Như chúng ta là

Đáp trả một tình yêu đón nhận

Chúng ta có thể hoàn toàn nắm giữ những sự chán ngán, thất bại và lỗi lầm. Ta sống như thế khi ta quyết định cưu mang chúng hoặc chẳng quan tâm gì đến chúng. Quan trọng hơn, ta có thể mang lấy những thiếu sót như là một sự diễn tả thiết yếu về con người của mình. Thật vậy, ta dán nhãn cho mình như là một kẻ thất bại, một nạn nhân hoặc một người lầm lỗi. Bằng việc xua đẩy những sự ấy, ta không chỉ khóa chặt mình vào những cách thức cố định, nhưng ta còn đưa ra những tiên đoán mang tính tự hoàn thiện. Ta trở nên cái điều ta nghĩ ta là.

Điều phải thực hiện ở đây không phải là ra sức để ngăn chặn việc gây ra những lỗi lầm. Chủ nghĩa cầu toàn không phải là câu trả lời cho nỗi thất vọng.

Nhưng thay vào đó, ta cần phải học để trải nghiệm về những chán ngán, thất bại và sai lầm hầu đi đến nơi của sự nhận thức và cất đi những gánh nặng. Tác giả Nouwen nhẹ nhàng nhắc nhở ta rằng, “Thiên Chúa không đòi một trái tim trong sạch trước khi ôm ghì lấy ta.” Ta được yêu thương với những chán nản và thất bại của bản thân. Ta được mời gọi ngay trong những điều thiếu sót. Ta có thể về nhà ngay cả khi ta lạc lối. Ta có thể khởi sự lại ngay khi tất cả mọi thứ trở nên sai lầm. Ta không cần ở lại nơi ta đang là.

Bí mật của đời sống tâm linh thì không phải là giành cho được tình trạng chúc phúc trong khi đang trong tình trạng mù quáng bởi những thiếu sót của mình. Thay vì thế, bí mật đó là nhận thức rằng Đấng Yêu Thương Cao Cả chào đón ta như ta là – không thương hại ta, nhưng biến đổi ta cách dịu dàng và khơi dậy trong ta niềm hy vọng mới.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Nói về Covid bạn sẽ nghĩ ngay đến điều gì?

Hãy thưa chuyện cùng Người, Người sẽ giúp bạn băng qua những khó khăn và bạn sẽ nhận ra đâu là ý nghĩa đích thực của cơn đại dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese