Tái tạo cuộc sống

Niềm hy vọng tương lai và kinh nghiệm hiện tại

Trong khi kinh nghiệm hiện tại của ta thường xảy đến ít hơn điều ta mong muốn như nó là, thì ta hãy tiếp tục nhìn về phía trước với niềm hy vọng. Hãy mơ về những giấc mơ mới. Đưa ra những dự định mới. Bắt đầu thực hiện trên những kế hoạch mới. Kiến tạo những mối quan hệ mới. Ngay cả khi kinh nghiệm hiện tại của ta đang gặp khó khăn hay thất vọng, hay tràn ngập đau buồn, ta luôn luôn có thể tái tạo cuộc sống, ngay sau nỗi thống khổ cho đến tổn thương.

Ta có lẽ không đi theo cách sống như trước đây. Sự mất mát có một cách thức tác động trên ta. Nó có thể thu hẹp sự cao thương của trái tim ta. Nó có thể khiến ta quá tự vệ và quá thận trọng. Nó còn có thể khiến ta ra càm ràm và cay đắng. Nhưng tùy thuộc vào cách phản ứng mang tính sáng tạo của bản thân, mà sự mất mát cũng có thể giúp con tim ta trở nên nhạy cảm, hữu ích, và bao dung hơn.

Cách thức phản ứng mang tính sáng tạo đó tiếp tục gieo hy vọng trong việc đối mặt với sự mất mát và thử thách. Ta có thể hy vọng rằng có một tương lai cho mình, ngay cả hiện tại dường như rất tăm tối. Ta có thể hy vọng rằng tổn thương và khó khăn của bản thân không hẳn là những ngôn từ sau cùng, bởi lẽ không phải những tình huống của ta chỉ có thể đưa đến khó khăn, nhưng ta có thể hoán chuyển chúng nên tốt hơn.

Tác giả Nouwen nhận định rằng một người “không có niềm hy vọng trong tương lai thì không thể sống sáng tạo trong hiện tại.” Điều này không có nghĩa là những hành động mang tính hy vọng chỉ đơn thuần như một liều thuốc làm tê liệt ta trong thách đố hiện tại chỉ vì tầm nhìn của ta vượt ra khỏi nó. Thực tế, sự đối lập là một điều kiện.

Niềm hy vọng cho phép ta đối mặt với hiện tại, cho dù hiện tại của ta sẽ gặp khó khăn như thế nào. Niềm hy vọng giúp ta nhận thức thực tại với một cái nhìn mới, một cái nhìn để trông thấy sự kiện khác biệt ra sao. Và rồi tia hy vọng có thể đẩy ta về phía trước, vì ta nhìn thấy điều ta có thể, hơn là chỉ thấy những gì hiện có và ngay lúc này.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

Chuyển ngữ: Kim Xuân, Học viện

 

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tản mạn mùa Covid

Những gian nan thử thách là cơ hội giúp cho con người được lớn lên và trưởng thành hơn về mọi phương diện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese