Cũ và Mới

Điều tốt hiện tại nuôi dưỡng hy vọng tương lai

Chúng ta không cần phải sống như thể tất cả những gì ta là và ta có bây giờ là tất cả những gì ta sẽ mãi mãi là như thế. Giây phút hiện tại không có lời kết thúc. Cuộc sống luôn luôn có những khả năng mới thuận theo dòng chảy của những quyết định mới và những cam kết mới. Tuy nhiên, chúng ta không luôn luôn sống với một sự hưởng nếm niềm vui ở phía trước tương lai. Hiện tại có thể hoàn thiện chân trời của mình khiến ta có thể không nhìn thấy điều gì khác. Ngoại trừ khi ta mất hết can đảm hoặc bị hao mòn bởi những hoạt động hiện tại của mình.

Sự hồi tâm trong thinh lặng có thể giúp ta giải thoát mình ra khỏi những áp lực hiện tại. Tuy nhiên, trong khát vọng của mình cho những khả năng mới và niềm hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn, ta không thể khước từ giây phút hiện tại. Ta không thể khinh thường hoặc đối xử cách phớt lờ với những gì ta đang có. Ta không thể vươn tới tương lai nếu như ta không thể thực hiện điều tốt trong hiện tại. Tác giả Nouwen nhắc nhớ ta rằng “không ai có thể mơ về một chân trời mới khi mà không có chân trời cũ để ôm ấp những hứa hẹn.” Chẳng ai có một tương lai hy vọng nếu như cái hiện tại không thể được khẳng định rõ ràng. Và tất cả những ai mơ về những điều tốt đẹp hơn thì không phải là ghét bỏ những gì hiện có, nhưng là những người biết yêu giây phút hiện tại đủ để tìm kiếm sự biến đổi trong nó.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Nói về Covid bạn sẽ nghĩ ngay đến điều gì?

Hãy thưa chuyện cùng Người, Người sẽ giúp bạn băng qua những khó khăn và bạn sẽ nhận ra đâu là ý nghĩa đích thực của cơn đại dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese