Tâm tình ngợi ca

Sự cảm kích toàn bộ cuộc sống

Tất cả chúng ta đều đã trải nghiệm những sự kiện đặc biệt đáng ghi nhớ trong cuộc đời của mình. Những sự kiện ấy khắc sâu trong tâm trí ta, khiến ta cảm thấy ấm lòng hoặc rơi lệ mỗi khi ta gợi nhớ đến. Một ngày sinh nhật đặc biệt. Một trải nghiệm đặc biệt với một người nào đó. Một kỳ nghỉ tuyệt vời. Sự chào đời của một trẻ sơ sinh. Một danh sách không thể liệt kê cho hết.

Nhưng cuộc sống của ta thật khó được tạo nên bởi sự liên tục của những biến cố đặc biệt. Những sự kiện hình thành những gì mang tính đối lập với cuộc sống, thường thì rất tẻ nhạt và chán ngắt. Phần lớn những gì ta làm đều mang tính lặp đi lặp lại. Và ngay cả những điều xảy ra có thể là thích thú với ai đó thì đối với bản thân lại chẳng có gì hào hứng. Như một hậu quả, niềm vui thật khó để trở nên điểm chính yếu cho cuộc sống của ta. Sự vui mừng thường chỉ là tính chất của một dịp đặc biệt.

Thế nhưng, niềm vui có thể là và nên là trung tâm điểm thì đúng hơn. Tâm tình biết ơn nên củng cố, làm cho tinh thần vững mạnh trong mọi biến cố của cuộc sống, chứ không đơn giản chỉ là một sự diễn đạt cho những sự kiện mang tính đặc biệt. Ta nên học cách để cảm kích toàn bộ cuộc sống. Và điều này bao gồm cả ánh sáng và bóng tối, nắng nóng và mưa rào, vui mừng và thử thách. Tâm tình ca ngợi, cũng vậy, không nên chỉ xuất hiện ở những điểm cao trào và trong những thời điểm tốt lành. Tác giả Nouwen nhắc nhở ta rằng, “Sự ca ngợi nâng ta lên không chỉ trong những khoảnh khắc hạnh phúc, nhưng cả trong những thời khắc đau buồn.” Tâm tình ca khen không đơn thuần chỉ liên quan đến niềm vui trong chính cuộc sống, nhưng ngay cả khi nó được đánh dấu bởi những thử thách.

Sự ca ngợi không hẳn chỉ dừng lại ở việc vui mừng với những món quà ta nhận được; nhưng nó còn là việc hân hoan trong Đấng Ban Phát, ngay cả khi Ngài đến với bàn tay trống rỗng. Tâm tình ca ngợi xác nhận sự hiện hữu của ta, ngay cả những khi ta không mạnh khỏe. Tâm tình ca ngợi như thế, nó nuôi dưỡng và bén rễ sâu trong mọi ngóc ngách của cuộc sống.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

Chuyển ngữ: Kim Xuân, Học viện

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Nói về Covid bạn sẽ nghĩ ngay đến điều gì?

Hãy thưa chuyện cùng Người, Người sẽ giúp bạn băng qua những khó khăn và bạn sẽ nhận ra đâu là ý nghĩa đích thực của cơn đại dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese