Tâm tình tri ân

TÂM TÌNH TRI ÂN

Tình yêu Thiên Chúa kín ẩn nơi cuộc sống rất bình dị của con người. Vì thế, chúng ta cần phải khám phá và cảm nếm từng ngày dưới cái nhìn đức tin để thấy được những điều bất ngờ mang lại giá trị đích thực cho cuộc sống của chúng ta.

 Khi mới chập chững bước vào đời tu, câu hỏi đầu tiên tôi được hỏi là: “Tại sao tôi đi tu?”. Và câu trả lời luôn luôn là: “Vì tôi yêu Chúa nên tôi đi tu!”. Nhưng đến hôm nay, khi chuẩn bị bước vào giao ước tình yêu vĩnh viễn với Chúa thì câu trả lời không còn là: “Vì tôi yêu Chúa nên tôi đi tu” nữa nhưng đã được thay thế bằng: “Vì Chúa yêu tôi nên tôi đi tu”. Đây là một trong những điều bất ngờ mang đến cho tôi nhiều cảm nghiệm thiêng liêng trong hành trình dâng hiến của mình.

Nhớ lại cái thuở ngây ngô trong bộ đồ sơ mi nghiêm túc của ngày đầu tiên bước vào đời tu, lúc ấy tôi thật hãnh diện để nói với mình và mọi người rằng: Tôi đã dứt khoát từ bỏ tất cả để theo Chúa. Tôi luôn xác tín rằng mình đi tu vì yêu Chúa và vì thế tôi đã phải từ bỏ rất nhiều thứ: gia đình, bạn bè, tương lai, sự nghiệp, sở thích… cùng nhiều điều khác nữa để có thể tiến bước trong sự chọn lựa này. Cũng chính vì xác tín đơn thành này mà đời tu của tôi luôn được đưa lên bàn cân để tính toán khi những khó khăn, sầu khổ, bất trắc, những điều không như mong muốn xảy đến với tôi trong cuộc sống. Tôi cứ mãi loay hoay với chính mình trong những suy nghĩ cân nhắc xem đời tu hiện tại của tôi so với những gì tôi đã từ bỏ thì có đáng không? Nhiều lúc tôi rơi vào tình trạng thất vọng khi thấy mình đã phải từ bỏ rất nhiều thứ nhưng không nhận được bao nhiêu về niềm vui, sự bình an, hay một điểm tựa an toàn trong cuộc sống vì chẳng thấy Chúa đâu.

Và cho đến hôm nay khi được ánh sáng đức tin soi chiếu, tôi nhận ra mình thật nông cạn trong những suy nghĩ thiển cận như thế. Những tưởng rằng tôi đã từ bỏ rất nhiều để theo Chúa trong khi sự thật thì chẳng có gì của tôi mà lại không do bởi Chúa. Tôi luôn cho rằng vì yêu Chúa mà tôi phải từ bỏ tất cả để đi theo Chúa, thì hóa ra chính Chúa lại đã yêu tôi và chọn tôi từ trước muôn đời. Trong đời sống đức tin của mình, tôi luôn tin Chúa sẽ ban cho tôi những điều tốt đẹp, những ơn lành khi và chỉ khi tôi cố gắng sống tốt, tuân giữ mọi điều luật của Chúa và luôn làm đẹp lòng Chúa mà không biết rằng Chúa đã yêu tôi bằng một tình yêu nhưng không và không gì có thể ngăn cản Chúa biểu lộ tình yêu ấy qua những ân ban. Thiên Chúa chấp nhận bị thương tổn chứ không đụng đến tự do của tôi. Vì tôn trọng tự do của tôi nên Chúa chấp nhận là chiếc bóng đi bên tôi. Chúa sánh bước bên tôi nhưng không bao giờ bẻ bánh lái cuộc đời tôi theo ý Chúa. Ngay cả khi những quyết định của tôi sai đường lạc lối thì Chúa lại kiên nhẫn, âm thầm sửa sai. Chúa đã ân cần vẽ lại những đường thẳng trên những đường cong cuộc đời do chính tôi gây ra. Và khi Thiên Chúa yêu thương cũng chính là lúc Ngài bày tỏ quyền năng bằng sự chữa lành, ơn bình an và sự biến đổi sâu xa trong tâm hồn tôi.

Tất cả cho tôi thấy giới hạn của mình trong cách hiểu về Thiên Chúa. Sự giới hạn ấy xuất phát từ một con tim và khối óc không đủ sáng vì còn bị che lấp bởi bức màn tội lỗi. Tôi thầm tạ ơn Thiên Chúa và tri ân Hội dòng vì tất cả những gì tôi được lãnh nhận trong suốt quá trình thụ huấn của mình. Tất cả đã làm cho tim tôi nên trong suốt và khai sáng trí lòng, giúp tôi có được cái nhìn về Thiên Chúa, tha nhân, chính mình trong chân lý và sự thật. Nhờ đó, tôi cảm nếm được phần nào sự tuyệt vời của Tình yêu Thiên Chúa trong cuộc đời khiến tôi cũng muốn thốt lên như Thánh Augustino rằng: “Lạy Chúa con yêu Chúa quá muộn màng. Vẻ đẹp của Ngài đã quyến rũ con”. Đúng thế tôi đã yêu Chúa quá muộn màng vì nhận ra trong suốt hành trình dâng hiến đã qua, tôi chỉ yêu mình mà thôi. Tôi yêu mình khi để mình là trung tâm và chủ thể của mọi vấn đề chứ không phải là Chúa.

Một bước ngoặt lớn trong cuộc đời giúp tôi biết mình cần phải bước ra khỏi cái tôi để hoán cải con tim mỗi ngày hầu có thể khám phá rộng hơn, sâu hơn Tình yêu Thiên Chúa kín ẩn trong cuộc sống bình dị này. Đây là gói hành trang mà Thiên Chúa và Hội dòng đã chuẩn bị cho tôi giúp tôi can đảm bước theo chân Chúa để yêu thương và phục vụ với xác tín rằng : Vì Chúa yêu tôi nên tôi đi tu.

Lạy Chúa! Con tạ ơn Chúa đã dùng tình yêu và quyền năng của Chúa để huấn luyện con tim và khối óc của con, giúp con biết đáp trả Tình yêu Chúa bằng chính đời sống của mình. Xin giúp con biết giữ cho con tim và khối óc ấy luôn được trong suốt và trung thành với Chúa cho đến khi được nghỉ yên trong Ngài, để suốt cuộc đời con chỉ sống và thi hành thánh ý Chúa mà thôi.

Nụ Hồng

About dongmancoichihoavn

Check Also

Vì ngày hôm nay

vì ngày hôm nay mà chúng con đã ra đời...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese