Tình Bạn

Làm Việc Với Nhau

Chúng ta thường nghĩ rằng phục vụ là làm gì đó cho người khác. Điều này thỉnh thoảng cần phải như thế. Nhưng sự phục vụ mang tính đích thực là khi ta làm gì đó với người khác. Điều này thì không bao giờ là một con đường dễ dàng để bước đi. Đó là một con đường chậm chạp, đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn và quan tâm. Nó tạo niềm tin cho những gì người khác đóng góp. Nó đảm nhận nhịp độ tiến triển của người khác.

Ta nhận thấy rằng làm gì đó cho người khác thì dễ dàng hơn. Ta có thể sau đó thấy mình là người nhanh nhạy và có hiệu năng. Ta có thể sắp đặt những kỳ hạn và những điều kiện. Ta có thể sẵn sàng hoặc rút lui khi nó thích hợp với mình. Sự phục vụ như thế có thể khiến ta cảm thấy tốt, nhưng nó thường không cho phép người khác trở nên như họ là.

Tác giả Nouwen, từ kinh nghiệm bản thân khi làm việc với những người bị bệnh tâm thần cũng như thể lý tại L’Arche, đã nhận thức rằng sự phục vụ đích thực “đòi hỏi một sự thuyết phục nội tâm sâu xa, rằng một công việc được hoàn thành cách chậm chạp với nhau thì tốt hơn là một công việc được hoàn thành nhanh chóng nhưng chỉ một mình.” Sự phục vụ như thế không có một hồi kết nhanh chóng trong tầm nhìn. Trong thực tế, nó là cả một tiến trình. Nó nhìn thấy sự phục vụ như là một sự liên kết với người khác. Nó nhìn thấy sự phục vụ như là một tình bạn và cùng chung nhịp bước trên một con đường trong một thời gian.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Trái tim người mẹ

Là người con của Mẹ, tôi cảm được những gì nơi trái tim Mẹ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese