Cái Là và Cái Có

Dừng lại việc tìm kiếm thành công của bản thân

Những thành công hoặc những thất bại của ta có thể trở thành kẻ thù lớn nhất của ta. Điều này không chỉ xảy ra khi ta tìm cách để đạt đến những thành công. Nó xảy ra hiển nhiên hơn nữa khi toàn bộ cuộc sống của ta miệt mài xoay quanh với những gì ta đạt được, hoặc khi công việc cứ dính liền với con người của ta. Và cứ thế, ta sẽ luôn luôn bị thôi thúc để gặt hái nhiều hơn. Điều này dần dần trở thành một mãnh lực phá hủy, và ta mất luôn cả chính mình.

Tác giả Nouwen đề nghị rằng trong tĩnh lặng, ta có thể “khám phá ra những gì ta là thì quan trọng hơn những gì ta có, và rằng bản thân ta thì xứng đáng hơn là những kết quả ta có được do nỗ lực của ta.”

Sự khám phá ra tôi là thì quan trọng hơn công việc của tôi và quan trọng hơn cả những thành công của tôi có thể là một kinh nghiệm tự do tuyệt vời. Sự khám phá này mở ra cho ta một không gian mà nơi đó tôi có thể phân định, tập trung, và nội tại được nuôi dưỡng. Trong không gian ấy, tôi có thể nhận ra rằng tôi cần chú ý nhiều hơn đến sự trưởng thành tâm linh của mình, rằng tôi cần thay đổi những khía cạnh trong phong cách sống của mình, hoặc rằng tôi cần bận tâm nhiều hơn đến những phần nào đó trong cuộc sống của bản thân, những phần tôi đã chối bỏ, quên lãng.

Sự khám phá này không thể không có những vết thương. Bởi lẽ, để trở nên trung thực với mình hơn, hơn là bị chi phối bởi những thành công của bản thân, điều đó có nghĩa rằng tôi phải học biết để sống mà không bị ru ngủ bởi những sự tán dương và những công nhận của người khác.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Nói về Covid bạn sẽ nghĩ ngay đến điều gì?

Hãy thưa chuyện cùng Người, Người sẽ giúp bạn băng qua những khó khăn và bạn sẽ nhận ra đâu là ý nghĩa đích thực của cơn đại dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese