Học để tin tưởng

Nghệ thuật tin tưởng vào sự nhận thức của chính bạn

Là những người trưởng thành, chúng ta không dễ dàng và sẵn sàng đặt niềm tin vào người khác. Về điểm này, ta không hề giống trẻ thơ. Sự lớn lên trong niềm tin đối với chúng ta là một hành trình dài và tế nhị. Nó thường đòi hỏi sự yên tâm, vững dạ trên cuộc hành trình.

Học để tin cậy thì khó khăn không chỉ tại ta không chắc chắn về người khác. Điều khó khăn hơn là vì ta không chắc chắn về chính mình. Ta thường không biết mình đang thực sự trông đợi điều gì và đang mong muốn gì nơi người khác. Và bởi vì ta bị chi phối bởi những nỗi sợ hãi và sự bất toàn nơi chính mình, nên ta thường làm hao mòn sự tin cậy nơi người khác. Hoặc quan trọng hơn, ta hoài nghi về điều tốt lành người khác thực hiện và đánh mất niềm tin mà đúng ra họ xứng đáng được hưởng.

Học để tin cậy quả thực là một việc mạo hiểm với những rủi ro. Ta cần liều lĩnh trước những nỗi sợ hãi của mình bằng việc tìm cách vượt qua chúng, và liều mình trước sự không chắc chắn của ta về người khác bằng việc mở lòng tiếp đón họ. Học để tin tưởng nơi người khác là một chuyện; học tin tưởng vào chính mình là vấn đề khác. Nhưng học để tin cậy vào Thiên Chúa thì liên kết cả hai cách mật thiết. Ta có thể khó tin tưởng nơi Chúa về sự quan tâm và tình thương Ngài dành cho mình nếu như ta không thể tin tưởng vào người khác, là những người tìm kiếm trở thành những công cụ cho sự quan tâm và tình yêu Thiên Chúa. Và ta khó có thể tin tưởng vào ý định cũng như sự hướng dẫn của Thiên Chúa dành cho bản thân nếu ta luôn luôn bị giày vò bởi nỗi hoài nghi của chính mình.

Học để tin tưởng quả thế không chỉ là một vấn đề “những người khác”. Vấn nạn này không chỉ đơn giản có hay không người khác có thể được tin cậy. Điều quan trọng hơn được đặt ra ở đây là, có hay không tôi có thể sống an bình ngay bên trong con người của mình để rồi tôi có thể mở ra với những người khác; có hay không tôi có thể tin tưởng vào sự nhận thức của chính mình; có hay không tôi có thể xây nên những nhịp cầu cho các mối tương quan và sự thấu hiểu; và có hay không tôi được yêu thương đủ để có thể sống yêu thương.

Tác giả Nouwen nhận ra rằng việc học để tin tưởng thường là vấn nạn và là sự giằng co trong chúng ta. Ngài nhìn nhận vấn đề này trong lời cầu nguyện như sau: “Con tin vào Ngài, lạy Chúa, nhưng xin hãy giúp con trong những khoảnh khắc của sự bất tin và hoài nghi.”

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

Chuyển ngữ: Sr. Emmanuel Phan, Fmsr

 

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Món quà corona

Lễ Truyền Tin thường rơi vào Mùa Chay, đặc biệt năm 2020 này, thánh lễ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese