Tìm kiếm Cộng đoàn

Duy trì những tương quan hàng đầu

Một trong những thách đố thúc bách ta nhất là tìm kiếm sự an bình nội tại, một sự bình an không do xa lánh thực tại, nhưng được đặt nền tảng trên việc thực thi ý muốn của Thiên Chúa. Một thách đố khác là sự tìm kiếm cộng đoàn của những con người. Tác giả Nouwen nhắc nhớ ta rằng “ta luôn luôn đi tìm cộng đoàn mà nó đem lại cho ta cảm giác thuộc về.”

Hai thách thức kiếm tìm này luôn đan quyện vào nhau, nhưng chúng không hề giống nhau và lại càng không nên bao giờ bị nhầm lẫn. Nỗ lực của ta là xây dựng cộng đoàn nhưng không nên xem đó là một sự thay thế cho việc nuôi dưỡng, duy trì hành trình thiêng liêng của bản thân. Chúng ta không thể sau khi tìm cho được một cộng đoàn nhưng lại đánh mất chính mình. Hơn thế nữa, sự ấm áp của tình người không nên đánh đổi cho mối tình thân mật của ta với Thiên Chúa, Đấng đã kêu gọi ta đi vào tình bằng hữu với Người.

Mặt khác, hành trình tâm giao của ta với Thiên Chúa không thể khiến ta ra người cô độc. Thiên Chúa không chỉ kêu gọi ta đến với chính Người, nhưng còn mời gọi ta phục vụ trong tình yêu và sự tận tâm bằng việc ôm lấy những con người cùng đi với ta trong cuộc hành trình, cũng như mọi tha nhân, những con người thường trở nên xa lạ với ta.

Thật vậy, sự kiếm tìm nghị lực và bình an nội tại phải trở nên sức bật cho ta đi đến một sự kiếm tìm cộng đoàn. Việc thân mật với Thiên Chúa có thể duy trì nỗ lực của ta trong việc xây dựng cộng đoàn. Và những nỗ lực của ta trong việc xây dựng những mối tương quan có ý nghĩa nên khích lệ ta nhu cầu quay trở về với nguồn suối sự sống trong việc nuôi dưỡng và làm mới lại bản thân.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Món quà corona

Lễ Truyền Tin thường rơi vào Mùa Chay, đặc biệt năm 2020 này, thánh lễ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese