Thiên Chúa – Đấng kiên định

Thiên Chúa Như Người Bạn Tín Trung

Tìm hiểu về đời sống tâm linh thì không bao giờ đơn giản là một sự thắc mắc chỉ liên quan đến bản thân mỗi người. Nó cũng là một nhận thức về thế giới và về Thiên Chúa, Đấng vượt trên thế giới nhưng lại liên lụy cách mật thiết và nghịch lý trong những vấn đề của nó.

Sự nhận biết của ta về Thiên Chúa hiếm khi đến bằng con đường của một cách thế rõ ràng. Dường như nó đến qua kinh nghiệm về một Thiên Chúa cao cả, tốt lành và yêu thương. Và đặc biệt hơn, nó đến từ trải nghiệm về một Thiên Chúa trung tín cách kiên định, đây cũng là điều rất khác biệt với điều ta kinh nghiệm từ những mối tương quan với tha nhân. Đó là một sự trung tín không chỉ bền vững trong phạm vi của sự thiếu ý thức hoặc sự dửng dưng, nhưng còn là sự tìm kiếm để lôi cuốn ta bằng sự quyến rũ tuyệt hảo.

Tác giả Nouwen nhắc nhớ ta rằng bản chất bất biến của Thiên Chúa “thì không phải là một sự bất biến của một tảng đá, nhưng là bản chất bất biến của một người yêu tín trung.” Thiên Chúa – Người Tình trung kiên – là hình ảnh của một Thiên Chúa thân mật hơn nhiều so với so với Đấng Cai Trị vĩnh cửu và không đổi thay của vũ trụ.

Nhưng cả hai hình ảnh trên đều chân thật, và đặc biệt là hình ảnh Thiên Chúa như Người Tình trung tín, Đấng trước sau như một luôn vươn đến với ta, không chỉ ôm ấp, tha thứ, và nuôi dưỡng ta, nhưng còn giúp ta có khả năng thực hiện những điều tốt lành trong thế giới của mình.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

Chuyển ngữ: Sr. Emmanuel Phan, Fmsr

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Món quà corona

Lễ Truyền Tin thường rơi vào Mùa Chay, đặc biệt năm 2020 này, thánh lễ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese