên Thánh Giá!

Nếu bạn muốn hiểu cần phải hành động để cứu vớt các linh hồn làm sao, hãy nhìn lên Thánh Giá!

Nếu bạn muốn biết đức tin của bạn đòi hỏi bạn khiêm nhường, nghèo khó, bác ái, hiền lành và tất cả các nhân đức khác thế nào, hãy nhìn lên Thánh Giá!

Nếu bạn muốn biết thế nào là sự quảng đại và bạn phải quảng đại đến ranh giới nào, hãy nhìn lên Thánh Giá!

Nếu bạn tự hỏi bạn phải quên mình, chấp nhận vất vả đến mức nào, để mang người khác vào Nước Trời, hãy nhìn lên Thánh Giá!

Nếu bạn muốn biết sự cần thiết từ bỏ mình và khổ chế là thế nào, hãy nhìn lên Thánh Giá!

Nếu bạn muốn sống tốt lành, hãy nhìn lên Thánh Giá!

Nếu bạn muốn chết tốt lành, hãy nhìn lên Thánh Giá!

(Garantissez les droits d’auteur le père Angelus Shaughnessy, ordre de saint mineur Clare de capucin de moines du monastère d’Assisi, avenue de 622 Delaware. Clairton, site Web de la PA 15025: www.fatherangelus.com.  Nguồn:totustuusfamily.blogspot.com)

Trải qua hơn 20 thế kỷ, hình ảnh cây Thánh giá Chúa vẫn còn đây cho mọi người nhìn ngắm, người lạ cũng như người quen. Và trong Nhà Nguyện này, ngày ngày Thánh giá Chúa vẫn có đó, chờ con nhìn ngó, gẫm suy. Lạy Chúa, từ trên Thánh giá, Người muốn dạy gì, nói gì với con giờ này.

Hát: Thập giá ngất cao, trên đồi, Thập giá ơi, Người mong, Người mong nói gì, nói gì với đời?

Người nói đến một tình yêu cao ngất muôn trùng. Người nói đến một tình yêu dâng hiến máu hồng. Người nói đã bao nghìn năm, đã bao nghìn năm. Lời nói dẫu bao nghìn năm vẫn luôn vọng ngân.

Lạy Chúa, con đang ngước nhìn Thánh giá, và đang lắng lòng nghe Chúa. Từ trên Thánh giá kia, xin hãy nói với hồn con điều mà Chúa muốn nói.

Hát: Thập giá ngất cao, trên đồi, Thập giá ơi, Người mong, Người mong nói gì, nói gì với đời?

Người đã bị treo trên Thánh giá với thứ ngôn ngữ không lời như mong nói với đời, như lời trăn trối: hãy sống cho tình yêu, sống hết mình để đáp đền tình yêu của Đấng đã chết vì yêu ta hết tình.

Hát: Thập giá hát trong lòng tôi câu  hát muôn lời. Thập giá nói trong lòng tôi câu nói muôn đời. Người hãy sống cho tình yêu, chết cho tình yêu. Người hãy sống cho tình yêu, chết cho tình yêu.

Lạy Chúa, con đang ngước nhìn Thánh giá, và đang lắng lòng nghe Chúa. Từ trên Thánh giá kia, xin hãy nói với hồn con điều mà Chúa muốn nói.

Hát: Thập giá ngất cao, trên đồi, Thập giá ơi, Người mong, Người mong nói gì, nói gì với đời?

Từ trên Thánh giá đớn đau, Người muốn nói với muôn người trong cõi đời, và nói với riêng tôi như lời trăn trối nhắn gởi:

Hát: Người nói với một trần gian sao quá yêu mình. Hãy sống cho đi, quên chính phận mình. Vì Chúa hứa ban đời sau, chứa chan niềm vui. Vì Chúa đã qua Thập giá, bước vào phục sinh.

III. Trên đồi Sọ năm ấy, toàn thể dân chúng ở đó đã nhìn ngắm Thập giá Chúa Giêsu, thấy những sự việc lạ xảy ra lúc ấy, họ đấm ngực trở về nhà. Viên đại đội trưởng thì đã cất tiếng tôn vinh Thiên Chúa. Trước Thánh giá hôm nay, lạy Chúa, con cũng đang ngắm nhìn, và đang lắng lòng nghe Chúa. Xin Lời Chúa đến chạm vào lòng con, và xin cho lòng con bén nhạy để nhận ra điều Chúa muốn nói, hay đúng hơn, là muốn nói lại, lập lại với con.

Lúc này, trong hoàn cảnh đau thương của thế giới hôm nay, nếu lòng con hoang mang, thắc mắc tại sao Chúa im lặng, như vắng mặt trước những khổ đau của nhân loại trong dịch bệnh, thì xin nhắc con biết nhìn lên Thánh giá để chấp nhận cái mầu nhiệm của đường lối Thiên Chúa cao vời như bầu trời xa mặt đất.

Nếu lòng con có những lúc nghi nan chính tình yêu Chúa dành cho riêng con, xin dạy con ngước nhìn lên Thánh Giá, để thấu hiểu cái gục đầu, cái cúi xuống của một tình thương Thiên Chúa muôn đời chan chứa, vững bền, dành cho muôn người và cho riêng con.

Nếu lòng con đang tràn ngập những ngọn sóng của đam mê, ham muốn vinh hoa lạc thú trần thế, xin cho con hiểu cái trơ trọi, trần trụi, của Đấng bị treo cho đến chết trước khi được phục sinh vinh hiển.

Nếu lòng con như tiếc nuối, so đo, vì phải từ bỏ nhiều thứ khi chọn lựa theo Chúa, khi sống trọn tinh thần của luật dòng, của đời dâng hiến, xin cho con thấu hiểu cái đớn đau, của Đấng bị treo lơ lửng, chơi vơi giữa trời và đất, vì vâng phục cho đến chết trước khi được phục sinh vinh hiển.

Nếu lòng con lắm khi thích tiện nghi, xa hoa, thích bước qua con đường rộng của giàu sang, hưởng thụ, xin cho con thấu hiểu cái trắng tay, không chỗ tựa đầu của Đấng bị treo bằng những cây đinh cho đến chết trước khi được phục sinh vinh hiển. AMEN.

Sr. Maria Têrêsa Tịnh Khiết, Fmsr

About dongmancoichihoavn

Check Also

Dịch bệnh……………ơi!

Sau cơn mưa, trời sẽ lại tỏa sáng. Bạn sẽ tiếp tục bước đi, với một con người và một cái nhìn hoàn toàn mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese