Quà Tặng của Lòng Hiếu Khách

Tạo không gian cho vị khách

Một trong những phương cách quan trọng nhất để phục vụ tha nhân là hiện diện với họ. Không phải hiện diện trong một cách thế ngột ngạt hoặc điều khiển, nhưng bằng việc cho đi một không gian tự do. Một bầu khí như thế được diễn ra qua sứ mạng đón tiếp vị khách.

Tác giả Nouwen cho rằng lòng hiếu khách có nghĩa “sáng tạo một không gian tự do, nơi đó, người lạ có thể bước vào và trở thành một người bạn.” Hiếu khách vì thế là một quà tặng mà ta có thể trao tặng người khác.

Sự hiếu khách không nhất thiết có nghĩa phải làm điều gì đó đặc biệt cho vị khách hoặc cho người bạn. Nó chỉ có nghĩa trở nên chính mình và cho phép người khác hòa nhập vào giai điệu cuộc sống của gia đình hay trong cộng đoàn mình. Điều đó có nghĩa là sự chia sẻ một bữa ăn, chuẩn bị một căn phòng. Nhưng quan trọng hơn, lòng hiếu khách có nghĩa tự nguyện chia sẻ gì đó của chính mình và cả hành trình cuộc sống của mình, đồng thời sẵn sàng mở lòng ra để tham dự vào những gì mà vị khách hoặc người bạn có thể chia sẻ.

Tuy nhiên, lòng hiếu khách không chỉ đơn giản là sự sẻ chia. Đó cũng là việc tạo nên một không gian tự do và nơi ở, giúp vị khách có thể tĩnh lặng và bình yên. Hiếu khách không phải là một trò tiêu khiển. Nó cũng không phải là việc tụ tập các vị khách. Nó là một giai điệu nhịp nhàng cho phép tự do và sự hiện diện hòa quyện, để qua đó vị khách được nghỉ dưỡng. Trong khi thực hành việc đó như là một sứ mạng, thì chính bản thân ta cũng được tăng thêm nghị lực và niềm vui.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Món quà corona

Lễ Truyền Tin thường rơi vào Mùa Chay, đặc biệt năm 2020 này, thánh lễ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese