Tận dụng tổn thương

Chuyển đổi từ khó khăn sang niềm hy vọng

Đau khổ, khó khăn và thất vọng là số phận chung của con người. Chúng ta không chân thật nếu nghĩ rằng những điều này chỉ xảy đến cách “rủi ro”. Đau khổ xảy đến với cả người nghèo và người giàu, người may mắn và không may mắn, thậm chí thể thức của đau khổ và khó khăn sẽ chắc chắn khác biệt đối với những nhóm người khác nhau này.

Có những khó khăn xảy ra là do lỗi của ta. Trong phạm vi này ta cần đảm nhận trách nhiệm cá nhân bằng việc tự tìm ra phương hướng giải quyết. Những khó khăn khác thì xảy đến trên hành trình ta đi, vượt ra khỏi ý muốn và hành động của mình. Trong phạm vi này thì ta có thể không luôn sẵn sàng để thực hiện những hành vi thích hợp hay đúng đắn.

Nhưng ta cần chịu trách nhiệm về những khó khăn với sự sáng tạo và lòng can đảm để chúng không gây áp lực và làm cho cuộc sống của ta trở nên cay đắng hơn. Điều thách đố ở đây chính là biết tận dụng nỗi đau và không để lãng phí những thất vọng của mình. Tác giả Nouwen khi nói về nhu cầu tận dụng những nỗi đau cho một sự tìm kiếm thường tình trong cuộc sống, đó là làm sao để cho những “nỗi đau ấy được biến đổi từ những thái độ tuyệt vọng thành những dấu chỉ của niềm hy vọng.”

Trong khi nỗi đau và khó khăn có thể là số phận thường tình của ta, nhưng ta cũng không dễ dàng chấp nhận tình trạng của chúng một cách thụ động. Đau khổ và thách đố cần được chuyển đổi. Và trong khi sự biến đổi đó có lẽ không luôn luôn đi đến kết quả như mong đợi, nhưng nó có thể luôn luôn sinh hoa trái trong một hy vọng và niềm tin vĩ đại hơn. Một sự hy vọng để tiếp tục chọn cuộc sống. Một niềm hy vọng tích cực để chống lại sự dữ. Một hy vọng để nhìn vượt lên trên chính mình và cưu mang sự tái sinh cho một trật tự mới hơn. Và niềm hy vọng ấy nuôi dưỡng ta trong một sự trung thành khi phải diện đối diện với những khó khăn.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

Chuyển ngữ: Kim Xuân, Học viện

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Cánh hoa biển xanh

Chúc cho những cánh hoa với tình yêu trắng ngần luôn nở rộ và tỏa hương mãi giữa sóng cả đại dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese