Bạn tâm giao của Chúa Giêsu

BẠN TÂM GIAO CỦA CHÚA GIÊSU

Một món quà tinh thần tôi nhận được từ Thiên Chúa trong thời gian gần đây đó chính là sự hiểu biết sâu xa về tình bạn tâm giao. Trước đây tôi chưa hiểu lắm về chiều sâu và tính “bí tích” của tình bạn, cho tới khi tôi được chạm vào giá trị thật của tình bạn với một con người cụ thể. Người bạn ấy đưa tôi vào một chân trời xa thẳm của cảm nhận thánh thiêng trong tương quan của tôi với Chúa Giêsu. Đó là con đường Chúa dắt tôi đi, đó là một huyền nhiệm Chúa dành cho tôi trước khi tôi quyết định chọn lựa tiến lên để nói với Chúa lời cam kết vĩnh viễn.

Đức Thánh Cha Biển Đức XVI nói về nhu cầu hạnh phúc rằng:“Trung tâm đời sống hạnh phúc đích thật là tình bạn với Chúa Giêsu[1] . Sống tình bạn tâm giao với Chúa Giêsu, con đường đưa tôi đến hạnh phúc đích thực và tràn đầy. Trước ngưỡng cửa của việc tuyên khấn trọn đời, dịp thật thuận lợi để tôi nhìn lại đời tu của mình trong ý nghĩa của việc truy tìm hạnh phúc.

Người nữ nào cũng ao ước có một đối tượng cho cuộc sống riêng mình, một đối tượng mà họ gởi gắm cuộc đời. Tôi cũng chọn một đối tượng cho đời mình, đối tượng ấy mang tên Giêsu. Theo năm tháng trong đời tu, đối tượng ấy ngày càng rõ nét hơn và cụ thể hơn trong cuộc đời tôi. Không còn là một ai đó xa lạ và ở “trên cao” nhưng rất gần gũi tôi trong đời sống hằng ngày. Quả thật, trước đây tương quan của tôi với Giêsu như một đối tượng thuần tôn giáo, Ngài như một Thiên Chúa xa xôi, tôi chưa cảm nghiệm được sự gần gũi như một con người cụ thể. Tôi chợt nhận ra rằng, cái biết của tôi khi còn là một tâm sinh thật khác xa cái biết của tôi về Ngài như một học viện đang chuận bị khấn trọn. Tôi thầm cảm tạ Ngài vì nếu cái biết về Chúa không lớn lên theo dòng thời gian thì tôi cũng chỉ cảm thấy mình đang theo đuổi một lý tưởng hơn một con người. Và như thế, tôi chẳng cảm nếm được ý nghĩa của đời tu, và nhất là không cảm nếm được giá trị của những niềm vui mà tôi đã chọn lựa. Tôi hạnh phúc để nói với mọi người rằng tôi đã có một Người Bạn Tâm Giao, Người sẽ cùng tôi đi hết chặng đường này.

Khi hiểu rằng tôi có một đối tượng đề sống với, sống cho và sống vì, cuộc sống của tôi bắt đầu thay đổi. Sự thay đổi từ con tim hơn là lý trí. Con tim tôi mở ra cho những cảm nhận mới trong tương quan giữa người với người. Vì Chúa đã dụng chạm đến con tim tôi bằng tình yêu vô điều kiện của Ngài, nên tôi cũng muốn nói về tình yêu ấy bằng cuộc sống của tôi. Nhớ lại những lời lẽ rất hay được viết ra trong một cuốn sách mỏng mang tựa đề “Độc thân ngày nay”  của tác giả Yves Raguin:  “Những người sống khiết tịnh đừng vội cho mình là xa lạ và kỳ cục. Nếu có gì làm ta xa lạ và kỳ cục khó hiểu, thì đó chính là ta khước từ một tình yêu mà mọi người đều thấy, để chọn một tình yêu mà họ không thấy. Nhưng nếu họ không thấy được tình yêu kín đáo đó, thì ít ra họ sẽ thấy hoa trái của tình yêu đó trong đời sống hằng ngày của chúng ta”. Hiến dâng cho một đối tượng hiện diện nhưng vô hình thì tình yêu đó chỉ có thế thấy bằng con mắt đức tin, với những cảm nhận của con tim mà chỉ người trong cuộc mới có thể hiểu thấu. Tôi hiểu rằng, người dâng hiến sẽ chẳng thể nói bằng lời hay diễn tả cho hết được tình yêu mà họ đã chọn, nhưng người khác có thể nhìn thấy hoa trái của tình yêu để hiểu về tình yêu đó. Hoa trái đó là gì nếu không phải là một con tim rộng mở để đón nhận mọi người với một tình yêu vô điều kiện. Tôi thầm mong ước hoa trái đó sẽ lớn lên mỗi ngày trong cuộc đời tôi.

Trong số những môn đệ của Chúa, hình ảnh “người môn đệ Chúa yêu – Gioan”, để lại trong tôi nhiều ấn tượng đẹp. Một người trẻ điềm đạm, ít nói, nhưng sống bằng trực giác của con tim. Gioan cứ âm thầm bên cạnh Giêsu là Thầy, và bạn của ông. Ông lắng nghe, cảm nếm và có lẽ ông hiểu nỗi lòng của thầy mình hơn ai hết. Nhất là ông cảm nghiệm được tình yêu của Chúa dành cho ông nên ông không ngần ngại để gọi mình bằng cái tên thân thương “Người môn đệ Chúa yêu”. Cái tên đó diễn tả phần nào tâm trạng của ông, sự hạnh phúc và tràn đầy mãn nguyện.

Tôi thường tự đặt mình vào trong chỗ đứng của Gioan dưới chân thập giá, đôi mắt chăm chăm nhìn lên người bạn tâm giao của mình, với trái tim thinh lặng. Có lẽ sự thinh lặng lúc đó nói lên tất cả mọi sự. Có lẽ Chúa Giêsu hiểu tâm trạng của Gioan, hiểu ông đang chung tâm tư với Chúa, đang đau nỗi đau của Chúa.

Một con tim nhạy bén, một trực giác rất mạnh đã khiến cho Gioan hiểu thấu điều Chúa Giêsu muốn và trung thành với Thầy Giêsu mãi đến cùng. Khi tôi bỏ lại sau lưng tất cả để trở thành bạn tâm giao của Đức Giêsu, tôi ước mong mình đứng vào vị thế của Gioan. Hiểu và cảm được những tâm tư của Chúa trong ước vọng tình yêu dành cho con người. Tôi cũng bắt đầu mang trong tim mình niềm thao thức “làm thăng tiến con người hôm nay”, những người mà Chúa sẽ trao phó cho tôi trong sứ mạng sắp tới. Đó cũng chính là niềm vui đời dâng hiến của tôi.

Maria Têrêsa

[1] http://radiovaticana.org/viet/Articolo.asp?c=428083

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Vì ngày hôm nay

vì ngày hôm nay mà chúng con đã ra đời...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese